Ông bà ta vẫn thường nói: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa; Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”. Theo quan niệm của dân gian, chuồn chuồn là một loài vật vô cùng đặc biệt, có khả năng giao cảm rất tốt. Chúng có thể cảm nhận và dự đoán được những thay đổi của thời tiết, đồng thời cũng có những ứng nghiệm về mặt tâm linh mà con người không thể nhìn thấy được. Vậy nên, khi có chuồn chuồn bay vào nhà, nhiều gia chủ lo lắng, bất an, không biết liệu có chuyện gì xảy ra với mình hay không? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta xin chia sẻ tới các bạn về việc chuồn chuồn bay vào nhà là điềm phúc hay họa nhé.

Thói quen sống của loài chuồn chuồn

Chuồn chuồn ngô (Anisoptera)
Chuồn chuồn ngô (Anisoptera)

Chuồn chuồn là một bộ côn trùng có khoảng 6000 loài hiện được biết đến. Ở Việt Nam thì có khoảng 400 loài chuồn chuồn sinh sống. Chuồn chuồn chia làm 2 nhóm lớn, là chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Chúng có cấu tạo cơ thể gần như giống nhau, chỉ khác ở hình dạng ấu trùng và tư thế cắn khi đậu.

Chuồn chuồn – kẻ săn mồi tài ba 

Chính bởi tầm nhìn tốt, sự phân biệt màu sắc rõ ràng mà tỉ lệ săn mồi của chuồn chuồn ở mức rất cao, vào khoảng 95% và cao hơn rất nhiều so với sư tử và cá mập. Một khi trở thành mục tiêu của chuồn chuồn thì con mồi chỉ còn nước đứng im chờ chết. 

Chuồn chuồn - kẻ săn mồi đáng gờm
Chuồn chuồn – kẻ săn mồi đáng gờm

Chuồn chuồn sở hữu khả năng bay lượn rất lợi hại. Đôi cánh của nó có thể đập 50 lần/giây. Một con chuồn chuồn có thể di chuyển 4 cánh độc lập với nhau. Nhờ thế, chúng có thể bay theo bất kỹ hướng nào, kể cả xoay ngang hay lùi lại và có thể bay lượn ở 1 điểm duy nhất trong 1 phút hoặc hơn. Đây cũng chính là vũ khí lợi hại để biến chúng trở thành tay săn mồi đáng gờm trên không. Mồi ngon của chúng thường là các côn trùng nhỏ, có khi còn có cả cá con nữa. 

Chu trình sinh sản của chuồn chuồn

Tất cả các loài côn trùng đều đẻ trứng. Chuồn chuồn sinh sản ở gần khu vực mặt nước  hoặc trên cành lá thủy sinh gần ao hồ. Trứng từ đó sẽ nở thành tiền ấu trùng, sống bằng các chất dinh dưỡng có sẵn trong trứng.

Vòng đời của chuồn chuồn
Vòng đời của chuồn chuồn

Tiền ấu trùng sau đó biến đổi thành thiếu trùng với khoảng 8 đến 14 lần lột xác và sống hoàn toàn trong mặt nước. Lúc này, thiếu trùng còn có tên là cơm nguội. Thiếu trùng sau đó tiếp tục lột xác để trở thành chuồn chuồn. Quá trình lột xác của chuồn chuồn cũng tương tự như ve sầu.    

Chuồn chuồn bay vào nhà là điềm tốt hay xấu?

Chuồn chuồn bay vào nhà là một yếu tố liên quan tới phong thủy, tâm linh. Theo quan niệm dân gian thì chuồn chuồn là hiện thân của gió và nước. Nhắc đến chuồn chuồn, nhiều người sẽ liên tưởng tới sự tự do, may mắn và thành công. Bởi thế, bạn không nên sợ hãi khi chuồn chuồn bay vào nhà nhé. Trước hết khi đó, bạn nên quan sát thật kỹ hiện tượng này và dựa vào những giải mã sau đây để nắm bắt được vận may của mình nhé.

Một đàn chuồn chuồn cùng bay vào nhà   

Theo phong thủy, chuồn chuồn là biểu tượng cho sự may mắn, sinh sôi, nảy nở nên việc chúng bay cả đàn vào báo hiệu điều tốt lành. Có lẽ, ở các vùng thôn quê thì việc chuồn chuồn bay vào nhà là điều quá đỗi quen thuộc, không có gì bất thường.

Một đàn chuồn chuồn bay lượn vòng
Một đàn chuồn chuồn bay lượn vòng

Tuy nhiên, nếu bạn ở các đô thị mà thấy chúng bay vào nhà thì nên lưu ý nhé. Thần may mắn có lẽ đang gõ cửa nhà bạn đó. Vậy nên, nếu bắt gặp hiện tượng chuồn chuồn bay vào nhà cả đàn thì gia chủ hãy chuẩn bị ăn mừng nhé. Thời gian tới, sự nghiệp công danh của bạn sẽ lên như diều gặp gió nên hãy nỗ lực hơn nữa vì sắp đến thời gian hái trái ngọt.

Bắt được chuồn chuồn

Theo kinh nghiệm của người xưa, việc bắt chuồn chuồn ở trong nhà đích thị là điềm báo may mắn. Nó báo hiệu bạn sẽ nắm bắt được cơ hội phát tài, có được một cuộc sống sung túc. Một số người còn cho biết: họ đã trúng số sau khi bắt được chuồn chuồn. Tuy nhiên bạn nên tránh việc làm hại chúng, đặc biệt là giết hại chúng trong nhà. Như thế, vận may có thể sẽ theo chúng mà biến mất.

Bắt được chuồn chuồn trong nhà
Bắt được chuồn chuồn trong nhà

Chuồn chuồn đậu vào người

Thuật phong thủy cho hay: nếu bất chợt có chuồn chuồn đậu vào người thì điều này báo hiệu gia chủ đang được quý nhân phù trợ. Nếu bạn đang đầu tư kinh doanh một dự án nào đó thì chắc chắn sẽ thu về nhiều lợi lộc, tiền vào như nước, thời tới cản không kịp. Tất nhiên ngay cả khi đó là điều may mắn thì đó không chỉ là do ngẫu nhiên mà còn phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực của bạn. Ngoài ra, cũng vì bản chất lương thiện, luôn giúp đỡ mọi người của bạn nên sẽ tích nhiều phúc đức và gặp may mắn theo nhiều cách khác nhau. 

Chuồn chuồn đậu vào lòng bàn tay
Chuồn chuồn đậu vào lòng bàn tay

Bên cạnh đó, có quan niệm tin rằng: chuồn chuồn đậu vào người còn báo hiệu bạn đang có người thầm thương, trộm nhớ. Như vậy, hiện tượng này còn mang theo ý nghĩa báo hỷ.   

Một đôi chuồn chuồn vào nhà

Gần giống như hiện tượng chuồn chuồn đậu vào người, nếu bạn bắt gặp một đôi chuồn chuồn cùng bay vào nhà, mà gia đình bạn đang có người chưa lập gia đình thì hãy nghĩ đến hỉ sự. Một đôi chuồn chuồn vào nhà cho thấy: những người đang lẻ bóng trong nhà sắp có được ý chung nhân.

Một đôi chuồn chuồn
Một đôi chuồn chuồn

Còn nếu bạn hoặc người thân trong gia đình bạn đang ở trong mối quan hệ triển vọng nào đó thì dấu hiệu này báo hiệu bạn sắp có người yêu, có bạn đời. Để điềm báo được tăng tỉ lệ thành công, bạn hãy cởi mở, mở lòng đón nhận và thử tìm hiểu đối phương vì biết đâu sẽ tìm được tình yêu đích thực của đời mình thì sao.

Chuồn chuồn ớt bay vào nhà

Chuồn chuồn ớt là những con chuồn chuồn mang màu đỏ, vàng. Theo phong thủy, nếu bất ngờ gặp một chú chuồn chuồn ớt bay vào nhà thì điều này báo hiệu gia chủ sắp có tin vui từ phương xa. Đó có thể là nhận được món quà nho nhỏ; gặp lại người thân, bạn bè sau thời gian xa cách. Vậy nên nếu thấy chuồn chuồn ớt vào nhà thì đừng nên xua đuổi hay làm hại chúng nhé. 

Chuồn chuồn ớt mang lại điều tốt lành
Chuồn chuồn ớt mang lại điều tốt lành

Khi chuồn chuồn đẻ trứng trong nhà

Nếu như vào một ngày trong nhà bạn bất ngờ có sự xuất hiện của một con chuồn chuồn đến để sinh sản. Chuồn chuồn thường đẻ trứng ở những nơi có nước như bình hoa, chậu nước. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn hoặc gia đình đang có lộc về đường con cháu, sinh sản. Hãy tranh thủ ngay thời gian này để tạo nên thế hệ sau này thật đẹp đẽ và tài năng nhá. 

Chuồn chuồn đẻ trứng trên mặt nước
Chuồn chuồn đẻ trứng trên mặt nước

Nếu chuồn chuồn cắn nhau trong nhà

Phong thủy coi điều này là một điềm cực xấu. Việc chuồn chuồn đuổi cắn nhau trong nhà có thể chính là cảnh báo có người đang âm thầm hãm hại. Nếu thấy bản thân đang gặp khó khăn, chưa có nhiều may mắn thì hãy dành nhiều thời gian cho gia đình để bồi dưỡng tình cảm và cân nhắc lại mối quan hệ xã hội. Khi tâm lý thoải mái và bình tĩnh, bạn sẽ có được quyết định chuẩn xác hơn.

Hai con chuồn chuồn chuẩn bị cắn nhau
Hai con chuồn chuồn chuẩn bị cắn nhau

Chuồn chuồn bay vào nhà chết

Nhắc đến cái chết thì chắc chắn đây là điềm báo xấu nhất trong các điềm báo. Chúng báo hiệu rằng cuộc sống của bạn sắp có biến cố lớn thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Hãy chú ý tới từng lời nói, hành động với mọi mối quan hệ xung quanh mình; sống hòa nhã, đàng hoàng, tử tế thì chắc chắn bạn có thể tránh được hạn này. Đặc biệt là không nên đi xa hoặc cần theo dõi tình trạng sức khỏe đều đặn để những điềm báo này không thể thành hiện thực. 

1 con chuồn chuồn chết
1 con chuồn chuồn chết

Chuồn chuồn bay qua nhưng không vào nhà

Nếu bạn gặp nhìn thấy một con chuồn chuồn bay qua nhưng không vào trong nhà bạn, thì điều này có nghĩa là bạn đang bỏ qua khá nhiều cơ hội trong cuộc sống. Có thể là trong công việc hay chuyện tình cảm, bạn đã bỏ lỡ thời điểm thích hợp, vận may bất ngờ để chạm đến thành công. Vậy nên dù là một hành động hay suy nghĩ nhỏ nhất cũng nên tích cực, tận tâm và chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Chuồn chuồn bay lượn trong không trung
Chuồn chuồn bay lượn trong không trung   

Nằm mơ thấy chuồn chuồn báo hiệu điều gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì chuồn chuồn thường đại diện cho những điều tích cực và may mắn. Tuy nhiên, có nhiều người lại tỏ ra lo lắng và sợ hãi khi nằm mơ thấy chuồn chuồn. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải cho thắc mắc này nhé.

Mơ thấy chuồn chuồn
Mơ thấy chuồn chuồn
  • Thứ nhất: những người chưa có gia đình nằm mơ thấy chuồn chuồn bay vào nhà. Điều này cho thấy bạn sắp gặp được ý chung nhân trong tương lai. Vậy nên hãy mở lòng mình, tìm hiểu các mối quan hệ xung quanh và biết đâu bạn có thể có được cuộc sống hôn nhân viên mãn đấy.
  • Thứ hai: nằm mơ thấy chuồn chuồn bay vào nhà rồi lại bay ra, cho thấy bạn sắp nhiều cơ hội và may mắn trong tương lai, nhưng bản thân không nắm bắt kịp thời nên mọi thứ vẫn bình thường, chưa có gì phát triển vượt bậc.
  • Thứ ba: nằm mơ thấy chuồn chuồn đậu trên cành cây. Đây là điềm báo cho thấy cuộc sống của bạn đang khá bình yên và hạnh phúc. Bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa để quan tâm và chăm sóc người bên cạnh, tránh đánh mất rồi cố tìm lại. 

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đã đưa ra những thông tin chi tiết để trả lời cho thắc mắc chuồn chuồn bay vào nhà là điềm phúc hay họa? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn để hiểu hơn về chuồn chuồn cũng như những điềm báo khi chúng bay vào nhà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lời góp ý về bài viết, hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới để chúng tôi được biết và giải đáp tới các bạn trong thời gian sớm nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này và hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết được thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thủy và tâm linh nhé.         

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *