Là một trong sáu cõi của Lục Đạo Luân Hồi, cõi Atula là cõi khiến nhiều người thắc mắc và tranh cãi xem đây là cõi tốt hay xấu. Hãy cùng Tramhuongangiabao.com.vn tìm hiểu Atula là gì và đặc điểm của cảnh giới này trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là cõi Atula?

Atula (trong tiếng Phạn là Asura) hay còn nhiều tên gọi khác như Atula, Ato la, Asura, Asura. Đây là một trong sáu cõi của sáu cõi luân hồi , thường được biết đến với tên chung là cõi trời. Chúng sinh tái sinh vào cõi Atula sẽ hưởng nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn cõi người, nhưng không bằng cõi trời.

Cõi Atula là một trong sáu cõi của Lục Đạo Luân Hồi
Cõi Atula là một trong sáu cõi của Lục Đạo Luân Hồi

Cái tên Atula bắt nguồn từ tên gọi chung của các vị thần trong thần thoại Ấn Độ. Trong tín ngưỡng Phật giáo, Atula là những vị thần có thần lực mạnh mẽ, có cung điện riêng nhưng vẻ ngoài không được đoan trang như ở thượng giới. Trên những di vật cổ xưa để lại, các vị thần Atula cũng được xây dựng trên những hình tượng to lớn, hung dữ thể hiện sức mạnh vô song của mình.

Hình minh họa vương quốc Atula
Hình minh họa vương quốc Atula

Cõi Atula bao gồm những loài nào?

Theo Kinh Lăng Nghiêm, Atula sẽ được chia thành 4 loại chính, đó là thai sanh, noãn sanh, hạ sanh và hạ sanh.

Noãn sanh

Noãn là trứng, Atula ovum là loài sinh ra từ trứng, thuộc về ma quỷ. Họ có thần thông nhờ phước báu và hộ trì chánh pháp.

Thai sanh

Chủng tộc Atula này được sinh ra từ bụng mẹ, thuộc về cõi người. Loại này từng thuộc về cõi trời, nhưng đức kém, không tích thêm được phước nên bị đọa xuống cõi thấp.

Thấp sanh

Là chủng tộc Atula sinh ra từ nơi ẩm ướt, thường sống ở biển. Loài này thuộc về động vật.

Hóa sanh

Luân hồi là loài Atula cao nhất, thuộc cõi trời. Đây là một chủng tộc hùng mạnh và không biết sợ hãi thường đối đầu với Đế Thích, Tứ Thiên Vương và các vị thần khác trên các tầng trời.

Đặc điểm của chúng sinh tái sinh trong Atula

Những người tái sinh vào cõi Atula là những người có phước báu, nhưng vẫn mang nghiệp Sân, Mai, Nghi. Những người này khi còn sống thường nóng tính, hay giận dữ, hung hăng và hiếu chiến. Tuy họ không hoàn toàn là người xấu, nhưng họ có bản chất tự phụ, coi thường và coi thường chúng sinh khác. Họ là những người dễ nóng giận và ảo tưởng, xem việc tham gia vào những việc không liên quan đến mình. Hơn nữa, những chúng sinh này thường không có niềm tin vào người khác.

Atula là một vương quốc chìm trong cuộc đấu tranh không ngừng
Atula là một vương quốc chìm trong cuộc đấu tranh không ngừng

Khi họ tái sinh vào cõi Atula, vì họ vẫn còn phước đức, họ vẫn có thần lực cũng như sức mạnh. Tuy nhiên, họ không được sống yên ổn và hưởng phước như những cõi trên. Phần lớn ở cõi Atula, chúng sinh sẽ không phải chịu khổ đau như ở địa ngục, nhưng họ sẽ chịu những phiền não đấu tranh không ngừng. Tính khí kiếp trước hung dữ, dữ tợn nên khi tái sinh vào cõi Atula, họ cũng sẽ có tướng mạo như vậy.

Nghiệp khiến chúng sinh tái sinh vào cõi Atula

Kinh quả báo nói rằng, nếu vướng vào những quả báo sau đây, chúng sinh sẽ tái sinh vào cõi Atula, bao gồm:

  1. Thân làm một chút nghiệp ác: Nghiệp ác ở đây là những hành động làm cho chúng sinh khác đau khổ. Tùy theo hành động cố ý nặng hay nhẹ sẽ quyết định nhiều hay ít nghiệp xấu.
  2. Nói ít ác nghiệp: Đừng tưởng lời nói vô hại. Hầu hết chúng sinh nói chung cũng như con người nói riêng thường vướng vào nghiệp này nhiều nhất, đó là khẩu nghiệp. Khẩu nghiệp càng nhiều, càng làm cho người khác đau khổ thì tạo nghiệp càng lớn.
  3. Tâm nghĩ hơi ác: Không hành động, không nói lung tung, nhưng tâm nghĩ ác đã tạo ác nghiệp rồi.
  4. Kiêu ngạo: tính tình hợm hĩnh, tự phụ, trịch thượng với mọi người.
  5. Tự phụ: Tự cho mình là giỏi, có ý coi thường người khác
  6. Nhà sư tự phụ: Quá tự phụ, kiêu ngạo, cho rằng mình có thần thông, mình là nhất.
  7. Tự cao tự đại: Tự hào về những thứ bạn sở hữu làm nảy sinh niềm tự hào
  8. Ngã mạn: Bản thân mình không có đức hạnh mà cho rằng mình có
  9. Quá tự phụ: nghĩ rằng mình cao hơn người khác
  10. Hồi hướng: hồi hướng công đức tu tập của mình cho chúng sinh được lợi lạc như mình.

Nói chung, Atula là một cõi thấp hơn các tầng trời, nhưng cao hơn cõi người vì sức mạnh thần thánh. Tuy nhiên, theo một cách nào đó, cõi Atula không tốt bằng cõi người. Ở cõi Atula, đồ ăn thức uống sẵn có, trăm vị như thiên đường, nhưng khi ăn đến miếng cuối cùng sẽ biến thành bùn đen. Cuộc sống ở cõi Atula không phải trải qua những cực hình đau đớn như ngạ quỷ hay địa ngục, nhưng luôn phải phiền não vì tranh đấu triền miên, không bao giờ được bình yên. Vì vậy, trong khi mỗi chúng ta còn tồn tại trong cõi người, chúng ta hãy siêng năng tu tâm dưỡng tính, hạn chế sân hận, tự túc, không xem thường người khác, tránh tạo ác nghiệp để một lúc nào đó được tái sinh trong một cõi tốt.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến cõi Atula , tái sinh cõi này và nghiệp tái sinh cõi Atula. Theo dõi Tramhuongangiabao.com.vn trên các nền tảng Youtube , Facebook , Website để cập nhật tin tức Phật giáo nhanh nhất, chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *