Dơi tuy là một loài biết bay, nhưng nó thuộc lớp động vật có vú và có khả năng mang bệnh truyền nhiễm khá cao.  Vì thế, theo quan niệm dân gian khi dơi bay vào nhà thường may tai họa và xui rủi. Một số khác còn tin rằng dơi đại diện cho dịch bệnh, khi chúng xuất hiện ở đâu, ở đó sẽ xuất hiện dịch bệnh. Nhưng điều đó có chắc là sự thật, liệu rằng dơi là mối hiểm họa cần tránh, hay là phúc của gia chủ khi có dơi bay vào nhà? Hãy cùng tôi tìm hiểu dơi bay vào nhà vận may hay xui rủi.

Dơi – Loài động vật nguy hiểm?

Dơi trong tiếng anh được gọi là Bat một từ không quá xa lạ với nhiều người. Bởi ta đã ít lần nghe qua tên Batman – người dơi trong những bộ phim Hollywood của Mỹ. Là một loài động vật di chuyển và có lối sống về đêm, dơi mang trên mình những câu chuyện ma mị, khát máu.

Ảnh tư thế ngủ của dơi
Ảnh tư thế ngủ của dơi

Dơi là một loài động vật có vú khả năng bay, thuộc bộ Chiroptera ngành Chordate. Với khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt, chúng có 1.200 loài khác nhau phân bố khắp vùng vành đai trên thế giới, thường có nhánh chính là Megabats và Microbats

Kích thước của nó có sự khác biệt giữa các loài, loài nhỏ nhất trong số chúng là loài mũi heo Kitti, mức độ chiều dài trung bình từ 29 -34mm. Và loài lớn nhất là họ cáo bay với bộ cánh lên đến 1,7 mét và trọng lượng 1kg.

Thức ăn của loài động vật có vú biết bay?

Chúng kiếm ăn vào ban đêm và ngủ vào ban ngày, phong cách ngủ đặc trưng của chúng là treo ngược thân mình lơ lửng rồi bám vào vách thường hay vách núi. Khi ngủ cánh được gấp gọn và bao quanh người như một bộ kén. Chúng rất thích bóng tối vì thế chỗ trú ẩn của chúng thường là nơi tối hoặc ít ánh sáng như mái nhà. Vì tập tính trên, chúng làm cho con người cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhìn thấy chúng

Ảnh loài dơi Kitti
Ảnh loài dơi Kitti

Thức ăn của chúng tuỳ thuộc vào chủng loại nhưng thức ăn chính vẫn là côn trùng. Nhờ khả năng bay tốt chúng trở thành kẻ săn mồi lợi hại đối với những loài côn trùng. Đối với loài dơi sống ven vành đai nhiệt đới, thức ăn chủ yếu là hoa quả chín.

Một vài nơi trên thế giới, ta có thể bắt gặp chúng ăn chim, ếch, thằn lằn và những con gà nhỏ, tất cả những thứ đó nằm trong chuỗi thức ăn của dơi. Chúng cũng có tập tính ngủ đông như các loài động vật có vú khác, thời điểm đi săn mạnh nhất của chúng rơi vào khoảng điểm mùa thu. Khi mà chúng cần tích trữ đồ ăn hay tích trữ chất béo.

Tập tính sinh sản và phát triển

Đặc điểm nhận biết của loài động vật có vú là sinh con vì đẻ trứng và nuôi con bằng sữa và loài dơi cũng vậy. Vào đầu mùa hè khi nguồn thức ăn đa dạng và đầy đủ chúng sẽ tiến hành sinh sản. Các dơi mẹ thường chỉ sinh một con vì dơi con thường bám víu mẹ. Và dơi con cũng phát triển rất nhanh, dẫn đến cản trở cho hoạt động kiếm ăn của dơi mẹ.

Ảnh cáo bay thuộc họ nhà dơi
Ảnh cáo bay thuộc họ nhà dơi

Tuy mỗi năm dơi mẹ chỉ sinh một con nhưng tốc độ sinh trưởng dơi con là rất nhanh. Thời gian từ khi đẻ tới khi lớn để giao phối cũng rất ngắn cho nên loài dơi có số dân rất đông.

 Bí ẩn về loài dơi

Dơi là loài động vật có vú và thì thế nó có thể mang mầm bệnh của nhiều loại virus khác nhau như virus Marburg, Nipah, Hendra, Ebola… mà không bị bệnh. Điều này có được là do hệ thống miễn dịch của chúng vượt trội so với các động vật có vú khác.

Với sự đa dạng và có mặt tại mọi châu lục trừ Nam cực, dơi trở thành loài động vật có vú có mức độ phổ biến sinh học cao. Tuổi thọ của loài cũng cao hơn so với những loài động vật có vú trên cạn khác. Ở Mỹ có loài dơi nâu lớn có thể sống gần 20 năm trong tự nhiên, những loài dơi khác có thể sống thọ gần 40 năm. Trong khi ở chuột nhà thì chúng chỉ có 2 năm. Khi tuổi thọ và mật độ loài cao, khả năng tiếp xúc và tạo ra mầm bệnh virus mới, đồng thời mức độ lây lan sẽ rất cao so với loài khác.

Theo nghiên cứu khoa học, loài dơi thích nghi tiến hóa với việc bay. Làm hệ thống miễn dịch của chúng thay đổi nhằm hạn chế ảnh hưởng nặng nề từ các loại virus nguy hiểm mang trong mình. Động tác bay của chúng làm tăng sự trao đổi chất và nhiệt. Điều này giống với sốt ở người và các động vật có vú khác

Dơi không phải là loài duy nhất mang mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người. Tuy vậy loại virus gây bệnh ở dơi rất nguy hiểm với con người, tỷ lệ chứa những virus này của loài này “cao hơn đáng kể” so với các loài động vật có vú khác.

Dơi bay vào nhà là vận may hay xui rủi?

Như phân tích ở trên về các đặc tính sinh học cũng như tập tính sinh sản và phát triển của loài dơi. Ta thấy rằng, dơi là một loài động vật, được xem là nguy hiểm với con người khi chúng mang rất nhiều mầm bệnh. Việc đó theo quan điểm xưa khi có dơi trong nhà là điềm xấu, và nó được cụ thể hơn qua các tác phẩm điện ảnh hay những câu chuyện được lưu truyền.

Ảnh dơi bay vào nhà
Ảnh dơi bay vào nhà

Và vì lẽ đó, khi thấy dơi bay vào nhà hoặc dơi ngủ trong nhà, khiến cho mọi người cảm thấy lo lắng vì điềm dữ sẽ đến. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu thử nhé, xem có đúng như thế không.

Trong nhà có dơi nên đuổi ra không?

Xét theo yếu tố phong thuỷ, kinh nghiệm dân gian và nghiên cứu khoa học thì dơi tượng trưng cho sự thịnh vượng và mang lại may mắn. Khi thấy dơi bay vào nhà thì báo hiệu nhiều điều may mắn về tiền bạc.

Dơi có khả năng cảm nhận và tìm kiếm những vùng đất có chứa vượng khí tốt, vì thế khi chúng bay vào nhà thì bạn không cần phải đuổi ra. Tuy vậy, khi chúng bay vào nhà và chết trong nhà thì đây điềm không may mắn. Báo hiệu sắp tới gia đình có người ốm đau bệnh tật hoặc sắp có người qua đời.

Khi chúng bay vào nhà vào ban đêm, thì không nên lo lắng đây là điềm tốt. Đặc tính của loài là đi kiếm ăn vào ban đêm nên rất bình thường. Và khi ở lại trong nhà bạn và ngủ lại thì nhà bạn là vùng đất có vượng khí tốt.

Dơi bay quanh nhà là điểm gì?

Nếu dơi bay vào nhà và sau đó bay xung quanh nhà tới 3 lần thì đây là điềm báo không may mắn, điềm báo cho sự chết chóc.  Khác với quan điểm bướm bay quanh nhà là thể hiện việc người thân đã khuất trở về thăm bạn và gia đình. Khi dơi bay quanh nhà mà không tìm được chỗ trú thích hợp chứng tỏ nhà bạn đang có suy khí, điều đó là không tốt đối với gia chủ và gia đình của bạn.

Ảnh dơi tung cánh bay
Ảnh dơi tung cánh bay

Dơi chết khi bay vào nhà?   

Bất cứ loài vật nào khi vào nhà bạn mà chết ở đó chứng tỏ có một niềm báo đang đến, kể cả loài dơi cũng vậy. Khi chúng chết trong nhà của bạn, đó là  một điềm báo xấu đối với gia chủ. Có thể là sắp tới thành viên trong gia đình sẽ có người bị đau ốm và nặng thì có thể qua đời. Vì thế bạn nên quan tâm hơn đến các thành viên trong gia đình mình nhé. Ngoài ra gia chủ cùng nên cẩn thận khi mua bán làm ăn, vì vượng khí trong nhà không tốt, có thể dẫn đến thua lỗ, cũng không nên đi chơi xa nhà nhé. Cần xem xét tình hình một thòi gian và quan tâm đến sức khỏe bạn thân và gia đình

Dơi làm nhà làm tổ trong nhà của bạn

Như mình phân tích ở trên, dơi thường sẽ sinh sống nơi có vượng khí tốt. Vì thế, nếu chúng làm nhà, làm tổ trong mái ấm của bạn thì đừng quá lo lắng, vì đây làm điềm tốt bởi đất nhà bạn có vượng khí tốt, gia đình sắp tới sẽ gặp nhiều may mắn đó.  Tuy vậy, cần quan sát chúng và tổ của chúng xem có ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn không nhé. Vì không phải ai cũng chịu được tiếng kêu và tập tính kiếm ăn vào ban đêm của dơi, đồng thời hạn chế để các con nhỏ hoặc các loài thú cưng nhỏ đến gần chúng bạn nhé.

Ảnh dơi làm tổ trong góc nhà
Ảnh dơi làm tổ trong góc nhà

Dơi bay vào nhà ngủ

Đây là điềm báo của sự may mắn, thuận hòa trong gia đình khi Dơi bay vào nhà ngủ thể hiện nhà bạn có vượng khí. Bạn cũng không nên xua đuổi chúng đi vì như thế sẽ đuổi may mắn mà chúng mang lại.

Khi mơ thấy dơi bay vào nhà thì đánh số gì?

Bạn thấy dơi bay vào nhà hoặc trong mơ thấy sự xuất hiện của nó? Bạn tò mò và muốn biết rằng ý nghĩa và điềm báo của hiện tượng đó là gì? Và đồng thời ý nghĩa và điềm báo của hiện tượng đó tới những con số tương ứng? Hãy cùng tôi điểm qua các con số đó ngay bên dưới này nhé:

  • Các số 53, 34: khi thấy có một con dơi bay vào nhà 
  • Dãy số 11, 67: Khi thấy dơi bay vào nhà hoặc phòng ngủ 
  • Những con số 23, 87: Khi dơi bay vào vào nhà và tìm chỗ làm tổ trong nhà
  • Các số 88, 98: Dơi bay vòng quanh phía ngoài nhà 
  • Số 58, 9: Dơi bay vào nhà nhưng bạn hoặc người thân lỡ đánh chết 

Hiện tượng thấy dơi trong giấc chiêm bao là điềm tốt hay xấu?

Trong giấc mơ mà bạn thấy dơi thì đây là điềm báo không tốt, vì thế bạn cần suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn và gắn kết hơn với các mối quan hệ xung quanh như bạn bè hay đồng nghiệp,… 

Với mỗi tình huống sẽ có ý nghĩa khác nhau dựa theo tín ngưỡng thì tổng quan nhìn chung vẫn mang lại điềm báo may mắn, mang tới sự giàu có và sung túc về tiền bạc. Cũng theo quan niệm và văn hóa phương Đông, khi mơ thấy dơi thì giấc mơ báo hiệu sự khỏe mạnh, tuổi thọ, giàu có và hạnh phúc.

Ảnh dơi sống trong hang động
Ảnh dơi sống trong hang động

Trên đây là những thông tin cần biết khi dơi bay vào nhà của bạn. Dơi là một loài động vật tuy có vẻ ngoài đáng sợ, tuy vậy theo quan điểm nhân gian và các nghiên cứu văn hóa, khoa học. Tuy còn nhiều tranh cãi nghiên cứu khoa học về các loại bệnh mà dơi có thể lây sang cho con người. Tuy vậy, ta không thể phủ nhận rằng, dơi cũng đã góp phần cho y học khám ra nhiều loại bệnh từ đó đã phát triển ngành y học của loài người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *