Xứ trầm hương Khánh Hòa

Xứ Trầm Hương Khánh Hòa

Xứ trầm hương Khánh Hòa được xem là hồn thiêng hội tụ đầy đủ những linh khí của đất trời. Tuy sản vật trầm hương không phải là chỉ riêng tại Khánh Hòa mới có. Thế nhưng có lẽ khó có nơi nào có thể  sánh được vùng đất này về chất lượng và số lượng Trầm. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thêm một vài thông tin về xứ trầm hương Khánh Hòa. Hãy cùng Trầm Hương An Gia Bảo khám phá nhé.

1. Đôi nét về xứ Trầm Hương

Từ thời xa xưa, các vùng rừng núi ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định,… được biết đến là nơi có rất nhiều Trầm Hương. Chính vì những điều kiện đặc biệt của nơi đây về khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng,… thế nên trầm hương ở vùng núi Khánh Hòa có những nét vượt trội về số lượng lẫn chất lượng so với tất cả các loại trầm hương. Thậm chí Trầm hương Khánh Hòa còn được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá Trầm Hương trên Thế Giới.

Cây Dó Bầu từ khi sinh ra vốn dĩ đã mang trong mình một mùi hương đặc biệt và tự nhiên thu hút nhiều nấm, côn trùng,… Những vết thương đó, trải qua một thời gian dài sẽ tự tiết ra một loại chất nhựa để tự bảo vệ. Và cứ thế, lâu dần lớp nhựa này trở nên đậm đặc hơn, ngấm vào từng thớ gỗ và tỏa ra một mùi hương thu hút một loài kiến đặc biệt. Loài kiến này mang cho mình một loại phân tử nấm và vô tình “cấy” vào lớp nhựa trên thân cây Dó Bầu và tạo thành Trầm hương.

Xứ Trầm Hương Khánh Hòa được xem là một sản vật quý báu
Xứ Trầm Hương Khánh Hòa được xem là một sản vật quý báu

Hiện nay, tại xứ trầm hương Khánh Hòa có khoảng 350ha diện tích trồng cây Dó Bầu; tập trung ở các địa phương như Vạn Ninh, Diên Khánh, Ninh Hòa,… Và nhắc đến Trầm hương Khánh Hòa, Nhà thơ Quách Tấn  đã nhiều lần nhắc đến câu thơ nổi tiếng sau để ca ngợi vẻ đẹp của trầm hương.

“ Khánh Hoà là xứ Trầm Hương.

Non cao biển rộng người thương đi về”

 2. Ý nghĩa của xứ trầm hương Khánh Hòa

Trầm Hương sinh ra vốn dĩ đã là một loại gỗ quý hiếm, khó tìm. Nhưng Trầm hương Khánh Hòa còn mang cho mình sự thiêng liêng đặc biệt vì nó có gắn liền với truyền thuyết “nữ thần Ponagar – Mẹ xứ sở”. Người tạo nên vạn vật, cỏ cây và dạy cho dân ta biết chăn nuôi, trồng trọt. Đây còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và hạnh phúc. Trầm Hương Khánh Hòa mang cho mình một hương thơm thanh thiết, thấm đượm sinh khí của đất trời.

Trầm hương là biểu tượng cho sự kiên cường, bất khuất của cây Dó Bầu
Trầm hương là biểu tượng cho sự kiên cường, bất khuất của cây Dó Bầu

Không chỉ thế, xứ Trầm Hương Khánh Hòa còn được biết đến là nơi tạo ra sự kiên cường và bất khuất của những cây Dó Bầu Cho Trầm. Khí hậu nơi đây vốn dĩ rất khắt nghiệt, thêm vào đó là những yếu tố như bom đạn, chiến tranh. Thế mà cây Dó vẫn kiên cường vươn lên, chống lại những yếu tố khó khăn đó để tạo nên những khối gỗ Trầm chất lượng, có hương thơm đặc biệt khó có thể nào quên được.

3. Phân loại trầm hương Khánh Hòa

Dựa vào chất lượng và mùi thơm của khối gỗ mà Trầm Hương Khánh Hòa được chia thành 3 loại:

3.1. Kỳ Nam – nét đặc biệt của xứ Trầm Hương Khánh Hòa

Kỳ Nam là một vật phẩm đắt giá nhất trên thị trường hiện nay bởi sự khan hiếm và vô cùng khó khăn khi khai thác. Trầm hương và Kỳ Nam đều được hình thành từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng không phải cây Dó nào cho trầm đều có Kỳ Nam. Thậm chí một rừng cây Dó Bầu, người ta chỉ tìm thấy được một cây cây Dó cho trầm có Kỳ Nam.

Kỳ Nam – nét đặc biệt của xứ Trầm Hương Khánh Hòa
Kỳ Nam – nét đặc biệt của xứ Trầm Hương Khánh Hòa

Kỳ Nam cho nhiều dầu, mềm dẻo và nhuyễn. Khi nếm thử thì nó có đủ vị chua, cay, ngọt, đắng và tỏa ra mùi hương rất đặc trưng. Khi đốt sẽ cho ra một làn khói rất đặc biệt, bay thẳng và dài lên không trung.

3.2. Trầm Hương

Nếu như Kỳ Nam là vật phẩm cực kỳ đắt đỏ và khó kiếm trên thị trường thì Trầm Hương lại được sử dụng phổ biến hơn. Đây là loại gỗ có ít dầu hơn so với Kỳ Nam. Cầm nặng tay, có vị đắng và tỏa hương thơm lan tỏa. Khi đốt cho khói màu trắng, bay quanh rồi lan tỏa vào trong không gian.

Vòng trầm hương An Gia Bảo
Vòng trầm hương An Gia Bảo

3.3. Hạng thứ 3 là Tốc

Trầm Tốc là loại gỗ có mức tinh dầu ít; được hình thành trên thân cây Dó, không có lỗ và thường xen dài theo các thớ gỗ. Chính vì thế nên giá trị và chất lượng thấp hơn 2 loại trên.

Tuy thế, nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có chất lượng tương đối ổn định và giá thành phải chăng.

Vòng trầm hương 108 hạt tốc vườn
Vòng trầm hương 108 hạt tốc vườn

4. Tác dụng của Trầm Hương Khánh Hòa

Xứ Trầm Hương Khánh Hòa không chỉ đem lại những sản phẩm trầm chất lượng; được sử dụng để chế tác nên những vật phẩm trang sức, phong thủy quý giá. Thì trầm hương nơi đây còn có giá trị về mặt Đông Y; khó có loại dược liệu nào có thể thay thế được.

Theo Đông Y, Trầm Hương là vị thuốc quý hiếm; có tính ôn, vị cay vào 3 kinh Tì, Vị, Thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương; giảm đau bụng, đau khớp, hen suyển; trấn an tinh thần và hạ sốt.

Tinh dầu trầm còn có giá trị vô cùng đặc biệt khi được ứng dụng để sản xuất nên các loại chất thơm, nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền.

Hơn nữa, trầm hương còn được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, như một cách giúp thông linh với thế giới tâm linh; cầu mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tổng kết

Trải qua bao biến động của thời gian và thiên nhiên tác động; xứ trầm hương Khánh Hòa vẫn giữ được cho mình ngôi vị số 1, được người đời nâng niu và trân trọng như một món báu vật. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn đã có thể có thêm nhiều kiến thức về xứ trầm hương Khánh Hòa cũng như thêm trân quý loại gỗ đặc biệt này của nước Việt Nam ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.