Phân biệt trầm hương thật, trầm hương giả?

Trầm hương thật, trầm hương giả là vấn đề được khá nhiều người quan tâm đến. Hiện nay, các loại trầm hương được bán rộng rãi trên thị trường nên nhiều người cũng hoài nghi về tính tự nhiên của trầm hay vòng trầm có mang đến những lợi ích thiết thực hay không?
Trầm hương là gì?
Trầm hương là sự kết tinh lượng dầu trong cây gỗ Dó Bầu. Khoa học đã khẳng định trầm hương là phần chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng. Cơ chế tích trầm từ việc cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần biến tính thành trầm tùy theo mức độ hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra những khối lượng trầm to nhỏ hình dáng khác nhau.

Trầm hương kết tinh trong cây Dó giữa rừng sâu núi thẳm ở nhiều vùng miền trên đất nước, nhưng thời xa xưa chỉ có Khánh Hòa là nơi kết tụ loại sản vật quý hiếm này nhiều nhất và tốt nhất, nên vùng đất này được mệnh danh là xứ Trầm hương.

Công dụng của trầm hương trong cuộc sống

Trầm hương có nhiều ý nghĩa về tâm linh không phải loại cây nào cũng có được. Theo truyền thuyết, để có được một một cây gỗ trầm hương, cây Dó đã phải hút sinh khí của đất trời để sinh ra dầu trầm.

Ngoài ra, để phục vụ những nhu cầu của con người, trầm hương được sử dụng để sản xuất các vật phẩm liên quan đến phong thủy, tâm linh, trị bệnh. Các sản phẩm bao gồm vòng tay, chuỗi hạt trầm, tượng trầm hương, nhang trầm hương đốt, bột trầm, tinh dầu.


Đặc biệt các sản phẩm trầm hương mang lại nhiều tác dụng trong sức khỏe của người sử dụng và tâm tinh. Những dòng trầm hương đốt như nhang trầm hương, nụ trầm hương rất quen thuộc trong những dịp cúng bái trên bàn thờ gia tiên trong gia đình mọi nhà. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mùi hương của trầm hương cũng giúp ích trong việc giải tỏa căng thẳng, an thần và điều trị chứng tự kỷ hiệu quả.

Trầm hương thật, trầm hương giả

Rất nhiều người yêu thích trầm luôn mong muốn mình sở hữu được một chiếc vòng trầm hương tự nhiên chính hãng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ cách phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả là như thế nào?

Phân biệt trầm hương thông qua màu sắc

Một trong những cách đơn giản và dễ dàng quan sát đó chính là màu sắc của vòng trầm hương. Tùy vào mức độ nhiễm dầu, loại trầm cũng như nguồn gốc mà trầm hương có màu sắc khác nhau.

Lúc đầu khi cây dó bầu chưa tích trầm thì phần gỗ sẽ có màu trắng ngà. Sau khi đã nhiễm bệnh và tích trầm, dựa theo mức độ tinh dầu mà loại gỗ này sẽ chuyển màu từ màu vàng, màu nâu đến màu đen bóng.
Gỗ trầm hương có màu nâu tự nhiên, khối gỗ càng sẫm màu thì càng chứa nhiều dầu trầm. Mức độ dầu chứa trong trầm càng nhiều thì mùi trầm càng dễ chịu và lưu hương càng lâu hơn. Còn nếu bạn mua phải các sản phẩm trầm hương giả thì màu thường là nâu hoặc đen sậm, bóng, không đem lại cảm giác tự nhiên.

Phân biệt trầm hương thông qua mùi vị

Mùi vị cũng là yếu tố để giúp chúng ta phân biệt được đâu là trầm hương thật đâu là trầm hương giả. Các loại trầm hương tự nhiên hầu hết đều có đặc trưng mùi vị riêng là tính đắng, hơi cay và mùi dịu nhẹ, không bị hoắc.
Đối với những sản phẩm trầm hương chứa nhiều tinh dầu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra mùi hương ngọt sâu, thơm ấm. Mùi hương ấy không hề hắc hay nồng mà ngược lại lưu hương rất lâu.
Trên đây là 2 cách nhận biết trầm hương thật, trầm hương giả thật đơn giản mà bạn có thể tham khảo ngay trước khi muốn mua sản phẩm trầm hương nhé.
Đơn vị Trầm Hương An Gia Bảo đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác và sản xuất các loại vòng trầm hương chất lượng, uy tín.
Địa chỉ công ty: Tầng 1, TTTM Palado Plaza, Hoài Thượng, Liên Bão, Tiên Du, Bắc Ninh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.