Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt?

Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt

Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt chắc hẳn là vấn đề mà rất nhiều người cần biết. Bên cạnh màu sắc, chất liệu và kiểu dáng thì số lượng hạt cũng là ý tố quan trọng giúp chuỗi hạt phát huy hiệu quả của nó. Trong bài viết hôm nay, An Gia Bảo sẽ giúp bạn hiểu hơn về số lượng hạt theo một vài quan niệm phổ biến. Hãy dành một vài phút để tìm hiểu cùng chúng mình nhé!

1. Số hạt theo quan niệm vòng luân hồi

Theo giáo lý nhà Phật Luân hồi là sự sống chết nối tiếp của một con người. Đó chính là sinh – lão – bệnh – tử, là quy luật tất yếu của đời người. Đây là một trong những quan niệm được hầu hết người dân nước ta tin tưởng. Chính vì thế, nhiều người xem nó là tiêu chí khi chọn vòng đeo tay.

Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt 1
Đeo chuỗi hạt theo quy luật luân hồi

Theo quan niệm này thì số 1 tương ứng với sinh, số 2 tương ứng với lão, số 3 là bệnh và số 4 là tử. Hay nói cách khách thì số hạt của vòng tay chia hết cho 4 và dư 1 thì sinh, dư 2 là lão, dư 3 là bệnh còn dư 4 là tử.

Như vậy các số lượng chia hết cho 4 dư 1 như 13, 17, 21, 25… được cho là mang ý nghĩa tốt và được rất nhiều người lựa chọn. Ngoài ra số hạt chia hết cho 4 dư 2 cũng vô cùng tốt như 18, 22, 24.

Dựa trên quy luật này, chúng ta cũng có thể biết được chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt là tốt nhất rồi.

2. Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt theo quan niệm phật giáo?

Chuỗi hạt được xem một trong những pháp cụ quan trọng của những người tăng ni phật tử. Theo quan niệm của phật giáo thì số lượng hạt đeo tay tốt nhất là 108, 54, 42, 36, 27, 21, 18, 14. Mỗi con số này đều mang trong mình những ý nghĩa khác nhau, ví dụ như:

 • Chuỗi 108 hạt: tượng trưng cho cầu chứng 108 Tam muội, đoạn trừ 108 phiền não.
 • Chuỗi hạt 54: thì biểu thị cho 54 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát.
 • Chuỗi 42 hạt thì tượng trưng cho 42 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát,
 • Chuỗi vòng 36: hạt thì có ỹ nghĩa tương đồng với chuỗi 108 hạt. Thực nó là con số 108 hạt chia thành. Nó nhằm cho việc dễ dàng mang theo và mang ý nghĩa tích tiểu thành đại.
 • Chuỗi 27 hạt: biểu thị cho 27 hiền vị của Tiểu thừa tu hành 4 phương, 4 quả.
 • Chuỗi vòng 21: hạt tượng trưng cho 21 giai vị, gồm: Thập địa, Thập ba la mật và quả Phật.
 • Chuỗi vòng 18: hạt tượng trưng cho “thập bát tử”.
 • Chuỗi 16: hạt tượng trưng cho Thập Đại và Lục Ba La Mật
 • Chuỗi vòng 14: hạt tượng trưng cho cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng những con số trên chỉ dành cho các tăng ni còn những người thường thì không quá quan trọng. Bởi Phật cốt ở tâm, chỉ cần đeo chuỗi hạt và thành tâm niệm phật thì tất cả mọi thứ đều tốt.

Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt 2
Đeo chuỗi hạt theo quan niệm phật giáo

3. Theo quan niệm âm dương

Đối với các tín đồ phong thủy thì tính âm dương là vô cùng quan trọng . Vậy theo quan niệm này, chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt là tốt hơn hết.

Trong phong thủy, số chẵn biểu thị cho tính âm còn số lẻ thì tượng trưng cho tính dương. Số mang tính dương có tác dụng vượng khí, hút dương khí cho chủ sở hữu và mang lại sự may mắn, thuận lợi. Vậy các con số 13, 17, 19 hay, 21, 25… được cho là số lượng hạt vòng tốt nhất trong phong thủy.

Tuy nhiên, trong số chẵn thì cũng có một con số được cho là tốt. Đó chính là số 18, sở dĩ nó được cho là tốt là vì con số này có ý nghĩa rất lớn trong phật giáo. Do đó, nhiều người khi đeo vòng tay phong thủy vẫn chọn số hạt này.

Quy luật âm dương mang ý nghĩa lớn trong phong thủy
Quy luật âm dương mang ý nghĩa lớn trong phong thủy

4. Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt theo quan niệm quái số?

Bên cạnh quy luật sinh tử, quy luật âm dương thì khi chọn vòng tay phong tủy người ta còn dựa trên ý nghĩa của quái số. Đối với số lượng hạt thì quái số được tính như sau:

 • Nếu số hạt là 1 chữ số thì lấy số đó trừ cho 5 thì sẽ có kết quả quái số.

Ví dụ: Số lượng hạt là 9 thì quái số là 9 – 5 =1

 • Nếu số hạt là 2 chữ số thì lấy tổng hai chữ số đó rồi trừ cho 5 là ra quái số.

Ví dụ: Số hạt là 17 thì quái số là (1+7) – 5 = 3

Mỗi quái số sẽ có một ý nghĩ tương ứng, có số tốt lại có số xấu. Chúng gồm có:

 • Quái số là 1 tương ứng với “nhất phú quý” có nghĩa là sự giàu có và dư giả.
 • Quái số  là 2 tương ứng với “nhì bần tiện” có nghĩa là sự nghèo hèn, thiếu thốn.
 • Quái số là 3 tương ứng với “tam vinh hiển” có nghĩa là có quyền tước hay chức phận cao
 • Quái số là 4 tương ứng với “tứ đạt đạo” có nghĩa là sự thuận lợi, dễ làm ăn
 • Quái số là 5 tương ứng với “ ngũ biệt ly” có nghĩa là sự chia ly, lìa sống hay lìa chết
Quy luật âm dương mang ý nghĩa lớn trong phong thủy
Chuỗi 15 hạt có quái số 1 rất tốt khi đeo

5. Chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt theo quan niệm công giáo

Ngoài phật giáo thì trong công giáo cũng có quan niệm về số hạt khi đeo vòng tay. Trong đó chuỗi hạt có 12 hạt nhỏ và 1 hạt cái là phổ biến nhất. Nó thường được trong lúc đọc 12 kinh kính Đức Mẹ. Bắt đầu với hạt cái với ý nghĩa là sự khởi đầu khi đọc kinh Lạy Cha. Ngoài ra nó cũng dùng trong lúc đọc kinh Sáng Danh.

Chuỗi mâm côi trong Công Giáo
Chuỗi mâm côi trong Công Giáo

Bên cạnh chuỗi hạt trên cũng có một số loại chuỗi hạt khác như:

 • Chuỗi chục kinh mân côi: loại chuỗi hạt này gồm có 10 hạt và 1 nút thắt hoặc 1 hạt cái. Trong đó, 10 hạt tượng trưng cho đọc 10 kinh kính mừng, còn 1 nút thắt hoặc 1 hạt cái thì dùng để đọc kinh Lạy Cha lúc khởi đầu và kinh Sáng Danh lúc kết thúc.
 • Chuỗi Mân Côi năm chục: Loại này có 50 hạt nhỏ chia đều ra 5 phần, mỗi phần là 10 hạt nhỏ xen vào 1 hạt cái. Thường thì cuối chuỗi sẽ có 3 hạt nhỏ và 2 hạt cái với ý nghĩa mong cho các linh hồn sớm siêu thoát, trở về chốn Thiên Đàng. Nó được sử dụng để được 50 kinh mỗi lần.
 • Chuỗi Mân Côi với 150: Chuỗi này này có 150 hạt vòng cách phân chia tương tự như chuỗi mân côi 50. Người đọc kinh sẽ đi được cả 3 mùa: Mùa Vui, mùa Yêu Thường và mùa Mừng ngay trong cùng 1 chuỗi. Thay vì đọc riêng lẻ 3 vòng thì chỉ cần đọc 1 lần.

6. Tổng kết

Quả thật có rất nhiều quan niệm khác nhau khi nói về số lượng hạt trong vòng tay. Nhưng chỉ cần bạn có niềm tin, thì chọn bất cứ quan niệm nào, chuỗi hạt cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Hy qua bài viết này bạn cũng đã biết chuỗi hạt đeo tay bao nhiêu hạt. Hãy chọn cho mình một số lượng hạt lý tưởng và phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.