Cách nhận biết gỗ trầm hương đơn giản và chính xác nhất

Cách nhận biết gỗ trầm hương

Cách nhận biết gỗ trầm hương là những biện pháp đánh giá sơ bộ để bạn có thể phân biệt được các loại gỗ trầm khác nhau. Đồng thời chúng cũng là những cách giúp bạn mua được sản phẩm trầm hương thật và chất lượng. Vậy những đâu là những biện pháp đúng và nhận biết gỗ trầm hương như thế nào? Hãy cùng An Gia Bảo khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

1. Các loại gỗ trầm hương

Trước khi đi tìm hiểu cách nhận biết gỗ trầm hương thật, trước hết bạn cũng cần phải nắm rõ các loại gỗ trầm trên thị trường hiện nay.

Gỗ trầm hương có nguồn gốc từ cây Dó Bầu. Tuy nhiên trong một cây Dó bầu có thể sản sinh ra nhiều loại gỗ trầm hương khác nhau và chúng cho chất lượng trầm khác nhau. Thậm chí có những cây còn không thể sinh trầm. Dựa vào quá trình hình thành, người ta chia gỗ trầm hương thành hai nhóm cơ bản, bao gồm:

1.1. Gỗ trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên là loại gỗ trầm hình thành một cách tự nhiên không chịu tác động trực tiếp của con người. Gỗ trầm được hình thành do hội tự được các điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng, vi sinh vật, sét đánh, côn trùng đục… Do đó thời gian sinh trầm khá lâu và gỗ trầm tự nhiên thường có số tuổi khá cao.

Gỗ trầm tự nhiên được chia thành 3 loại bao gồm:

Kỳ Nam là “vua” của các loại trầm hương. Nó có chất lượng trầm hoàn hảo nhất nên vô cùng quý giá. Kỳ Nam có đến 4 loại khác nhau. Trong đó, Hắc Kỳ có màu đen chàm giống như hắc ín, Bạch kỳ thì có màu trắng ngà hoặc xám nhạt. Còn Thanh kỳ thì gỗ lại có sắc xanh xám thêm ánh lục và Huỳnh Kỳ lại có màu vàng đậm hoặc vàng nâu. Cách nhận biết gỗ trầm hương Kỳ Nam này rất khó, thậm chí những chuyên gia cũng có thể lầm lẫn.

Cách nhận biết gỗ trầm hương 1
Gỗ Kỳ Nam có chất lượng trầm tốt nhất

Loại thứ hai là trầm hương. Loài này có chất lượng trầm chỉ xếp sau Kỳ Nam, vô cùng tốt và đắt giá, tùy vào chất lượng của từng loại gỗ người ta cũng chia tràm hương thành 7 cấp độ. Thường các loại trầm thuộc cấp độ từ 1 đến 3 sẽ nặng và chìm dưới nước. Còn loại 4 – 5 thì có thể chìm hoặc không, loại 6 – 7 thì sẽ nổi trong nước do chứa ít tinh dầu nên nhẹ hơn.

Loại trầm hương tự nhiên cuối cùng là tốc trầm. Gỗ này cũng chứa tinh dầu trầm nhưng ít hơn các loại trên.

1.2. Gỗ trầm hương nhân tạo

Đối với nhóm này người ta cũng phân thành hai loại khác nhau.

  • Thứ nhất là gỗ trầm hương vườn trồng.

Đây là loại trầm hương được người dân canh tác theo các kỹ thuật nuôi trồng. Do có thể chủ động nên thời gian tạo trầm ngắn. Cũng chính vì thế, lượng tinh dầu chưa đủ thấm nên chất lượng sẽ không bằng trầm hương tự nhiên. Dựa vào đây, chúng ta sẽ có cách nhận biết gỗ trầm hương này với tự nhiên.

Canh tác trầm hương bằng nuôi trồng
Canh tác trầm hương bằng nuôi trồng

Thông thường người ta sẽ khoan những chiếc lỗ trên thân cây hoặc lột lớp vở bên ngoài. Sau đó, tiêm hoạch quét vi sinh vật hay một loại axit để đẩy nhanh quá trình tạo trầm. Nhờ đó thời gian khai thác trầm hương cũng được rút ngắn lại nên giảm được chi phí.

  • Thứ hai là trầm công nghệ

Trầm công nghệ là loại trầm được hình thành qua quá trình xử lý của các công nghệ hiện đại. Nhóm này bao gồm hai loại là trầm ép dầu và sánh ghép.

Trầm ép dầu là loại được là từ các phần gốc chứa ít hoặc không chứa tinh dầu được ép cùng tinh dầu trầm. Tinh dầu này sẽ được ép sâu từ trong ra ngoài nên cúng cho hương thơm khá tốt.

Còn trầm sánh ghép là loại trầm được tạo ra từ các lớp sánh trầm mỏng, rồi dùng keo để ghép lại với nhau.

Đây là những loại trầm không phải nguyên chất mà có sử dụng các chất hóa học để tạo thành nên có thể gây dị ứng cho một số người sử dụng.

2. Cách nhận biết gỗ trầm hương

2.1. Cách nhận biết gỗ trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

Trầm hương tự nhiên thường có giá cả rất cao nên nhiều người vì mục đích lợi nhuận đã đánh lừa các khách hàng. Tuy nhiên có một điều mà mình phải khẳng định, trầm hương nhân tạo là trầm hương thật chứ không phải trầm hương giả. Chúng chỉ có chất lượng trầm kém hơn thôi.

Để nhận biết chúng, cách tốt nhất là dựa vào mùi hương. Bởi hương thơm của trầm tự nhiên và trầm nhân tạo có sự khác nhau rất lớn. Trầm hương tự nhiên có mùi thơm ngọt dịu, nhẹ nhàng. Trầm nhân tạo, đặc biệt là trầm ép dầu thì cũng có mùi ngọt như cảm giác hơi hắc và nồng như mùi thuốc bắc. Còn trầm vườn thì có mùi thơm rất tốt, mùi cực mạnh chứ không hề nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, trầm hương nhân tạo thường có vân dầu thư thớt thậm chí là không rõ vân dầu. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết gỗ trầm hương tự nhiên và nhân tạo.

Cách nhận biết gỗ trầm hương 2
Trầm ép dầu có bề mặt bóng loáng, không hiện vân dầu

2.2. Cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả

Việc phân biệt trầm hương thật và giả cũng không phải là dễ dàng. Những người có nhiều kinh nghiệm và tiếp xúc nhiều với trầm hương mới có thể xác định chính xác được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào một số yếu tố sau:

  • Màu sắc gỗ

Trầm hương thật thương có bề mặt thô và lộ rõ vân dầu trong từng thớ gỗ. Tuy có các loại gỗ chứa nhiều hoặc ít tinh dầu nhưng tất cả chúng để có vân dầu rõ ràng. Còn trầm hương giả sẽ có bề mặt vô cùng đẹp, láng bóng cực kỳ thu hút. Nhưng nó sẽ không có vân dầu do đó, nó thường có một màu sắc đẹp để che đi khuyết điểm này.

  • Khói đốt lên

Những người lành nghề họ sẽ nhận biết ngay trầm hương thật hay giả bằng cách đốt lên. Trầm hương thật sẽ cho khói nhẹ, ngắn và ít, chỉ thoang thoản trong không khí. Trong khi đó, trầm hương giả thì cho khói nhiều, khói liên tục có thể gây cay mắt và khó thở khi ngửi phải.

Trầm hương đốt cho khói nhẹ và ít
Trầm hương đốt cho khói nhẹ và ít
  • Mùi hương

Đây luôn là yếu tố hàng đầu đều phân biệt trầm hương thật và giả. Trầm hương thật sẽ có mùi thơm dịu ngọt, khi ngủ cảm thấy dễ chịu và thư thái. Còn trầm hương giả thì có mùi nồng do được tẩm ướp tinh dầu hoặc nước hoa trầm hương. Khi đốt lên, trầm hương thật cho mùi thơm nhẹ, thoang thoảng và lưu hương lâu. Còn trầm hương giả thì cho mùi hắc, nồng đôi khi là hơi khét. Khi ngửi có cảm giác khó chịu cũng có thể hơi choáng nhẹ.

3. Kết

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích hơn về trầm hương. Từ đó, nắm các cách nhận biết gỗ trầm hương chính xác nhất. Nhưng để có thể yên tâm hơn trong quá trình mua hàng, bạn nên chọn những cơ sở uy tín và có chất lượng để gửi gắm niềm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.