Có lẽ đối với các thế hệ 8x, 9x thời trẻ con ai cũng ít nhất một lần trong đời chơi trò làm đèn đom đóm. Mỗi lúc đom đóm bay vào nhà là mừng rỡ chạy khắp nhà. Vậy có bao giờ bạn tò mò, điều đó mang lại điềm gì hay không, hay đó chỉ là một hiện tượng bình thường mà thôi. Bạn là người theo chủ nghĩa hiện đại hay có suy nghĩ về tâm linh. Chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

Đom đóm bay vào nhà là điềm báo gì, tốt hay xấu, hên hay xui
Đom đóm bay vào nhà là điềm báo gì, tốt hay xấu, hên hay xui

Tập tính sinh sống của loài Đom đóm

Đom đóm hay còn gọi là bọ phát sáng thuộc loài côn trùng có cánh cứng, nhỏ gọi chung là họ đom đóm (Lampyridae), chúng đều có khả năng phát quang. Chúng có những đặc điểm sau.

 • Thích hợp sống ở vùng ôn đới. Vùng ôn đới là thiên đường sinh sống của loài đom đóm. Tuy nhiên theo thống kê phần lớn các loài sống lại ở vùng nhiệt và cận nhiệt đới (khoảng 2000 loài).
 • Thân hình nhỏ bé nhưng chúng là một trong những loài động vật ăn thịt, chủ yếu là ăn sâu bọ hoặc các loại ốc. Song chúng lại có tập tính hoạt động về ban đêm, con đực thường có cánh và bay vào những đêm đầu mùa hè. Ngược lại, con cái lại không có cánh.
 • Theo nghiên các nhà khoa học: Về khả năng phát quang (phát sáng) thì con đực, con cái và ấu trùng đều có thể phát ra ánh sáng lạnh. Ánh sáng của chúng thường có màu đỏ cam hay vàng xanh (bước sóng 510 – 670 nm). Có một số loài thậm chí trứng cũng phát quang.
 • Người ta cho rằng, ánh sáng giữ vai trò chủ chốt trong tập tính sinh sản của chúng với mục đích hấp dẫn những con khác giới. Ánh sáng như là dấu hiệu để thu hút bạn tình của loài đom đóm
 • Ấu trùng của loài này cũng có khả năng phát sáng. Sự phát sáng nhằm mục đích cảnh báo các động vật ăn thịt là chủ yếu. Bên trong ấu trùng đom đóm có chứa các hóa chất có mùi vị khó chịu và có thể gây ngộ độc cho các động vật ăn thịt khác.
 • Đom đóm có thể phát sáng là do hợp chất luciferin trong cơ thể bị phân hủy và phản ứng này cần oxy, điều đó khiến cho phần thân sau của đom đóm phát ra ánh sáng.
 • Đom đóm có thể phát sáng vào cả ban ngày lẫn ban đêm, nhưng vào ban ngày ánh sáng mặt trời sẽ lấn đi ánh sáng xanh của đom đóm. Ban ngày chúng thường hay ẩn nấp dưới tán lá cây và không đi tìm kiếm thức ăn. Chúng ta sẽ ít bắt gặp được đom đóm vào ban ngày hơn so với ban tối.

Ý nghĩa dân gian khi đom đóm bay vào nhà

Đom đóm là loại côn trùng thường xuất hiện vào đầu mùa hè và chủ yếu ở các vùng nông thôn. Tùy theo cách nghĩ, quan điểm của mỗi người mà hiện tượng này mang ý nghĩa khác nhau.

Đom đóm vào nhà mang ý nghĩa gì
Đom đóm vào nhà mang ý nghĩa gì

Đom đóm mang ý nghĩa linh thiêng

Những người theo chủ nghĩa tâm linh, hay nhạy cảm với những con vật phù du ngoài thiên nhiên thì cho rằng Đom đóm là loài sinh vật sống ở các khu nghĩa địa, ăn chất lưu huỳnh trong xương người nên phát sáng vào ban đêm. Vậy nên, khi thấy đom đóm bay vào nhà ban đêm thì người ta liền cho đó là một sự linh  thiêng.

Dân gian ta cũng có câu liên quan đến những con Đom đóm như sau : “ Thứ nhất đóm vào trong nhà, thứ nhì chuột rúc, thứ ba hoa đèn.”  Ý chỉ khi đom đóm bay vào nhà ban đêm thì gia chủ sẽ gặp được suông sẻ trong sự nghiệp, tài lộc, sức khoẻ. Như vậy hiện tượng đom đóm bay vào nhà có thể mang ý nghĩa về mặt tâm linh như ông bà xưa thường nói.

Mang may mắn cho gia chủ

Khi có một con vật nhỏ bé phát sáng bay vào nhà như là điềm báo của sự may mắn, niềm vui. Một số người niềm tin rằng nếu như Đom đóm bay vào nhà lúc nửa đêm thì đây được coi là điềm báo may mắn tốt lành cho gia chủ. Mọi việc dự định sẽ trở nên suôn sẻ như ý muốn của gia đình.  Đặc biệt là về công danh, sự nghiệp mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi. Gia đình của gia chủ sẽ đầm ấm, hạnh phúc và thịnh vượng.

 Biểu tượng của ma mị

Đom đóm thường chỉ sống xung quanh nghĩa trang, nơi nhiều cây cối hoặc những nơi ẩm thấp. Vào một ngày đẹp trời, chúng đột nhiên xuất hiện trong căn nhà bạn, liệu có điềm gì sắp xảy ra, nên nhiều người cho rằng.

 • Đom đóm như biểu tượng của sự ma mị vì chúng chỉ xuất hiện vào ban đêm. Đom đóm sẽ mang đến điềm báo xấu, xui xẻo, tang thương vì chúng đại diện cho sự ma mị.
 • Vì nơi ở của chúng là những nơi ẩm thấp, những nơi không người sinh sống nên nhiều người càng tin vào điều đó. Đôi khi họ cảm giác lo sợ, lo lắng một điều gì không tốt xảy ra

Từ những quan điểm trên, thì hiện tượng này tốt hay xấu tùy quan điểm của mỗi người. Bạn không nên quá lo lắng cũng như không nên cố xua đuổi chúng.  Đom đóm cũng không gây hại gì cho con người. Ít nhiều, chúng lại mang đến cho chúng ta niềm tin vào những điều may mắn, tốt đẹp sắp đến.

Vì sao đom đóm bay vào nhà

Vào một ngày đẹp trời, chúng đột nhiên xuất hiện trong căn nhà bạn một con đom đóm , liệu có điềm gì sắp xảy ra?  Nhiều người lo lắng nhưng một số lại vui mừng. Thật ra nguyên nhân đom đóm bay vào nhà là vì:

Đom đóm bay vào nhà ban đêm khiến ai cũng bất ngờ
Đom đóm bay vào nhà ban đêm khiến ai cũng bất ngờ

Kiếm thức ăn

Vì tập tính của Đom đóm là tìm kiếm thức ăn vào buổi đêm nên thời điểm này chúng sẽ xuất hiện nhiều hơn ban ngày.  Do vậy, hiện tượng đom đóm bay vào trong nhà vào ban đêm cũng có thể là do chúng đang đi săn tìm côn trùng. Một phần là do ánh sáng đèn điện cũng sẽ thu hút được rất nhiều loại côn trùng khác. Đây chính là cơ hội để chúng dễ dàng tìm kiếm được nhiều thức ăn hơn.

Do gió mạnh thổi

Do những cơn gió, do sự vô tình hay đi tìm bạn tình thì vô tình đom đóm đi lạc vào nhà bạn. Điều này cũng hết sức bình thường, nó không mang một ý nghĩa gì cả. Chỉ là một con vật bé nhỏ bị lạc vào nhà bạn. . Dễ hiểu đom đóm là loài động vật nhỏ bé, một cơn gió bất cũng đủ đẩy chúng vào vô tình vào nhà bạn. Khi có gió mạnh sẽ đẩy những con đom đóm bé nhỏ lọt vào nhà bạn. Ánh sáng chớp nháy như điều may mắn sắp đến. Vậy nên, nếu có thấy đom đóm bay vào nhà bạn thì cũng không có gì đáng lo ngại nhé.

Kiếm bạn tình, đồng bọn

Ánh sáng vào ban đêm sẽ thu hút khá nhiều loại côn trùng tìm tới. Đom đóm cũng không ngoại lệ, những con đom đóm đực cũng muốn tìm kiếm bạn tình của mình dưới ánh đèn sáng trong nhà bạn. Nên chúng thường bay vào nhà bạn nơi có ánh sáng. Vì vậy, ban đêm bạn sẽ thường hay bắt gặp đom đóm bay vào nhà hơn ban ngày.

Đom đóm bay vào nhà nên làm gì

Đom đóm khá thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng cho thiên nhiên cũng như cuộc sống của chúng ta. Vậy nên khi đom đóm bay vào nhà chúng ta nên làm gì là tốt nhất?

Không nên xua đuổi đom đóm khi bay vào nhà
Không nên xua đuổi đom đóm khi bay vào nhà
 • Khi chúng bay vào nhà bạn thì không nên xua đuổi hay bắt, hay làm hại chúng dù bất kỳ mục đích nào. Chúng không hề gây hại hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Đom đóm là loài động vật gắn liền tuổi thơ của nhiều thế hệ 8x, 9x .Mỗi đêm hè, bọn trẻ chơi đùa cùng nhau với những chiếc đèn đom đóm trong vỏ trứng mộc mạc mà đầy ắp tiếng cười. Điều này thể hiện sự bình yên ấm cúng nên đom đóm bay vào nhà bạn cũng xem là hết sức bình thường.
 • Đom đóm cũng len lỏi vào nhiều câu chuyện cổ tích mà bà hay kể hay những bộ phim hoạt hình cho trẻ con xem. Vậy thì không có lý do gì để chúng ta làm hại đến loài vật bé nhỏ, đáng yêu này.
 • Đặc biệt, ở một số quốc gia vào mùa đom đóm, họ còn có thể tổ chức cả tour cho du khách đi xem đom đóm. Nhờ vậy mà mọi người có thể tha hồ mà ngắm một “vườn” ánh sáng lung linh, huyền bí trước mặt mà con người sẽ không thể tự tạo ra được.
 • Bạn có thể trải nghiệm “Mùa Đom đóm” ở một số khu vườn Quốc gia. Điển hình nhất là Vườn quốc gia Cúc Phương Ninh Bình. Lúc đó bạn sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hùng vĩ, sáng rực từ hàng vạn con đom đóm. Bạn có thể đăng ký đi theo tour du lịch để thăm quan, ngắm Đom đóm về đêm rất đẹp.

Vì những giá trị tinh thần mà đom đóm mang lại, mỗi chúng ta hãy góp một phần nhỏ của mình để bảo vệ những chú Đom đóm bé nhỏ. Để có nhiều hơn nữa những khu vườn đom đóm trong  tai.

Việc làm hữu ích giúp bảo vệ đom đóm

Không chỉ ở trẻ em mà còn với người lớn việc ngắm đom đóm phát sáng vào mùa hè là một trải nghiệm thú vị để con người gần gũi hơn với thiên nhiên. Tuy nhiên với sự phát triển của đô thị hóa như hiện nay, môi trường sống của đom đóm đang bị đe dọa. Chính vì vậy mỗi chúng ta hãy góp một phần nhỏ bé của mình vào việc bảo tồn đom đóm cũng như những loài sinh vật khác trong tự nhiên như: 

Chung tay bảo vệ loài động vật nhỏ bé này
Chung tay bảo vệ loài động vật nhỏ bé này
 • Không cố tình làm hại hoặc xua đuổi đom đóm khi chúng bay vào nhà. Bảo vệ dù một loài vật nhỏ bé cũng là bảo vệ môi trường mình đang sống.
 • Luôn luôn ý thức việc bảo vệ rừng nhằm bảo vệ môi trường sống cho những loài đom đóm bé nhỏ. Tạo điều kiện cho chúng sinh sôi nảy nở cân bằng hệ sinh thái.
 • Bảo vệ nguồn nước ngầm, nước mặt sông, ao, hồ nơi sinh sản của đom đóm. Điều này cũng góp phần bảo vệ chính chúng ta.
 • Cần tổ chức nhiều hơn nữa các tour du lịch về đêm đến những “Khu vườn ánh sáng” từ các Vườn quốc gia.
 • Truyền bá rộng rãi cho cộng đồng về nét đẹp hào quang mà đom đóm mang lại. Từ đó sẽ tạo nên ý thức bảo vệ môi trường sống của đom đóm và các loài động vật khác tránh nguy cơ tuyệt chủng.
Đom đóm bay vào nhà mang lại nhiều sự may mắn
Đom đóm bay vào nhà mang lại nhiều sự may mắn

Qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về hiện tượng đom đóm bay vào nhà. Chúng mang lại sự may mắn, niềm vui cho mọi nhà. Hay là mang lại sự ma mị về tâm linh. Tùy mỗi cách nghĩ quan niệm của mỗi người mà hiện tượng này mang một ý nghĩa khác nhau. Tuy có mang ý nghĩa gì thì hiện tượng này là hết sức bình thường, chúng ta không nên cố xua đuổi hay làm hại loài vật nhỏ bé này. Loài vật gắn liền với tuổi thơ của một thế hệ người Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *