Chim lợn kêu không phải là loài chim mang đến dấu hiệu của cái chết, cùng sự tang thương mất mát… Mà vốn là người đệ tử của Phật, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra những đánh giá về tiếng kêu của chim lợn hay một sự việc, hiện tượng này để tránh rơi vào tà kiến, chấp trước bạn nhé.

Đặc điểm nhận dạng của chim lợn

Chim lợn hay còn được gọi là chim cú lợn, với tên tiếng anh là Barn – owl, và tên khoa học Tytonidae. Loài chim thường phân bố ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt nhiều nhất ở Châu Á và khu vực Bắc Mỹ. Hiện nay, những loài chim lợn tại Việt Nam xuất hiện các loại phổ biến đó là:

 • Chim lợn trắng: Đây là một dòng chim lợn có lông lưng màu xám và có phần mặt trắng
 • Chim lợn vằn: nó giống chim lợn trắng nhưng thường có bộ lông màu nâu

Vấn đề chim lợn thường cất tiếng kêu vào những buổi chiều tối hoặc ban đêm là do mắt của chúng thường có cấu tạo đặc biệt. Chúng sẽ nhìn rõ hơn vào ban đêm nên thường đi săn vào ban đêm, đồng thời ẩn nấp vào ban ngày.  Thậm chí rằng, vào những mùa của sinh sản, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy rằng tiếng kêu của chim lợn. Bởi vì đây là một cách để chúng tìm và gọi bạn tình của mình.

Hình ảnh về chim lợn
Hình ảnh về chim lợn

Sau đây là những đặc điểm nhận dạng của chim lợn. Với hình thù khá đặc trưng khiến cho nó không dễ bị nhầm với những loại chim khác.

 • Thuộc loài chim với kích cỡ trung bình. 
 • Chiều dài trung bình phần cánh của chim lợn là khoảng 270 – 350mm. 
 • Đuôi của chim dài thường khoảng 114 – 127mm.
 • Giò dài trong khoảng 68 – 94mm.
 • Mỏ chim dài trong khoảng 30 – 35mm.
 • Sở hữu đầu to, tròn cùng gương mặt của chúng gần giống với hình trái tim.
 • Đôi mắt của chim lợn sâu, tròn to và đen nhánh.
 • Ở 2 bên đầu của chim lợn thì có 1 đôi tai nhỏ được phủ kín bởi lớp lông vũ mềm.
 • Phần cổ của chúng vốn khá ngắn, lưng hơi cong và ngực nở.
 • Đặc điểm nổi bật của chim lợn chính là ở đôi bàn chân của chúng vô cùng lớn và chắc khỏe.
 • Những ngón chân cùng với đầu móng vuốt cứng và nhọn, giúp chúng có thể dễ dàng bám lên các bề mặt. 
 • Phần đuôi của chúng thì khá ngắn và gần như không thấy.
 • Bao bọc lên cơ thể của chim lợn là 2 lớp lông dày, 1 lớp lông vũ mềm và lớp lông cứng mềm. 
 • Lông lưng, cánh, đuôi thì khá cứng, dài và có màu nâu xám.
Vì sao chim lợn kêu là điềm báo có người sắp ra đi
Vì sao chim lợn kêu là điềm báo có người sắp ra đi

Quan niệm dân gian về chim lợn

Chim lợn là một loại chim mà khi nhắc đến chắc hẳn ai ai cũng sẽ có ý lảng tránh, và đặc biệt không muốn nhắc nhiều tới nó. Vì lý do gì? Bởi do chim lợn thường sẽ gắn với “điềm xấu”, cùng sự chết chóc, tang thương cho các gia đình nghe thấy được tiếng của loài chim này. Theo quan niệm dân gian, nếu chim lợn đậu trên mái nhà của ai, thì nhà của người đó sẽ chuẩn bị có người thân ra đi. Hoặc chí ít rằng, thì gia đình ấy cũng sẽ gặp tai ương của vấn đề nào đó. Thêm vào đó, loài chim lợn sẽ thường hoạt động và cất tiếng kêu khi đêm về, sẽ càng làm tăng thêm sự đáng sợ và rùng rợn.

Trước những ý kiến này,  những nhà khoa học mới đây đã nghiên cứu đồng thời minh chứng rằng những quan niệm này là sự việc hoàn toàn sai lầm.  Bởi loài chim này, thực chất là một loài chim ăn thịt, và có một khứu giác cực kỳ tốt, nhanh nhạy. Nên chúng có thể hoàn toàn đánh hơi được mùi thịt của những người sắp mất. Nhưng không phải nhà có người sắp mất đều có chim lợn xuất hiện, đồng thời theo góc độ của khoa học đã giúp khẳng định rằng việc chim lợn kêu không có mối quan hệ với sự ra đi của của những người trong gia đình.

Khi chim lợn kêu có phải là điềm báo gỡ hay không
Khi chim lợn kêu có phải là điềm báo gỡ hay không

Điềm báo chim lợn kêu sẽ là gì?

Tiếng chim lợn kêu thường báo hiệu điều gì? Chim lợn báo hiệu điều gì? Theo quan niệm của dân gian, mỗi khi con chim lợn kêu sẽ nhằm mang thông điệp nhằm báo hiệu vấn đề nào đó. 

Báo hiệu từ tiếng kêu của chim lợn

Khi chim lợn kêu nhiều người thường liên tưởng đến điềm báo hiệu về cái chết. Nhà nào khi thấy chim lợn đậu trên mái nhà và kêu thì tức là nhà ấy sẽ có người sắp mất.

Thật ra rằng nếu biết điều này chỉ là vô tình trùng hợp rằng có khá nhiều trường hợp khi nghe thấy chim lợn kêu thì một khoảng thời gian ngắn sau đó không ít gia đình có người thân mất.

Bên cạnh vấn đề đó, nhiều người còn bảo rằng số tiếng kêu của chim lợn cũng sẽ mang đến những báo hiệu nhiều điều, cụ thể như:

 • 7 tiếng kêu của chim lợn sẽ giúp báo hiệu cái chết của người nam giới.
 • Còn khi chim lợn kêu 9 tiếng giúp báo hiệu cái chết của người nữ giới.
 • Điều báo hiệu sắp có tin xấu từ xa gửi vềkhi chim lợn kêu 1 tiếng.
 • Chim lợn kêu 2 tiếng là báo hiệu gia đình bạn sắp có người bị bệnh nặng.
 • 3 tiếng chim lợn kêu bạn nên cần thận trọng khi đi lại vì nó là điềm báo tai nạn không mong muốn.
Thực hư chuyện khi chim cú lợn kêu
Thực hư chuyện khi chim cú lợn kêu

Những điềm báo về chim lợn theo giờ kêu

Cũng có một số quan niệm cho thấy rằng chim lợn kêu theo giờ khác nhau sẽ nhằm có những điềm báo khác nhau, cụ thể:

 • Có điều gì đó khó khăn xảy ra với gia đình khi chim lợn kêu từ lúc 19 giờ đến 21 giờ.
 • Chim lợn kêu lúc 21 giờ đến 23 giờ: Có hung tin từ phía phương xa đưa về.
 • Khi nghe tiếng kêu của chim lợn từ 23 giờ sáng đến 1 giờ sáng: Có tai ương gắn liền với trẻ em, bạn cần cảnh giác.
 • Tiếng kêu của chim lợn lúc 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng: Sắp có tai nạn xe cộ xảy ra, bạn cần cẩn trọng hơn.
 • 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng khi nghe được tiếng kêu cảu chim lợn: Người đang ốm đau nặng có thể sẽ sắp ra đi.
 • Ban ngày khi nghe thấy tiếng hót của chim lợn: Sẽ không có điềm báo nào ứng với trường hợp này nên không cần quá lo lắng.
Giải mã tiếng kêu báo hiệu sự chết chóc theo góc nhìn Phật tử
Giải mã tiếng kêu báo hiệu sự chết chóc theo góc nhìn Phật tử

Chim lợn khi kêu có thực sự mang đến cái chết

Trên thực tế, chim lợn vốn là một loài vật khá thông minh, lại có ích cho con người, nhưng do vì có tiếng kêu lạ, cùng hình dạng hơi kỳ quái mà nó đã bị gắn mác là một con vật xui xẻo, bị xua đuổi, ghét bỏ.

Nhiều nhà khoa học đã phủ nhận rằng điều này là để giúp minh oan cho chim lợn. Các chuyên gia đã minh chứng rằng chim lợn là loài vật rất có lợi cho mùa màng, và nông nghiệp. 

Theo tài liệu cho thấy, mỗi năm loài chim lợn lưng xám (Tyto alba) và có thể tiêu diệt 300 – 400 con chuột phá hoại mùa màng, đồng thời hỗ trợ cho người nông dân.

Chim lợn vốn có khứu giác rất đặc biệt, nên có thể ngửi được mùi của người sắp chết. Các nhà khoa học nghiên cứu ra rằng con chim lợn rất thính mùi, đặc biệt là mùi tử khí.

Do mỗi loài vật vốn có một đặc tính riêng biệt khác nhau, chim lợn thì bị thu hút bởi mùi tử khí và bay đến nơi có người mất hoặc sắp mất. 

Chim lợn bay đến và kêu còn chỉ là vì miếng ăn, bởi chúng rất hay bắt chồn, chuột, hoặc động vật nhỏ để ăn. Chim lợn kêu không phải là mang điềm gở đến cho chúng ta như cách chúng ta hay nghĩ về nó.

"<yoastmark

Tiếng kêu của chim lợn vốn không phải là điềm báo

Theo giáo lý thì nhân – duyên – quả của đạo Phật, vạn vật vạn loài, kể cả cuộc đời chúng ta đều được vận hành theo luật nhân quả. Vậy nên, quan niệm về vấn đề chim lợn mang đến sự chết chóc cho con người là không phù hợp với đạo lý nhân quả. 

Theo quan niệm tín ngưỡng

Vốn sự xui xẻo hay may mắn, sống thọ hay chết yểu đều phụ thuộc vào quy luật nhân quả, và nghiệp báo của mỗi người như trong bài giảng “Phước đức không ai cho!”. Chúng ta phải tin chắc ở trên cuộc đời này, mọi cái chúng ta được thọ hưởng là do chính phước quả của bản thân mình.

Hãy tạo điềm lành bằng việc thực hành những lời Phật dạy: “Điềm gở hay điềm lành là do chính chúng ta tạo, khi chúng ta muốn có nhiều điềm lành thì hãy tụng và thực hành theo kinh Điềm Lành.

Không phải là do con vật, không phải do những điều bên ngoài tác động cái này, cái kia sẽ mang điềm gở đến cho chúng ta, mọi thứ nó vốn chỉ là dấu hiệu báo trước những sự việc hiện tượng sắp diễn ra với chúng ta thôi”.

Vậy nên, tiếng kêu của chim lợn hoàn toàn là một lời nhắc nhở để ta cần cẩn trọng hơn cho bản thân và gia đình.

Khi chúng ta sống tốt đời, đẹp đạo đức như trong kinh Điềm Lành mà Đức Phật dạy thì giúp gia tăng phước báu và gặp được những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với chúng ta.

Chim bay vào nhà có điềm gì? Có mang lại may mắn không?
Chim bay vào nhà có điềm gì? Có mang lại may mắn không?

Theo góc độ khoa học

Chim lợn không phải là loài chim mang dấu hiệu của cái chết, sự tang thương mất mát như lời đồn đại của mọi người. Mà chim lợn khi bay đến và kêu là vì do chúng đi tìm và phát hiện ra con mồi ở khu vực gần đó hoặc do ngửi được mùi của những con vật sắp chết thì thường phát ra mùi của khí tử, nó thường rất thu hút đối với chim lợn . 

Ngoài ra, chim lợn nó còn giúp ăn những loài côn trùng, giúp bảo vệ vụ mùa. Tiếng kêu vào ban đêm của chim thường thu hút tình bạn gọi nhau lúc đêm về. Vậy nên, chúng ta cần nên tìm hiểu kỹ vấn đề về việc chim lợn kêu trước khi đưa ra đánh giá, nhận định để tránh rơi vào những sự suy đoán vô căn cứ, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, làm hoang mang mất đi niềm tin đối với những loài chim lợn.

Chim lợn họ Cú
Chim lợn họ Cú

Theo dân gian xưa thường nói rằng chim lơn là điềm xấu, mang đến tai họa cho những nơi nó xuất hiện. Chính vì vậy mỗi khi chim lơn xuất hiện và cất tiếng kêu ở đâu đó thường khiến cho người dân haong mang lo sợ. Đến giờ cũng không có những giải thích khoa học nào về hiện tượng chim lơn kêu. Tuy nhiên có một điều liên quan đến tập tính sinh sống của loài chim này là thường kiếm ăn vào ban đêm nên có thể khi xuất hiện khiến nhiều người bị lầm tưởng sang yếu tố tâm linh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *