Ý nghĩa chuỗi 16 hạt trong phong thủy và phật giáo

Ý nghĩa chuỗi 16 hạt

Ý nghĩa chuỗi 16 hạt chắc hẳn là điều mà rất nhiều người muốn biết nhất là những ai tín đồ phong thủy. Hầu hết chúng ta đều biết, đeo vòng tay không phải bao nhiêu hạt cũng được. Thông thường vòng tay phong thủy sẽ quy định những số lượng nhất định. Mỗi con số đều mang một ý nghĩa riêng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về chuỗi 16 hạt nhé!

1. Chuỗi 16 hạt là gì?

Chuỗi 16 hạt là một loại vòng tay được đính kết từ 16 hạt đá hoặc gỗ. Loại vòng tay này không chỉ đơn giản là một món đồ trang sức mang lại vẻ đẹp tinh tế và trang nhã. Mà quan trọng hơn, nó mang lại rất nhiều ý nghĩa cho người sử dụng.

Vòng tay 16 hạt có nguồn gốc từ Phật giáo. Nó còn được biết đến với nhiều cái tên như sổ châu, niệm châu, Phật châu và tràng hạt. Đối với những người tu hành thì nó chính là một pháp cụ để trì chú niệm Phật.

Loại vòng tay này thường được làm từ rất nhiều nguyên liệu. Phổ biến nhất là các loại như: vòng tay tỳ hưu, vòng tay ngọc bích, vòng tay charm vàng, vòng tay san hô đỏ, thạch anh đá mắt hổ… Ngoài ra còn có các loại vòng tay làm từ gỗ, đặc biệt là gỗ trầm hương.

Ý nghĩa chuỗi 16 hạt 1
Chuỗi gỗ 16 hạt

Như chúng ta thấy, hầu hết các nguyên liệu làm vòng tay phong thủy đều hình thành dựa trên tác động của thiên nhiên. Chính vì thế chúng được cho là hội tụ linh khí đất trời, là vật phong thủy rất tốt.

Khi chọn vòng tay thì ngoài chất liệu và màu sắc phù hợp với cung mệnh thì số hạt cũng vô cùng quan trọng. Theo quan niệm phật giáo thì số hạt thường là: 9, 12, 14, 16, 21.27, 42, 54, 108 hạt. Còn theo phong thủy thì số hạt tốt nhất là số chia hết cho 4 và dư 1. Mỗi loại đều mang trong mình những ý nghĩa khác nhau. Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ được hiểu nhiều hơn về ý nghĩa chuỗi 16 hạt này nhé!

2. Ý nghĩa chuỗi 16 hạt

Hiện nay có rất nhiều người đeo vòng tay 16 hạt, tuy nhiên lại không ai hiểu rõ được ý nghĩa của nó. Có thể bạn không biết rằng, chuỗi 16 hạt có đến hai ý nghĩa đối lập nhau, gồm ý trong phong thủy và ý nghĩa trong phật giáo .

2.1. Ý nghĩa chuỗi 16 hạt trong phong thủy

Như đã đề cập, trong phong thủy người ta quan niệm rằng số hạt của vòng ta nên chia hết cho 4 và còn dư 1. Điều này tương ứng với quy luật luân hồi của con người đó là sinh – lão – bệnh – tử. Nếu số chia hết cho 4 và còn dư 1 thì sẽ rơi vào chữ sinh. Hoặc còn dư 2 thì sẽ rơi vào chữ lão. Đây là hai ý nghĩa tốt. Như vậy, con số 16 chia hết cho 4 lại vừa vặn rơi đúng vào chữ Tử nghĩa là Chết. Đây quả thực là một ý nghĩa không được tốt cho lắm.

Bên cạnh đó, nếu xét theo quy luật bát quái số 16 có quái số là 3. Quái số này được tính theo cách nếu số hạt là 2 con số thì lấy tổng hai chữ số rồi trừ cho 5. Như vậy chuỗi 16 hạt là (1 + 6) – 5= 2 có nghĩa là nhì bần tiện. Ý nghĩa này tượng trưng cho sự thiếu thốn, nghèo nàn và khổ sở.

Ý nghĩa chuỗi 16 hạt 2
Quái số và ý nghĩa của nó

Từ hai điều trên ta có thể thấy, chuỗi 16 hạt mang ý nghĩa rất xấu trong phong thủy. Sở dĩ nó được sử dụng phổ biến như vậy là vì hầu hết người dân nước ta theo đạo phật, mà trong phật giáo thì chuỗi 16 hạt này có ý nghĩa rất tốt. Hãy tiếp tục cùng mình tìm hiểu nó nhé!

2.2. Ý nghĩa chuỗi 16 hạt trong phật giáo

Chuỗi hạt trong phật giáo là một trong những pháp cụ quan trọng bật nhất. Với mỗi con số tương ứng một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như:  9 hạt tượng trưng cho Cửu Phẩm Liên Hoa; 12 hạt tượng trưng cho Mười hai Nhân Duyên; 14 hạt tượng trưng cho mười bốn Pháp Vô Úy của Quán Thế Âm Bồ Tát… Trong đó chuỗi 16 hạt là tượng trưng cho Thập Địa và Lục Ba La Mật. Chúng đều là những cảnh giới đặc biệt quan trọng đối với việc tu đạo trong phật giáo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thập Địa

Trong ý nghĩa chuỗi 16 hạt thì Thập Địa là con đường kiến đạo tượng trung cho 10 phần Pháp thân. Nó chính là mười quả vị tu chứng của các vị Bồ Tát. Thập địa có 10 bậc bao gồm:

 • Hoan hỷ địa: Có nghĩa là Bồ Tát tu tới địa vị này tâm rất hoan hỷ.
 • Ly cấu địa: Có nghĩa là Bồ Tát tu tới địa vị này tâm địa sạch hết phiền não mê hoặc dơ bẩn, giữ giới và thiền định.
 • Phát quang địa: tu tới địa vị này tâm phát sáng suốt.
 • Diệm huệ địa: tu tới địa vị này tâm sáng như núi lửa.
 • Cực nam thắng địa: tu tới địa vị này tà ma ngoại đạo không thắng nổi.
 • Hiện tiền địa: tu tới địa vị này tâm Phật hiện trước mặt.
 • Viễn hành địa: tu tới địa vị này như người đi xa gần tới đích.
 • Bất động địa: tu tới địa vị này tâm không lay động trước hoàn cảnh.
 • Thiện huệ địa: tu tới địa vị này trí tuệ tỏa sáng cùng khắp.
 • Pháp vân địa: tu tới địa vị này thông suốt giáo pháp như mây vậy.

Lục Ba La Mật

Lục Ba La Mật mang ý nghĩa là được đến bờ bên kia – Đảo bỉ ngạn. Trong phật giáo, sự tu tập chính là vượt qua bờ bên kia của đại dương khổ đau. Tuy nhiên Ba La Mật lại thường được hiểu là sự hoàn thiện, siêu nhiên, đạt được trí tuệ siêu việt, đạo hạnh phi phàm.

Lục Ba La Mật chính là 6 đức hạnh, phẩm tính của người Bồ-tát trên đường tu tập. Chúng gồm có:

 • Sự hào phóng siêu nhiên hay còn gọi là Bố thí Ba-la-mật.
 • Giới hạnh siêu nhiên hay còn gọi là Trì giới Ba-la-mật.
 • Sự nhẫn nhục siêu nhiên hay còn gọi là Nhẫn nhục Ba-la-mật.
 • Nghị lực siêu nhiên hay còn gọi là Tinh tiến Ba-la-mật.
 • Sự chú tâm (tập trung tâm thức) siêu nhiên hay  còn gọi là « Thiền định » Ba-la-mật.
 • Sự hiểu biết siêu nhiên  hay còn gọi là Trí tuệ Ba-la-mật.

Như vậy trong phật giáo, ý nghĩa của chuỗi 16 hạt là bảo hộ sự bình an, gia tăng tài lộc và giúp chúng ta thoát khỏi những điều không may mắn trong cuộc sống.

3. Tổng kết

Tuy ý nghĩa chuỗi 16 hạt vẫn còn mâu thuẫn giữa quan niệm phong thủy và phật giáo. Nhưng không ai có thể chắc chắn rằng có nên sử dụng nó hay Không. Mình tin rằng, nếu có lòng tin thì loại chuỗi hạt này vẫn mang lại tác dụng vô cùng lớn cho bạn. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng mình nhé! An Giao Bảo luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.