Sân vận động Ali Sami Yen là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Galatasaray SK ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1964 đến năm 2010. Sân được đặt theo tên của người sáng lập câu lạc bộ, Ali Sami Yen. Sân vận động có sức chứa 23.477 chỗ ngồi (tất cả chỗ ngồi) và nằm ở khu Mecidiyeköy của quận Şişli, trung tâm khu vực châu Âu của thành phố. Cùng khám phá lịch sử svđ Ali Sami Yen ngay trong bài viết này nhé!

Lịch sử svđ Ali Sami Yen

Galatasaray cần sân vận động mới

Nguồn thông tin tổng hợp của ee88 cho biết, bóng đá lần đầu tiên được chơi ở Istanbul bởi các cầu thủ Anh tại một sân được gọi là Papazın Çayırı (Sân của linh mục) trong khu vực ngày nay là địa điểm của Sân vận động Şükrü Saracoğlu của Fenerbahçe. Với việc khai trương Taksim Stadı vào năm 1921, nằm bên trong sân của Doanh trại Pháo binh Taksim thời Ottoman ( Taksim Topçu Kışlası ) do Sultan Abdülmecid I xây dựng vào những năm 1840; những bức tường xung quanh đã được biến thành khán đài.

Sân vận động mới này đã trở thành trụ sở mới của bóng đá. Trong quá trình phát triển đô thị năm 1939, doanh trại quân đội nơi có sân vận động Taksim đã bị phá bỏ vào năm 1940. Sân vận động do đó đã bị mất. Trong thời kỳ này, Fenerbahçe đã mua khu đất xung quanh Papazın Çayırı và xây dựng Sân vận động Fenerbahçe, trong khi câu lạc bộ Beşiktaş chuyển đến Sân vận động Şeref, nằm trong khu vực có Cung điện Çırağan ngày nay. Galatasaray gặp vấn đề lớn nhất trong việc sử dụng sân vận động vào thời điểm đó. Những bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này đã được thực hiện vào những năm đầu của thập niên 1930. Sáng kiến đầu tiên nhằm mua đất cho Galatasaray bắt đầu từ năm 1933, khi chủ tịch câu lạc bộ lúc đó, Ali Haydar Barşal, tỏ ra quan tâm đến một vườn dâu tằm ở Mecidiyeköy.

Từ Taksim đến Mecidiyeköy

Trong giai đoạn 1933-35, các cuộc thảo luận với chính phủ đã dẫn đến việc phân bổ đất bên ngoài giới hạn thành phố ở Mecidiye Köyü (làng Mecidiye) để xây dựng sân vận động cho Galatasaray. Việc khai quật để xây dựng bắt đầu vào năm 1936. Chủ tịch Tổ chức Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm đó, Adnan Menderes, đã hỗ trợ tài chính cho dự án. Tuy nhiên, những nỗ lực chỉ dừng lại ở giai đoạn khai quật. Năm 1940, vấn đề sân vận động lại được đưa ra dưới sự chủ trì của Tevfik Ali Çınar. Khu đất tương tự đã được Galatasaray thuê trong thời hạn 30 năm với giá thuê hàng năm tượng trưng là 1 lira. Galatasaray do đó đã có được quyền sử dụng đất. Bằng cách cho thuê đất, Galatasaray cam kết xây dựng một sân vận động hiện đại cũng như một sân đua xe đạp. Tuy nhiên, việc xây dựng không thể bắt đầu do thiếu kinh phí và không khí chung của những năm chiến tranh. Năm 1943, Osman Dardağan đưa ra sáng kiến xây dựng một sân vận động khiêm tốn có thể đáp ứng nhu cầu trước mắt.

Sân vận động Mecidiyeköy

Trong bầu không khí chiến tranh, chỉ có một khán đài nhỏ được phép mở trong sân vận động, nằm trên một sân đất và được khánh thành dưới sự chủ trì của Muslihittin Peykoğlu vào năm 1945. Tuy nhiên, vị trí xa trung tâm thành phố vào thời điểm đó đồng nghĩa với việc không thể tiếp cận bằng phương tiện giao thông công cộng. , và những cơn gió mạnh đặc trưng của khu vực lân cận là những yếu tố góp phần khiến sân vận động không hoạt động trong một thời gian dài và các trận đấu bóng đá không bao giờ diễn ra. Khi sân vận động İnönü ở trung tâm thành phố được khánh thành vào thời điểm đó, Galatasaray đã từ bỏ dự án xây dựng sân vận động ở Mecidiyeköy, gác lại dự án trước khi hoàn thành.

Vào năm 1955, hợp đồng quyền sử dụng có thời hạn thêm 30 năm, vào thời điểm đó là 22 năm, kéo dài thời hạn đến năm 2007. Khi Câu lạc bộ không thể thực hiện việc xây dựng Sân vận động, dự án đã được tiếp quản bởi Tổng cục Giáo dục thể chất. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1959. Năm 1961, dưới sự chủ trì của Refik Selimoğlu, một thỏa thuận mới đã được ký kết với Tổng cục Giáo dục Thể chất, theo đó quyền sử dụng sân vận động mới hoàn thành được cấp rõ ràng cho Galatasaray.

Mở rộng sân vận động Ali Sami Yen

Ali Sami Yen Stadi được khánh thành vào ngày 20/12/1964, bằng trận đấu giao hữu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria. Thật không may, một thảm kịch đã xảy ra ngay trong trận khai mạc: trên một khán đài, nhiều người đã ngã xuống tầng 1 khiến nhiều người bị thương nhưng rất may không có ai tử vong. Đèn pha được thêm vào sân vận động vào năm 1965 và các trận đấu ban đêm bắt đầu được diễn ra. Mặc dù vậy, rất ít trận đấu ban đêm được diễn ra. Vào đầu những năm 1970, sân vận động này bị bỏ hoang trong một thời kỳ khác và sân vận động İnönü bắt đầu được sử dụng trở lại.

Vào những năm 1970, sân vận động này chủ yếu được Galatasaray sử dụng để tập luyện. Trong những năm này nó vẫn ở trong tình trạng bị bỏ quên bẩn thỉu. Năm 1981, sân được trồng cỏ và sân vận động được mở cửa trở lại. Hệ thống chiếu sáng được đổi mới vào năm 1993, sau đó các trò chơi ban đêm bắt đầu được chơi lại. Cùng năm đó, hệ thống vé kết hợp đã được ra mắt tại Thổ Nhĩ Kỳ tại Ali Sami Yen Stadı. Cũng trong năm đó, sân vận động được trang bị ghế ngồi thay thế những chiếc ghế dài cũ. Số chỗ đứng trong sân vận động vì thế đã giảm từ 35.000 chỗ xuống còn 22.000 chỗ.

Dự án sân vận động mới

1997, Chính quyền Galatasaray giao cho một công ty kiến trúc Canada nhiệm vụ thiết kế sân vận động hiện đại và đa chức năng đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, được xây dựng thay cho Sân vận động Ali Sami Yen, dự kiến sẽ bị phá bỏ. Dự án sân vận động mới được triển khai vào năm 1998 và thu hút được sự quan tâm lớn. Khi quảng bá hệ thống nhà nghỉ hiện đại, toàn bộ phần nhà nghỉ được bán với giá danh nghĩa. Việc tìm kiếm nguồn vốn để tài trợ cho việc xây dựng sân vận động mới đã bắt đầu. Do tình hình tài chính khó khăn của câu lạc bộ vào thời điểm đó nên không thể tìm được số tiền cần thiết.

Trong giai đoạn 2001-2002, dự án đã được sửa đổi nhằm giảm số tiền cần thiết để tài trợ, nhưng lần này, mặc dù chi phí đã giảm nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2001 đã ngăn cản việc khắc phục vấn đề tài chính. Trong mùa giải 2003-2004, dự án cũ quay trở lại nhưng bị bỏ dở để xây dựng một sân vận động mới hiện đại. Ở đây một lần nữa, nhu cầu tài chính không thể được đáp ứng. Với việc Mecidiyeköy hiện là một phần của trung tâm thành phố, chính quyền bang phản đối việc mở rộng sân vận động ở khu vực này. Một khu đất mới đã được đề xuất ở Galatasaray như một giải pháp thay thế. Việc tìm kiếm nguồn tài chính cho sân vận động mới sẽ được xây dựng trên khu đất mới này vẫn tiếp tục trong giai đoạn 2004-2007.

Sau một đợt cải tạo chung trong mùa giải 2004-2005, câu lạc bộ trở lại với Ali Sami Yen. Sau trận động đất năm 1999, khán đài mở cũ đã bị phá bỏ và thay thế trong mùa giải 2005-2006 vì lý do an toàn. Năm 2007, các cuộc thảo luận với chính quyền tiểu bang về việc xây dựng sân vận động Galatasaray mới ở Aslantepe đã mang lại kết quả tích cực. Người ta quyết định rằng sân vận động mới sẽ được xây dựng trong vòng hai năm trên sân mới sẽ được chuyển đến Galatasaray để đổi lấy việc câu lạc bộ bàn giao tài sản nơi Ali Sami Yen tọa lạc.

Giai đoạn cuối cùng

Vào cuối năm 2007, mười năm sau khi công bố dự án ban đầu vào năm 1997, lễ khởi công sân vận động mới đã diễn ra (ngày 13 tháng 12 năm 2007) trong một buổi lễ có sự tham dự của đại diện nhà nước. Dự án cũ bị gác lại và dự án mới được giao cho Mete Arat ở Đức. Năm 2008, năm cuối cùng của Galatasaray tại Ali Sami Yen, khán đài đóng kín phía dưới đã được cải tạo theo tiêu chuẩn UEFA. Việc xây dựng sân vận động mới, Türk Telekom Arena, được đẩy nhanh khi người quản lý dự án thay đổi vào năm 2009. Có thông báo rằng lễ khai trương chính thức sân vận động mới sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 1 năm 2010. Sân vận động mới được khánh thành vào ngày 15 tháng 1, 2011.

Trước đó, các trận đấu được diễn ra trước hơn 35.000 khán giả tại sân vận động này được người hâm mộ Galatasaray đặt biệt danh là “Địa ngục” do biển vàng đỏ, bầu không khí đáng sợ và sự cổ vũ nhiệt tình của những cổ động viên thường xuyên sử dụng đuốc, khói. , trống, cờ và áp phích khổng lồ để tạo sự hoành tráng về mặt thị giác và gây áp lực tâm lý cho các đội tham quan. Ali Sami Yen rất quan trọng đối với Galatasaray vì anh đã giành được nhiều chiến thắng trước các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng ở châu Âu như FC Barcelona, Real Madrid, Manchester United, Juventus, Milan và nhiều đội khác.

Vị trí của sân vận động Ali Sami Yen

Theo thông tin tổng hợp của trang ee88pro.fans, sân vận động nằm ở Mecidiyeköy, một trong những khu dân cư đông dân nhất ở trung tâm Istanbul, được bao quanh bởi sự phát triển đô thị dày đặc. Sân nhà mới của Galatasaray là Türk Telekom Arena mới được xây dựng ở quận Seyrantepe, gần khu tài chính Maslak của Şişli. Sân vận động mới, khánh thành vào ngày 15 tháng 1 năm 2011, có sức chứa 52.652 người, trở thành sân vận động thuộc sở hữu của câu lạc bộ tư nhân lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc tiếp cận Ali Sami Yen rất dễ dàng vì sân vận động không xa các điểm du lịch nổi tiếng như Quảng trường Taksim. Có các điểm dừng xe buýt cho một số tuyến của mạng lưới xe buýt Đô thị Metropolitan gần vị trí sân vận động. Tên của ga tàu điện ngầm là “Şişli/Mecidiyeköy”.

Sức chứa và khán đài của sân vận động Ali Sami Yen

Một phần của sân vận động, có sức chứa khoảng 7.000 đến 8.000 chỗ ngồi, được bán hàng năm dưới dạng vé theo mùa. Số lượng người hâm mộ trung bình mỗi trận đấu là khoảng 19.000 người, trong khi sân vận động có sức chứa 23.000 người.

Sân vận động bao gồm hai khán đài bên giống hệt nhau có mái che: khán đài Numaralı (được đánh số) và khán đài Kapalı (có mái che). Hai khán đài còn lại, phía sau cổng khung thành, là Yeni Açık (Mới mở rộng), với hai cấp độ và Eski Açık (Old Open), với bảng điểm điện tử. Bầu không khí tuyệt vời nhất trên sân vận động là ở khán đài Kapalı (có mái che), nơi tập trung những cổ động viên cuồng nhiệt nhất. Nó có sức chứa 5.528 người. Để thuận tiện, giá đỡ Numaralı (được đánh số) là tốt nhất nhưng cũng đắt nhất. Sức chứa là 4.351 người. Khán đài Yeni Açık (Mở mới) có sức chứa 7.869 người. Phần hiện đại nhất của sân vận động là khán đài Eski Açık (Old Open) được xây dựng lại, với sức chứa 6,…

Trên đây là tổng hợp thông tin lịch sử svđ Ali Sami Yen, mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *