Giữa lòng Hà Nội có một ngôi chùa linh thiêng với lịch sử phát triển hàng trăm năm, đó là chùa Quán Sứ. Nằm ở trung tâm thành phố, chùa Quán Sứ trở thành địa chỉ tin cậy của các phật tử và du khách khi đến thăm Hà Nội. Đến với bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ngôi chùa cổ kính này ngay nhé.

Đôi nét về chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ XIV – XV. Tùng Lâm Quán Sứ có hai nhiệm vụ, vừa là một trong những danh lam cổ kính bậc nhất Hà Nội, vừa là văn phòng Ban Trị sự Trung ương GHPGVN.

Chùa Quán Sứ Ở Đâu Hà Nội? Thờ ai? Cầu Gì? Giờ Mở Cửa?

Gần nửa thế kỷ qua, chùa Quán Sứ thường là nơi được chọn để tổ chức các sự kiện quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thế giới. Luôn có những hội nghị, hội thảo do Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức nhằm phát huy tinh thần nghiên cứu Phật học và ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo đời Trần đối với văn hóa Việt Nam.

  • Địa chỉ: 73 P. Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • SĐT: 024 3942 2427
  • Xuất xứ: thế kỷ 15
  • Người sáng lập: Vua Lê Thế Tông
  • Quản lý: GHPGVN
  • Fanpage: facebook.com/chuaquansu.73quansu

Chùa Quán Sứ ở đâu?

Chùa Quán Sứ hiện tọa lạc tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội, nằm ngay sát trung tâm Hà Nội, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 1 km.

Chùa Quán Sứ Ở Đâu Hà Nội? Thờ ai? Cầu Gì? Giờ Mở Cửa?

Khi du khách ghé thăm Hà Nội, hãy ghé qua chùa Quán Sứ để thắp hương lễ Phật, cảm nhận sự thanh tịnh của chốn linh thiêng.

Di chuyển đến chùa Quán Sứ Hà Nội như thế nào?

Đến chùa Quán Sứ, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương tiện cá nhân hay công cộng nào, tất cả đều thuận tiện và dễ dàng.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ Hồ Hoàn Kiếm, bạn đi theo lộ trình từ Lê Thái Tổ về hướng Bà Triệu. Khi đến ngã tư Trần Hưng Đạo bạn rẽ phải gặp bùng binh vào Quảng trường Lao Động, tại đây bạn rẽ phải vào phố Quán Sứ đi tiếp khoảng 150m là đến chùa. Bạn có thể gửi xe ở một khu vực gần đó sau đó gửi xe và đi bộ vào chùa.

Đối với những bạn muốn đi chùa bằng xe buýt có thể lựa chọn các tuyến xe buýt 01, 32, 40 với các điểm dừng rất gần chùa Quán Sứ.

Giờ khai hội chùa Quán Sứ

Thông thường, chùa Quán Sứ mở cửa từ 6h đến 19h tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên vào những ngày lễ chùa thường đóng cửa muộn hơn, bạn có thể đến chùa dâng hương, tham quan, vãn cảnh.

 Một số nét kiến trúc chùa Quán Sứ

Đến thăm chùa Quán Sứ, ngôi chùa nổi bật giữa lòng Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp những hạng mục tiêu biểu gồm tam quan, chánh điện, thư viện, nhà khách, giảng đường và tăng phòng.

Chùa thiêng Quán Sứ là sự kết hợp hài hòa theo bố cục “Quốc Công Ngoại Công”. Mỗi khung cửa đều được thiết kế và đóng bằng gỗ quý tạo nên sự hài hòa và cổ kính cho ngôi chùa.

Chùa Quán Sứ Ở Đâu Hà Nội? Thờ ai? Cầu Gì? Giờ Mở Cửa?

Tam quan chùa được thiết kế 3 tầng mái, chính giữa là lầu chuông. Từ bên ngoài nhìn vào, bạn sẽ thấy ngôi chùa mang đậm phong cách chùa vùng trung du Bắc Bộ với mái vòm lợp vảy cá đỏ.

Từ cổng chính đi vào sẽ đến một khoảng sân lát gạch, bạn đi lên 11 bậc tam cấp sẽ dẫn vào chính điện. Chính điện chùa được xây dựng hình vuông, gồm 2 tầng, xung quanh có hành lang dài. Toà nhà Tam Bảo nằm trên tầng 2.

Điện thờ Phật được bài trí trang nghiêm với những pho tượng lớn mạ vàng đặt ở mỗi bậc tam cấp.

Ở tầng cao nhất trong cùng là sự xuất hiện của ba vị Phật trong Tam Thế. Tượng Phật A Di Đà được tôn trí trang nghiêm chính giữa chánh điện, hai bên là tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí.

Bậc tiếp theo thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở chính giữa và hai bên là Tôn giả A Nam Đà và Ca Diếp.

Bậc thấp nhất là tòa Cửu Long đặt giữa tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương.

Thư viện, phòng khách, giảng đường và hội trường nằm ở hai bên và sân sau của chùa. Chùa Quán Sứ lưu giữ nhiều tư liệu quý của Phật giáo và cũng là trung tâm nghiên cứu, giảng dạy Phật học lớn nhất Việt Nam.

Chùa Quán Sứ thờ ai, trụ trì hiện nay?

Chùa Quán Sứ do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, trụ trì.

Chùa Quán Sứ là nơi trang nghiêm thờ Phật, Bồ tát và Thiền sư Nguyễn Minh Không. Trong không gian Quan Âm của chùa có tượng sáp Hòa thượng Thích Thanh Từ với tỷ lệ 1:1 rất chân thực. Ngài đã có công lớn thành lập GHPGVN năm 1981.

Một số sự kiện lớn tại chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được mệnh danh là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Hà Thành. Vào ngày mồng một, ngày rằm hay những ngày lễ Tết, Phật tử và du khách thập phương thường đến chùa để cầu sức khỏe, bình an cho bản thân và gia đình. Dưới đây là một số sự kiện lớn không thể bỏ qua tại Tùng Lâm Quán Sứ.

Chùa Quán Sứ Ở Đâu Hà Nội? Thờ ai? Cầu Gì? Giờ Mở Cửa?

Cầu Siêu chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ là nơi gửi gắm linh hồn của các thai nhi và các lễ cầu siêu cho các cô hồn cũng thường xuyên được tổ chức tại đây.

Cứ vào tháng 7 hàng năm, người dân thường đến đây dâng hương và cầu nguyện cho linh hồn người thân của mình sớm được siêu thoát. Đây cũng là dịp để mọi người sám hối, tưởng nhớ đến những đứa con chưa chào đời của mình.

Cầu an chùa Quán Sứ

Cầu an là hoạt động thường xuyên được tổ chức tại chùa Quán Sứ. Cầu An là nghi thức thiết kế, tụng kinh, cầu cho người sống được yên ổn, cầu cho người đã khuất thoát khỏi khổ đau.

Nghi lễ cầu an ở chùa Quán Sứ thường được tổ chức vào ngày mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng. Hiện nay nhà chùa vẫn đang mở đơn đăng ký Cầu An cho Phật tử cả nước.

Lễ Phật Đản tại Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ Ở Đâu Hà Nội? Thờ ai? Cầu Gì? Giờ Mở Cửa?

Lễ Phật đản là lễ chính được tổ chức hàng năm tại chùa Quán Sứ, quy tụ tăng ni, phật tử về tham dự. Lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm tưởng nhớ ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh. Sự kiện lớn này thường diễn ra vào tháng 4 (âm lịch) hàng năm và được mọi người vô cùng mong chờ.

Vu lan chùa Quán Sứ

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn của Giáo hội và được tổ chức ở các chùa trên cả nước. Vào ngày lễ Vu Lan, tất cả những người con sẽ đi chùa, cài cho mình một bông hoa và bày tỏ lòng biết ơn, sự biết ơn sâu sắc đến đấng sinh thành.

Lễ Vu Lan thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7, vào ngày này du khách và phật tử sẽ đến chùa Quán Sứ, để nghe tụng kinh và cầu siêu cho cha mẹ.

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc

Đại hội Đại biểu Phật giáo là một trong những sự kiện quan trọng của GHPGVN, được tổ chức 5 kỳ một lần nhằm cung nghinh Đức Pháp chủ, Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch Hội đồng Trị sự và Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng các cơ quan trực thuộc và lãnh đạo các Ban, Viện Trung ương để điều hành mọi hoạt động của Giáo hội trong 5 năm tới.

Chùa Quán Sứ là trụ sở của Trung ương Giáo hội nên đây là nơi chuẩn bị mọi công tác tổ chức, đón tiếp đại biểu và thực hiện các nghi lễ quan trọng.

Chùa Quán Sứ Hà Nội ở đâu? Thờ ai? Cầu gì? Giờ kinh doanh?

Bỏ túi kinh nghiệm đi chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ Ở Đâu Hà Nội? Thờ ai? Cầu Gì? Giờ Mở Cửa?

Chùa Quán Sứ là nơi linh thiêng nên khi đến chùa Quán Sứ có một số lưu ý không thể bỏ qua như sau:

  • Về trang phục khi đi lễ chùa cần màu sắc trang nhã, các bạn nên chọn những trang phục đơn sắc, thể hiện sự tôn nghiêm trước cửa Phật.
  • Về phần chuẩn bị khi đi lễ chùa không cần quá cầu kỳ, chỉ nên chuẩn bị đồ cúng chay và hạn chế tối đa dùng đồ mặn trong lễ.
  • Mục đích duy nhất khi đến chùa là sự bình an. Đi chùa cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.
  • Khi hành lễ ở chùa cần chú ý đến thứ tự lễ bái: Đầu tiên nên làm lễ ở nhà thờ Tổ, sau đó là lễ ở trước điện Tam Bảo, rồi đến ban Đức Ông và cuối cùng là ban Đức Ông. bảng Thanh Hiền. Sau khi thiết chánh điện, thắp hương tại các điện thờ Bái đường khác và sau cùng là đến nhà giới đàn để thỉnh chư Tăng, trụ trì và làm công đức.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về chùa Quán Sứ , hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn. Đến chùa, nơi để chúng ta tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *