Trong văn hóa Việt Nam, trong nhà phải có vị trí đặt bàn thờ tổ tiên. Nhiều gia đình còn coi đây là vị trí quan trọng nhất trong nhà. Hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau về vị trí, cách thức đặt bàn thờ tùy theo truyền thống, văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, có những quy tắc chung mà mọi người phải tuân theo. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư nhé.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư

Không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi gia chủ lắp đặt bàn thờ chung cư không được đặt ở nơi ô nhiễm như nhà vệ sinh, nhà tắm, cống thoát nước… Điều này sẽ làm ô nhiễm không gian thiêng liêng. Nếu ngôi nhà quá chật chội, hãy chọn một nơi cao hơn và cố gắng tránh xa những nơi ô uế.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cư

Không đặt bàn thờ ở lối đi

Bàn thờ là nơi cần có sự yên tĩnh và bình yên. Vì vậy, đặt nó gần lối đi ồn ào sẽ mang lại xui xẻo, tổn thất tiền bạc cho gia chủ. Ngoài ra, không nên đặt phòng thờ bên cạnh hoặc bên dưới phòng ngủ hoặc khu vui chơi của trẻ em, vì điều này sẽ làm mất đi sự yên tĩnh cần thiết của không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính

Điều này sẽ thu hút rất nhiều sát khí ở bên ngoài, gió sẽ làm xáo trộn bát hương.

Không đặt đồ dưới bàn thờ

Dưới bàn thờ thường có một khoảng trống nên các gia đình Việt thường tận dụng khoảng trống này để đặt một số vật dụng nhằm tiết kiệm diện tích. Điều này không được khuyến khích vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự giàu có của chủ sở hữu. Ngoài ra, việc đặt đồ đạc dưới bàn thờ sẽ làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà và khiến không gian có vẻ chật chội, mất thẩm mỹ.

Không đặt bàn thờ dưới xà, cột…

Theo phong thủy, bàn thờ đặt dưới xà nhà sẽ cản trở cơ hội phát tài của gia chủ. Nếu điều này xảy ra thì tài chính gia đình sẽ khó ổn định được. Sức khỏe của thành viên bị ảnh hưởng (rối loạn thần kinh, hoảng loạn, v.v.). Cả gia đình rất khó nhận được sự ủng hộ từ các quý nhân. Điều nghiêm trọng hơn là khi sao Thái Tuế chiếu vào, những người trong gia đình sẽ gặp phải những tai nạn khó lường.

Đối với các căn hộ chung cư, tình trạng này rất dễ gặp phải. Để giải quyết vấn đề này, cách đặt bàn thờ trong chung cư là lắp đặt trần giả. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể cải thiện tình hình bằng cách đóng tủ thờ.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cư

Không đặt bàn thờ trong bếp hoặc gần bếp

Không thiết kế bàn thờ gần bếp hoặc khu vực nấu nướng. Bếp là nơi nấu nướng của gia đình nên việc đặt bàn thờ gần bếp sẽ gây ra hỏa hoạn rất mãnh liệt, sẽ làm hỏng phong thủy của bàn thờ và ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Lưu ý cơ bản khi thiết kế bàn thờ chung cư

C rất nhiều điều cần chú ý khi thiết kế bàn thờ chung cư. Vì toàn bộ không gian sử dụng trong căn hộ đều được thiết kế ở 1 tầng nên gia chủ cần chú ý đến nhiều điều nếu muốn có một không gian thờ Phong Thủy.

Vị trí bàn thờ chung cư

“Nhất vị nhị hướng” là câu nói quen thuộc, có thể thấy vị trí đặt bàn thờ vô cùng quan trọng và chiếm phần lớn giá trị phong thủy mà nó mang lại. Vị trí đặt bàn thờ Phật trong căn hộ phải là nơi có trường năng lượng tốt nhất trong nhà, có thể mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Các căn hộ chung cư có ít sự lựa chọn hơn khi chọn vị trí đặt bàn thờ so với các tòa nhà cao tầng. Thông thường, bàn thờ trong căn hộ được thiết kế ở phòng khách, là nơi trung tâm và thoáng mát nhất trong căn hộ.

Xác định hướng bàn thờ trong căn hộ

Hướng của bàn thờ được xác định là ngược với hướng của người đứng thắp hương. Mặt khác, hướng của bàn thờ được xác định theo hướng của ngôi nhà, chọn hướng Diên niên, Sinh khí, Thiên Y, Phục vị sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cư

Nếu muốn đặt bàn thờ theo đúng 4 hướng trên thì cần xác định vận mệnh gia chủ ở góc phần tư phía Đông hay góc phần tư phía Tây để xác định hướng đặt bàn thờ.

Chọn kích thước bàn thờ căn hộ theo thước Lỗ ban

Kích thước bàn thờ trong gia đình nên chọn theo thước Lỗ ban. Bàn thờ có hai loại: bàn thờ treo tường và tủ thờ. Bạn có thể lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp, sau đó tìm kiếm và chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ ban.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cưChiều cao của bàn thờ phải vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp, để không nguy hiểm khi trèo lên hoặc dễ bị va đập khi thắp hương.

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường chủ yếu dành cho những ngôi nhà ở chung cư, nhà phố nhỏ hoặc nhà nhỏ. Những kiểu nhà này đều có đặc điểm chung là có kích thước nhỏ, không quá lớn, phù hợp với các mẫu bàn thờ treo tường.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cưKích thước bàn thờ treo tường phổ biến hiện nay là: dài 610mm Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử). Ngoài ra còn có một số kích thước có thể bạn cũng quan tâm như:

 • Chiều sâu 480mm (Tài Vương) x Chiều rộng 810mm (Tài Vương)
 • Chiều sâu 560mm (Tài Vương) x Chiều rộng 810mm (Tài Vương)
 • Chiều sâu 560mm (Tài Vương) x Chiều rộng 950mm (Tài Vương)
 • Chiều sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 880mm (Tiến Bảo)

Kích thước tủ thờ

Kích thước tủ thờ khác với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao của tủ thờ là vô cùng quan trọng, nó thường được xây dựng theo kích thước cửa mở, chiều cao tổng thể thống nhất là 127 cm. Chiều cao này vừa đủ để duy trì sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng và cũng rất thiết thực khi sử dụng như dâng lễ vật, thắp hương, lau chùi tủ thờ, v.v.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cư

Về chiều rộng, kích thước bàn thờ khác nhau và phù hợp với từng không gian căn hộ.

 • Chiều rộng 107 cm: Bàn thờ này có kích thước hoàn hảo cho một căn hộ nhỏ. Độ sâu phải là 48 cm hoặc tối đa 61 cm. Đừng đi xa hơn vì nó sẽ trông mất cân bằng.
 • Chiều rộng 127 cm, 133 cm: đây là những mẫu bàn thờ nhỏ gọn có chiều sâu bạn có thể lựa chọn trong khoảng 61 cm hoặc 67 cm.
 • Chiều rộng 148 cm, 153 cm, 167 cm: Kích thước này phù hợp với những không gian thờ cúng có diện tích vừa phải. Kích thước này có các độ sâu: 61 cm, 67 cm, 69 cm.
 • Chiều rộng 175 cm, 193 cm: phù hợp với không gian thờ cúng rộng. Độ sâu phải là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Nói chung, việc lựa chọn kích thước bàn thờ phụ thuộc phần lớn vào diện tích không gian phòng thờ trong nhà bạn nên bạn có thể lựa chọn kích thước tủ thờ phù hợp nhất.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc của bàn thờ nên tối và trung tính như nâu hoặc gỗ để thể hiện sự trang nghiêm, trang trọng. Không nên chọn màu quá tối kẻo không gian trở nên u ám, hoặc màu sáng tạo cảm giác lòe loẹt, không phù hợp với thần khí và không gian tâm linh của ngôi nhà. Đồng thời, nó cũng sẽ đối lập với tổng thể thiết kế nội thất của căn hộ .

Chú ý đến ánh sáng

Vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ nên chọn ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, kết hợp với đèn điện đảm bảo đủ ánh sáng. Phòng thờ cần có không khí trang trọng, ấm cúng và thân mật. Vì vậy nên sử dụng ánh sáng vàng hoặc đỏ ấm. Tránh sử dụng đèn quá mờ vì điều này có thể tạo cảm giác tối. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý trong quá trình thờ cúng để đảm bảo ánh sáng không chiếu thẳng vào mặt người khi thờ cúng.

Những điều cần tránh khi thiết kế bàn thờ chung cư

Địa chỉ cung cấp bàn thờ chất lượng

Là thương hiệu cung cấp bàn thờ hàng đầu tại Việt Nam, cửa hàng Bàn thờ Tâm Phát luôn tuân thủ phương châm: Sản Phẩm Từ Tâm – Chất Lượng Xứng Tầm. Công ty Bàn thờ Tâm Phát sản xuất nhiều bàn thờ tiêu chuẩn theo phong tục, truyền thống Việt Nam, kết hợp các yếu tố nghệ thuật đương đại.

Mỗi sản phẩm nội thất phòng thờ được tạo ra bằng tâm huyết của người thợ, từng chi tiết đều được chạm khắc cẩn thận, đo kích thước lỗ ban tiêu chuẩn, và chất liệu gỗ làm bàn thờ chung cư đều được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó đến nay, các sản phẩm cung cấp tới khách hàng luôn hoàn hảo và có chất lượng cao.

Bàn thờ Tâm Phát cho không gian phòng thờ thêm uy nghiêm

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN
 • Hotline: 0973.303.989
 • Website: https://banthotamphat.com/

Trên đây là bài viết tổng hợp một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư bạn nên chú ý. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *