Phong tục sắm lễ đi chùa đầu năm & ngày thông thường là 1 nét văn hóa truyền thống tốt đẹp lâu năm của dân tộc ta xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật. Do đó đi lễ chùa từng dịp Tết đến xuân về đã biến thành 1 hoạt động không xa lạ của cư dân Việt từ xưa đến giờ.

Không chỉ đến chùa để cầu xin được bình an, sức khỏe, tài lộc hay chuyện làm ăn thuận lợi mà còn để hòa mình vào chốn tâm linh giúp tinh thần được thanh tịnh & thoả thích nhất. Mặc dù chưa hẳn ai cũng hiểu hết về phong tục đi lễ chùa đầu năm cầu may hay đi chùa lễ Phật ngày thường như vậy nào đúng đắn nhất.

Để biết được kiến thức bổ ích về đi lễ chùa đúng cách như đi chùa khấn như vậy nào, đi chùa nên mặc gì, những lưu ý khi đi chùa,….hãy cùng khám phá bài viết sau đây.

Nên đi chùa vào ngày nào? Đi lễ đền hay chùa trước?

Nên đi lễ chùa ngày nào?

Nên đi lễ đền chùa vào những ngày nào trong năm? Người Việt có thói quen đi lễ chùa mỗi ngày & những dịp lễ trong năm để cầu mong bình an, may mắn cho bản thân & gia đình. Ngoài ra, đi lễ chùa được xem là dịp giúp mọi người vãn cảnh & bình an trong tâm hồn sau những bộn bề của đời sống.

 • Đi lễ chùa vào mùng một hàng tháng: Đi lễ Tết ngày mùng 1 đó đó là ngày bắt đầu cho 1 tháng, nếu đi lễ chùa vào thời điểm đầu tháng sẽ giúp chủ nhà có làm ăn cả tháng thuận buồm, sức khỏe dồi dào & tiền tài kéo đến.
 • Đi lễ chùa ngày rằm: Ngày rằm theo quan điểm dân gian là này ngắm ra trông rộng, ngày mặt trăng mặt trời ngắm rõ nhau giúp soi chiếu mọi tâm hồn & tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Nếu đi lễ chùa ngày rằm tháng giêng, rằm tháng 7 (tháng cô hồn) & các ngày rằm trong tháng sẽ nhờ được sự thông suốt của mặt trăng mặt trời, nên thần thánh & tổ tiên ông bà sẽ thông thương với con người. Giúp lòng cầu nguyện sẽ thành hiện thực.

 • Đi lễ chùa vào ngày Tết: Khấn đi lễ chùa đầu xuân năm mới là 1 nét đẹp lâu năm của dân tộc ta, đưa nhiều vai trò tốt đẹp về cả tâm linh lẫn tinh thần.

Đầu năm nên đi chùa ngày nào? Đi chùa đầu năm vào mùng mấy? Bạn có thể đi vào đêm giao thừa & các ngày đầu xuân năm mới. Mùng 3, mùng 7 tết có nên đi chùa? Dân gian thường sẽ có câu “Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba”, do đó người ta thường kiêng mùng 3, 7 Tết để xuất hành, đấy là ngày Tam Nương sát. Ngày này tránh làm việc gì đó quan trọng tuy nhiên có thể đi chùa cầu may.

Đi lễ chùa trước hay đền trước?

Rất đa số chúng ta câu hỏi rằng nên đi đền hay chùa trước, theo như dân gian thì thường sẽ đi lễ đền chùa để cầu mong may mắn & mong những ước vọng sẽ sớm thành hiện thực. Dù là ngày thường hay ngày Tết thì việc đi đền chùa luôn được coi trọng, do vậy có đi chùa hay đền trước đều được.

Hướng dẫn cách đi lễ chùa đúng cách

Đi lễ chùa nên mặc gì?

Chùa chiền là nơi đưa nhiều nhân tố tâm linh thờ tùng,đi chùa nên mặc như vậy nào để thuần phong mỹ tục là điều cần phải lưu ý. Nội dung sau đây sẽ hỗ trợ bạn biết được đi đền chùa nên mặc gì & đi chùa chớ nên mặc gì.

Chọn màu nhã nhặn

Đi lễ chùa mặc quần áo màu gì? Tại nơi thờ tự linh thiêng cần phải có sự tôn kính & đơn sơ, do đó hình ảnh đi chùa ngày tết nên chọn lựa những bộ quần áo có màu nhã nhặn cho mình khi đi lễ chùa.

Ngoài ra, hãy chọn lựa những bộ trang phục đi chùa ngày Tết có cùng loại màu với áo tràng, áo lam Phật tử trong dịp đi lễ chùa, đền, phủ đầu năm này cho mình vừa tăng nét đẹp êm ả vừa tôn kính nơi thờ cúng linh thiêng.

Mặc áo có cổ

Đối với những nơi linh thiêng như đền, chùa, đình chớ nên mặc áo trễ cổ. Đặc biệt trong những dịpđầu năm đi lễ chùa cầu may hãy chọn lựa cho mình một cái áo sơ-mi có cổ kín đáo, chiếc áo khoác cổ bẻ thanh thoát hoặc bộ áo dài đi lễ chùa truyền thống vừa chỉn chu vừa lịch sự tinh xảo.

Khi chọn áo nên chọn lựa các loại áo có vật liệu cốt tông, thô, len….vừa dễ vận động vừa giúp thấm mồ hôi tốt.

Không được mặc đồ “xuyên thấu” đi chùa

Đi lễ chùa không được ăn mặc quần áo hở hang, phản cảm & nhất là những y phục xuyên thấu.

Phối đồ không phù hợp

Trong không gian thiền thanh tịnh, chớ nên diện những y phục, bộ đồ đi chùa như quần short fake váy, đồ quá bó chẽn như quần legging,…tuy không hề có sự hớ hênh tuy nhiên lại gây phản cảm cho người ngắm.

Không mặc quần lửng, mặc váy đi chùa

Đi lễ chùa mặc gì? Có nên mặc quần lửng, đi đền chùa nhận được mặc váy không? Những kiểu quần áo hở hang như váy, áo khoét cổ sâu, quần lửng,….đều là những đồ tối kỵ khi đi lễ đền chùa vừa mất mỹ quan vừa gây thiếu tôn kính với nơi thờ Phật.

Không mặc quần tất lưới

Đi đền chùa nên mặc đồ gì? Không nên mặc những loại quần tất lưới hoặc nhiều họa tiết đi lễ đầu năm. Hãy chọn lựa cho mình các loại tất màu trơn

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa?

Đi chùa như vậy nào cho đúng & đi lễ chùa cần kiêng những gì? Hãy cùng chú ý những điều cần phải biết khi đi lễ đền, các kiêng kỵ khi đi chùa cuối năm, đầu năm, rằm & ngày mùng 1 âm lịch mỗi tháng sau:

Những điều kiêng kỵ trước lúc đi chùa

 • Trước khi đi chùa không được quan hệ bà xã ông xã, nếu nhỡ quan hệ thì phải sau 3 đến 6 tiếng với được đi chùa. Ghi chú khi bước vào chùa không được có tư tưởng vui buồn trong quan hệ chăn gối.
 • Không đi chùa vào những ngày lễ Vu Lan & Phật đản.
 • Trang phục đi đền chùa cần phải sạch sẽ & đơn sơ. Cấm tuyệt đối mặc váy ngắn, quần short, áo hở lưng, áo quá mỏng, quần bó chẽn, áo hai dây,…vừa phạm giới bát kính vừa phạm giới uế tạp Phật đường.
 • Tránh mặt những y phục có màu sặc sỡ.
 • Đi chùa không được make up & đừng xịt nước hoa quá nồng.
 • Bà bầu có thể đến đền chùa tuy nhiên con gái chưa sạch khi đến tháng, có kinh nguyệt chớ nên đi chùa.
 • Đi lễ chùa gặp rắn là 1 tín hiệu của may mắn. Nhưng nếu đi chùa mà gặp mèo thì đây lại là 1 điềm xui.
 • Tránh đưa theo khăn, túi xách tay, gậy gộc, nón áo,…vào chùa bái Phật. Nếu lỡ đưa thì cần phải đặt trên chiếu rồi mới được vào tam bảo bái Phật.

Những điều kiêng kỵ khi vào lễ chùa

 • Khi lễ chùa chỉ nên thắp hương cầu nguyện tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa, chứ không được thắp rất nhiều hương bên trong chùa sẽ gây tác động đến pháp khí.
 • Tránh tuyệt đối không cho em bé đùa nghịch trong Tam Bảo & rờ mó vào tượng Phật.
 • Đi chùa chớ nên chụp hình & quay phim, đấy là điều cần tránh khi vào chùa.
 • Đối với nhà sư thì hãy xưng hô là bạch thầy hoặc A di đà Phật & xưng mình là con, để mở lời chào đến các vị nhà sư trong chùa.
 • Không được đặt lễ mặn & sắm lễ tiền vàng mã, tiền âm phủ tại Phật điện (Chính điện).
 • Không được tự ý sử dụng hoặc đưa về bất kể đồ đạc gì của nhà chùa làm của riêng mình.
 • Khi vào Phật đường, Tam Bảo…trong chùa không được đi giầy dép, vứt rác bừa bãi, hút thuốc & gây ồn ào.
 • Không được dẫm lên bậc cửa chùa & khi qua cổng Tam quan bỏ vào chùa cần lưu ý thí chủ không được đi cửa Trung gian ở giữa bởi cửa này đặc quyền dành cho Thiên tử, bậc khoa bảng & các bậc cao tăng ra vào chùa.
 • Không được nhìn tượng Phật trực diện, việc này thiếu sự cung kính nghiêm trang.
 • Không ngồi hoặc nằm trong Phật đường hoặc chạy qua lại nói chuyện to, khạc nhổ…(phải đi nhẹ nói khẽ cười duyên).
 • Tránh thực trạng đi vòng quanh tượng Phật trong Phật đường, khu Tam Bảo. Nên đi từ phải sang trái rồi niệm “A di đà phật”.
 • Cấm kỵ việc sử dụng thức ăn thức uống của nhà chùa, nếu trụ trì cho thì nhận.
 • Không được đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật, nên đứng chếch sang bên.

Đi lễ chùa cầu gì?

Mỗi năm Tết đến xuân về hay những ngày thông thường, khách du lịch 4 hướng đi lễ Phật tử ở các chùa đền như chùa Hà, chùa Ba Vàng, Tây Thiên, Quán Sứ, Ngọc Hoàng, Phúc Khánh, Thánh Chúa, sắm lễ đi chùa Hương, đền Sinh Hải Dương,….mong muốn cầu sức khỏe, tài lộc, cầu công danh, tiền tài cho tới tình duyên,  đi chùa cầu xin bán đất.

Vậy cách cúng đi chùa đầu năm nên cầu gì, đi chùa cầu gì cho đúng, có nên cầu duyên không & đi chùa chớ nên cầu gì? Ngay sau đây sẽ ra mắt cho thí chủ biết cách xin lộc ở chùa, đi chùa nên cầu gì chốn linh thiêng đúng cách nhất.

Theo quan điểm bấy lâu nay, đi đền chùa miếu phủ là 1 trong các phong tục tín ngưỡng dân gian của dân tộc ta. Chính do đó, có những bài khấn khi đi đền chùa đầu năm theo truyền thống tương ứng hoặc có thể thành ý bằng ý hiểu của mình, tuy nhiên cần phải lễ khấn ở ban Tam bảo, ban Đức Ông, ban Đức Thánh Hiền & Quan Thế Âm Bồ tát.

Hầu hết mọi người đều đi chùa cầu nguyện bình an, đi lễ chùa cầu xin con (con trai, con gái), đi chùa cầu may, đi chùa giải hạn, cầu thi cử, cầu lộc, cầu duyên…Nhưng mọi người lại không dù rằng chùa chiền là chốn linh thiêng, sẽ riêng biệt với thế tục nhân gian.

Cửa Phật có lòng từ bi giúp con người ta sám hối, cầu xin thời cơ sửa chữa & làm việc tiện chứ không hề có vật chất, tiền nong khiến cho ai.

Chính do đó, tốt nhất mọi người nếu đi lễ chùa sau thời điểm khấn nôm (danh xưng, ngày tháng, địa chỉ…), tiếp đến phần cầu nguyện (lời lẽ thực tế đúng mực & thành tâm) thì nên cầu Phật phù hộ cho quốc thái dân an, gia đạo bình an mạnh khỏe, tâm hồn luôn sáng & thiện lành, con cái lanh lợi học giỏi, gia đình hưng vượng an nhàn, công việc hanh thông & thiện duyên…tùy vào sở nguyện của từng thí chủ tuy nhiên đừng cầu quá tham mà không được.

Sau đó nguyện hồi hướng công đức cho người đã khuất & các chúng sinh ở trái đất bên kia được siêu thoát.

Ngoài ra,những câu cầu nguyện khi đi lễ chùa chiền chớ nên cầu:

 • Không nguyện cúng dường chư Phật.
 • Không nguyện thời gian bao lâu sẽ đưa gạo tiền vàng cúng chùa.
 • Không nguyện cúng dường 3 cảnh là cảnh giới tiên, cảnh giới trần & cảnh giới âm.

Vật đi đền chùa nào cầu duyên, cầu như vậy nào & cần những gì? Thí chủ có thể đi lễ chùa Hà hoặc chùa Phúc Khánh để cầu duyên.

Cách đi chùa cầu duyên khá dễ dàng, các bạn chỉ việc làm sớ lễ tại ban thờ tam tòa Thánh Mẫu. Các vị Thánh Mẫu sẽ chứng giám & ban duyên cho người cầu. Khi đã tới chùa thì các bạn cũng nên làm lễ tại các ban thờ khác để cầu cho đời sống bình an, công danh & may mắn.

Đi chùa chớ nên cầu gì?

Đi chùa tuyệt đối chớ nên xin tiền nong, của cải & vật chất (bởi việc này đã làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh. Cửa Phật không ban tiền nong, vật chất cho bất cứ ai bởi con người không tự lực thì trợ độ của tâm linh cũng không giúp được.

Nguyên tắc khi đi lễ chùa

Trước khi đi lễ đền chùa thì bất kể 1 ai cũng cần phải thiết bị cho mình một số quy tắc cơ bản khi đi lễ chùa. Sau đây được xem là một số quy tắc khi hiện diện nơi cửa Phật mà bất kỳ ai cũng phải nắm vững.

Nguyên tắc ra vào, cách cúng vái khi đi chùa

 • Khi thí chủ bức vào cổng chùa nghĩa là cổng Tam quan, cần phải lưu ý ra vào đúng chuẩn như sau: Cửa bên phải là cửa đi vào & cửa bên trái là cửa đi ra, còn cửa Trung gian ở giữa đặc quyền dành cho Thiên tử, bậc khoa bảng & các bậc cao tăng ra vào chùa (Chú ý phải bước qua chứ không được dẫm lên bậc cửa).
 • Khi vào chùa việc thứ 1 thí chủ cần làm là khấn vái hai ông gác bên ngoài cổng trước nhằm xin phép để được vào chùa. Khi đã khấn xong có thể đi vào chùa & khấn các ban chính, đặc biệt cách khấn vái khi đi chùa là người luôn phải đứng lệch qua 1 bên chứ không đực đứng thẳng trực diện với ban thờ. Cách vái Phật khi đi chùa là hai tay chắp trước trực hình búp sen rồi mang lên ngang đầu, hơi cúi đầu & khom lưng rồi ngẩng lên & mang hai bàn tay lên, vái 3 vái theo nhịp xuống lên.

Quy tắc xưng hô

 • Đối với nhà sư thì hãy xưng hô là bạch thầy hoặc A di đà Phật & xưng mình là con, xưng hô như thế để tưởng nhớ đến thầy Thích Ca Mâu Ni.
 • Khi thưa gửi với nhà sư cần phải chắp tay hình búp sen.

Nguyên tắc trật tự làm lễ tại các ban thờ

 • Đối với chùa: Lễ ban Đức Ông thứ 1 bởi Đức Ông đó đó là vị thần cai quản tất cả ngôi chùa, sau đó vào lễ ban Tam Bảo rồi sang ban Mẫu & cuối cùng lễ tận nhà Tổ.
 • Đối với đền – đình – phủ: Lễ các Ngài ở 2 bên cổng & cửa trước, sau thời điểm vào trong lễ tại ban Công Đồng tồi đến ban thời riêng của các Ngài.

Các bước hành lễ khi đi lễ chùa

Bạn đã biết cách đi lễ chùa như vậy nào cho đúng & đi lễ chùa thì nên lễ ở ban nào trước chưa? Cùng xem chỉ dẫn các bước hành lễ khi đi lễ chùa sau đây.

 • Bước 1: Đầu tiên hãy đặt lễ vật rồi thắp hương để làm lễ tại ban thờ Đức Ông.
 • Bước 2: Khi đã đặt lễ ở ban thờ Đức Ông xong thì hãy đặt lễ lên hương án của chính điện rồi thắp đèn hương nhang. Khi đã thỉnh 3 hồi chuông thì bắt đầu làm lễ chư Phật & Quan Thế Âm Bồ Tát.
 • Bước 3: Khi đã đặt lễ chính điện xong thì các các bạn hãy đi thắp hương ở toàn bộ các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương đều có 3 lễ hoặc 5 lễ, tại chùa có điện thờ Mẫu & Tứ Phủ thì đến đó để đặt lễ rồi dâng hương cầu theo ý nguyện.
 • Bước 4: Lễ ở nhà thờ Tổ tức nhà thời Hậu.
 • Bước 5: Cuối buổi lễ, khi đã lễ tạ để hạ lễ thì hãy đến phòng khách để thăm hỏi các vị sư tăng trụ trì trong chùa.

Cách bày lễ ở các ban

 • Ban Tam Bảo: Bày đầy đủ gồm 5 món: hương – đăng (nến) – hoa – quả – nước, nếu thiếu cũng không sao bởi cúng dường chư Phật phần lớn bằng tấm lòng thành kính. Tuyệt đối không được để tiền vàng, tiền thật, tiền hàng mã & đồ lễ mặn.
 • Các ban thờ khác trong chùa như ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban vong,…chỉ cần thắp hương 3 nén rồi thực hiệnlời cầu khấn khi đi lễ chùa. Tùy thuộc vào thí chủ muốn cầu nguyện gì để chuẩn bị lễ tại các ban cho thích hợp. Đối với các ban thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu có thể bày sắm lễ tam sinh (thịt gà, giò, chả…) & tiền vàng mã, tiền âm phủ.

Lưu ý khi đi đền chùa

 • Khi qua cổng Tam quan bỏ vào chùa cần lưu ý, thí chủ nữ nên bước chân phải vào trước & thí chủ nam cần bước chân trái vào trước.
 • Thắp hương ba nén sẽ cầu phúc cho mình, thắp hương sáu nén để cầu phúc cho con cháu, chín nén để cầu phúc cho phụ huynh ông bà & nhiều nhất là thắp hương mười ba nén là công đức mãn nguyện.
 • Khi thắp hương tay trái lấy hương còn tay phải châm đèn (chú ý không được ngược lại bởi việc này sẽ mất thiêng).
 • Khi thắp hương tay trái đặt tại trên còn tay phải đặt tại dưới & khi cúng cần giơ tay cao ngang trán. Cắm hương vào lư rồi gập đầu, trong lòng luôn phải hướng về đức Phật.
 • Tư thế quỳ lạy đúng chuẩn là hai gối đồng thời còn hai tay chắp lại, tay giơ tới miệng thì hãy khấn nguyện & tay giơ ngang ngực thì mặc niệm. Khi đã khấn niệm xong xuôi hãy mở hai bàn tay ra, người cúi sát xuống đặt hai tay lên bên người rồi thân quỳ trên chân. Cứ hành động như vậy 3 lần là được.
 • Đi chùa ban đêm nhận được không? Bạn hoàn toàn đi được lễ chùa vào ban đêm, ngay cả ban tối như vào đêm giao thừa.
 • Đi chùa có nên đưa lộc về không? Nhiều người thường hái lá non ở chùa về, hành động này cực kì không tốt. Việc “hái lộc” có thể thay bằng mua cành cây thần tài, bông hoa huệ, hay phong bao lì xì có câu đối, câu chúc tết… trước cổng chùa để có thêm lòng tin vào năm mới, tuy nhiên chớ nên đưa lên bàn thờ gia tiên vì không gian bàn thờ cần thanh tịnh & không bị bí bách.
 • Trẻ con có nên cho đi đền chùa? Trẻ đi lễ chùa cùng phụ huynh sẽ giúp trẻ hướng tới các giá trị chân, thiện, mỹ & nắm được phong tục tập quán của Việt Nam (VN). Mặc dù, vào dịp lễ tết, ngày rằm đông người thì chớ nên cho trẻ còn quá nhỏ đi đền chùa vì trẻ chưa thích ứng được, có thể mệt ngất hoặc quấy khóc. 

Cách sắm lễ đi chùa gồm những gì?

Đi chùa nên chọn mua lễ gì? Việc sửa soạn đồ lễ đi chùa và cách cúng ở chùa luôn được mọi gia đình coi trọng. Vậy đi lễ chùa nên chọn mua gì và đưa theo những gì? đi lễ chùa nên chọn mua trái cây gì? Ngay content sửa soạn & sắp lễ đi lễ chùa sau đây sẽ hỗ trợ bạn replay được câu hỏi đi đền chùa dâng hoa gì & cần sắm lễ gì, như vậy nào cho đúng chuẩn. Chắc chắn rằng các bạn sẽ nhận được cách sắm lễ đi chùa ngày rằm tháng 7, rằm tháng giêng, ngày Tết 1 cách đầy đủ nhất:

Khi đi chùa vào các ngày trong năm thì các bạn chỉ việc dâng hương & sắm lễ cúng Phật là lễ chay bao gồm: Hương, quả tươi chín không dập thối, hoa tươi, bánh trưng, kẹo, chè,….Không được sắm lễ mặn như cỗ tam sinh gồm có thịt lợn, trâu, gà, bò, giò,…

Thường thì việc sắm lễ mặn (gà, giò, rượu, trầu cau, bánh chưng, hương,…) chỉ có thể được đồng ý khi trong chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu & Đức Ông đó đó là vị thần cai quản tất cả ngôi chùa, đừng quên rằng chỉ được dâng đồ lễ tại ban thờ, điện thờ đó mà thôi chứ tuyệt đối không được dâng tại ban thờ Phật.

Cấm kỵ việc dâng đặt lễ mặn ở vùng Phật điện bởi đấy là chính điện nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Cách sắm lễ cầu duyên gồm trầu cau, hoa tươi, bánh kẹo,  xôi trắng hoặc bánh chưng, 1 khoanh giò chả, rượu trắng, tiền vàng & tiền thật tùy tâm.

Không nên chọn mua tiền vàng mã hay tiền âm phủ để dâng cúng lễ Phật, Chư Bồ tát & Thánh Hiền tại chùa chiền bởi việc này sẽ không tốt. Nếu có sắm lễ này thì chỉ được đặt tại ban thờ các vị Thánh, Mẫu & Đức Ông. Ngoài ra, tiền thật không được phép đưa lên hương án của chính điện mà hãy bỏ vào hòm công đức đặt ở chùa.

Hoa tươi đi chùa lễ Phật phải là hoa huệ, hoa sen, hoa cúc, hoa kiểu đơn,…chứ không được sử dụng những loại hoa dại hay hoa quốc tế.

Chú ý:

 • Trước ngày dâng hương lễ Phật trên chùa, đền cần phải ăn chay, kiêng giới & làm việc thiện.
 • Thường đi lễ chùa ngày rằm tháng Bảy đều sắm sửa lễ vật để cầu siêu cho người đã khuất trong gia đình hoặc những cô hồn trên thế gian thì có thể sắm thêm các lễ vặt đặc thù khác như: Đồ hàng mã chế tác theo hình con vật cúng chúng sinh, cháo, bánh đa, khoai, ngô,….chỉ được dâng đồ lễ tại ban thờ, điện thờ Đức Thánh chứ không được dâng tại ban thờ Phật.
 • Đối với lễ vật cầu siêu thì phải sắm sửa lễ vật theo hướng dẫn chi tiết của các vị tăng trụ trì tại chùa.

Đi chùa khấn như vậy nào?

Nhiều người có câu hỏi không biết đi lễ chùa khấn như vậy nào, cách khấn khi đi lễ chùa đầu năm, văn khấn đi chùa mùng một khấn gì, cách khấn khi đi chùa mùng một và ngày rằm, lễ Tết đầu năm sao cho đúng. Có thể nói bài văn khấn đi lễ đền chùa thường được dùng vào ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch mỗi tháng như ngày rằm tháng giêng, ngày rằm tháng 7, ngày rằm tháng 10…và những ngày lễ Tết hoặc gia đình có việc quan trọng cần phải cúng cầu như dâng sao giải hạn, cúng cô hồn,….nhằm mục tiêu cầu cho gia đình hạnh phúc, khỏe mạnh, an khang.

Dưới đây được xem là một vài bài văn khấn khi đi chùa lễ cầu bình an, may mắn, bài khấn cúng khi đi chùa đầu năm vào mùng một, ngày rằm âm lịch mỗi tháng & dịp đầu năm, cách khấn Phật khi đi lễ chùa phổ cập các bạn có thể tham khảo:

Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Cùng cả gia đình thân tới cửa chùa trước điện Đức Ông, thành ý kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh chùa đây.

Thiết nghĩ chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, ngày giai đoạn thời điểm ngày hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

– Văn khấn Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Chúng con thành ý tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

Cầu mong Tam Bảo khẳng định, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

– Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành ý kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh khoảng thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ………………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) khẳng định, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem lại, điều dữ tan biến, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi ân xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

– Văn khấn Bồ-tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Chúng con có nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng

“Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm

Hay dù chỉ thấy bức chân dung,

Nhất tâm trì niệm hồng danh ấy,

Thoát mọi hung tai, được cát tường”.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …

Ngụ tại ….

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, làm cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, 8 tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy)

– Bài văn khấn cầu duyên ở ban Mẫu

Ngoài ra, với bài văn khấn cầu duyên ở ban Mẫu sau đây sẽ giúp những người đi chùa cầu duyên khấn như vậy nào linh thiêng nhất cho mình.

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:…………………….Ngụ tại:………………………………..

Hôm nay là ngày (Theo âm lịch):…………………………………. Con đến chùa (hoặc đề, phủ…):……… thành ý kính lễ cầu xin.

Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn & Mẫu Thoải xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như mong muốn nguyện trong nay mai, để và cho con được sinh trai, sinh gái đầy nhà vui vẻ mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, luôn luôn bình an khang thái.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật.

Cẩn cáo!

Sau khi khấn xong: Thí chủ cần phải để ý xem nhanh (hướng) đã cháy hết 2 đến 3 phần chưa để còn hóa tiền vàng. Khi đã xong xuôi về nhà, ngay trong hôm đó phải niệm chú của đức Dược sư lưu ly quang Phật cho mình như sau:

Nam mô bạc già phạt đế, bệ sái xã lũ rô bệ lưu ly, bát lạt bà, bát ra xà dã, đát tha yết da gia, a la hán đế, tam điểu tam bột đà gia. Đát điệt tha. án bệ sái thệ, bệ sái thệ, bệ sái xã, tam 1 yết đế sa héc-ta.

Lưu ý: Khi đã niệm chú thì thí chủ phải trang nghiêm & miện đi miện lại nhiều đợt phụ thuộc vào thời gian cho phép (nói thầm chỉ mình nghe thấy).

Đi chùa ngày Tết đầu năm

Phong tục ngày Tết là đi chùa, tục lệ đầu xuân năm mới này đã ăn sâu vào tâm thức của cư dân Việt Nam (VN) bởi đấy là 1 nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Chính do đó, từng dịp xuân về các gia đình đã chọn cho mình những ngày đi lễ chùa cuối năm, đầu năm nhằm để ước nguyện mọi điều tốt đẹp.

Hầu hết mọi kiêng kỵ, cách cúng khấn & chuẩn bị lễ đều giống với những ngày rằm, mùng 1 âm lịch mỗi tháng đã được nhắc tới ở trên. Ngay dưới đây được xem là một vài kiến thức bổ ích khi đi lễ Phật đầu năm cùng cách định ngày tốt nhất cho chủ nhà dịp năm mới đi chùa cầu tài lộc, may mắn, xin bùa bình an ở chùa.

Tết đi lễ chùa ngày nào tốt nhất?

Nên đi chùa vào mùng mấy Tết? Hàng ngày sẽ bổ ích riêng khác nhau:

Mùng 1

Theo phong tục lâu năm của dân tộc ta, năm mới đi lễ chùa vào ngày mùng một tết đã biến thành tục lệ không xa lạ phải có vào từng dịp đầu xuân năm mới. Ngoài ra, mọi người còn chiều 30 dâng hương lễ chùa hoặc đêm giao thừa cuối năm để cầu cho bản thân & gia đình thuận hòa, khỏe mạnh, tấn tài tấn lộc, tai qua nạn khỏi,…..

Chính do đó, mùng một tết đi lễ chùa sẽ hi vọng 1 năm mới ngập tràn hạnh phúc, bình an & mãn nguyện.

Mùng 2, 3

Mùng 2, mùng 3 Tết có nên đi chùa? Đi chùa mùng 2 & đi chùa mùng 3 tết sẽ cầu được tài lộc vượng phát, tiền tài dư fake, xúng xính quanh năm. Bởi ngày mùng 2, 3 đó đó là ngày lễ đón Hỷ Thần đem lại may mắn cùng với sự hạnh phúc mãn nguyện.

Mùng 4

Theo quan điểm xưa kia, ngày mùng 4 đó đó là ngày các gia đình làm cơm cúng để chào đón các vị thần từ thiên đình xuống hạ giới để cai quản.

Nếu đi chùa ngày Tết mùng 4 thì điều ước nguyện sẽ được linh ứng & dễ thành hiện thực. Đặc biệt,mùng 4 đi chùa cực tốt để cầu duyên.

Mùng 6

Ngày mùng 6 là 24h bình an, tốt lành & chứa nhiều giờ đẹp sẽ thích hợp cho việc xuất hành đầu năm giúp đem lại tài lộc cùng may mắn cho chủ nhà.

Nếu đi chùa vào ngày này sẽ cầu được bình an, sức khỏe & gia đạo cực thịnh.

Nên đi chùa nào đầu năm?

Bạn đang căn nhắc không biết Tết Nguyên Đán năm  này nên đi chùa nào đầu năm để xin quẻ đầu năm, dâng sao giải hạn, xin bùa may mắn bình an & cầu tài cầu lộc cũng giống như sức khỏe cho gia đình.

Sau đây được xem là 11 ngôi chùa liêng tiên nhất cho mọi người về viếng thăm từng dịp Tết đến, xuân về: Chùa Bái Đính (Ninh Bình), đền Trần (Nam Định), chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), đền Chúa Thác Bờ (Hòa Bình), Thiền Viện Trúc Lâm (Vĩnh Phúc), đền ông Hoàng Bảy (Lào Cai), chùa Yên Tử (Quảng Ninh), đền Mẫu Đồng Đăng & Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Văn khấn dâng sao giải hạn đầu năm

Na mô A Di Đà Phật (3 lần).

Na mô Hữu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng thượng đế

Kính lạy

– Đức Trung thiện tinh chúa Bắc cực tử vi Trùng sinh đại đế

– Đức Tả Nam Tào lục ty Duyên thọ tinh quân

Đức Hưu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách tinh quân

Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Đức Thượng Thanh bản mệnh Nguyên thần chân quân,

Hôm  nay là ngày…. tháng… năm

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Thành tâm sửa biện  hương hoa lễ vật cài đặt tại địa chỉ….

Làm lễ giải hạn sao (Nếu là sao gì chiếu mạng thì ghi thêm vào văn khấn & bài vị. Ví dụ “làm để giải hạn sao Kế Đô chiếu mệnh”).

Cúi mong chư vị chấp kỳ bạc lễ phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh các sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Chúng con cúi đầu chí thiết chí thành, nhất tâm bái lạy.

Cẩn cáo

* Sao Thái Dương: Nhật cung Thái Dương Thiên tử tình quân

* Sao Thái Âm: Nguyệt cung Thái âm Hoàng hậu tinh quân

* Sao Mộc Đức: Đông phương Giáp ất Mộc Đức tinh quân

* Sao Vân Hán: Nam phương Bính đinh Hỏa đức tinh quân

* Sao Thổ Tú: Trung ương mậu kỷ Thổ Đức tinh quân

* Sao Thái Bạch: Tây Phương canh tân Kim Đức Thái Bạch tinh quân

* Sao Thủy Diệu: Bắc Phương nhâm quý Thủy Đức tinh quân

* Sao La Hầu: Thiên cung Thần thủ La Hầu tinh quân

* Sao Kế Đô: Địa Cung Thần Vỹ Kế Đô tinh quân

Trên đây là những kiến thức cụ thể về phong tục lễ chùa các bạn nên tìm hiểu thêm để nhận được cách đi lễ đền chùa đúng chuẩn nhất và bài lễ chùa đầu năm. Đừng quên bài viết liên quan nhiều kiến thức bổ ích về phong thủy nhà ở khác trên website các bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *