Lũ xảy ra khi một lượng nước lớn di chuyển nhanh từ trên xuống dưới gây ra lở đất, phá hủy đất đai, tài sản và có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người. Vậy lũ ống và lũ quét là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Lũ ống và lũ quét là gì?

Đối với lũ ống

Khái niệm lũ ống

Lũ ống là hiện tượng tự nhiên xảy ra vào mùa mưa và thường chỉ xảy ra ở vùng núi, thung lũng nhỏ, nơi bị bao bọc bởi các dãy núi cao xung quanh.

Nguyên nhân

Ở vùng núi có nhiều dãy núi liên hợp và cao, ở giữa là các thung lũng có hẻm núi, suối và sông nhỏ. Ở những nơi suối, sông nhỏ chảy hai bên sườn đồi, thung lũng bị đóng lại khiến kênh thoát nước ngày càng hẹp. Khi có mưa lớn ở thượng nguồn, nước chảy vào nhiều hơn và không thể thoát ra khỏi vùng tan chảy, khiến mực nước thượng nguồn dâng cao nhanh chóng, gây ra dòng chảy nhanh dưới chắn sẽ gây ngập đường ống.

Về cơ bản, lũ ống cũng tương tự như các loại lũ khác, được hình thành do nước từ trên cao đổ xuống bất ngờ, gây ra sự tàn phá lớn cho dòng sông và có thể cuốn trôi mọi thứ gặp phải trên đường đi của nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là lũ ống xảy ra khi dòng nước chảy nhanh và xoáy nước rất nguy hiểm.

Lũ ống là gì? Lũ lụt là gì?

Đối với lũ quét

Khái niệm lũ quét

Lũ quét là gì? Lũ quét là một loại lũ hình thành khi một lượng lớn nước di chuyển nhanh chóng từ vùng đất cao xuống vùng đất thấp. Lượng nước lớn này được hình thành do giông bão, bão nhiệt đới, lượng lớn tuyết núi tan đột ngột hoặc do vỡ đập hoặc do các hồ chứa có dung tích xả hàng nghìn mét khối tràn nhanh.

Lũ quét có khả năng tàn phá mạnh nhất, đặc biệt khi độ dốc lớn và dòng chảy không bị cản trở nhiều. Người dân đã chặt cây bừa bãi, để lại nhiều cánh rừng trơ trụi. Vì vậy, nếu xảy ra lũ quét sẽ có tốc độ nhanh và mạnh, gây ra sức tàn phá lớn.

Nguyên nhân

Lũ quét thường xảy ra ở các khu vực gần đồi núi, chảy vào thung lũng, cuốn trôi mọi chướng ngại vật trên đường, kể cả nhà cửa.

Đáng chú ý, khi một dòng nước lớn từ trên cao chảy xuống với tốc độ cao gặp lực cản lớn, nó sẽ quay ngược lại và đánh vào dòng nước đang chảy, tạo ra nhiều xoáy nước hút mọi thứ xung quanh khiến mực nước dâng nhanh và trở nên rất nguy hiểm.

Nguyên nhân lũ lụt

Biện pháp phòng chống lũ ống và lũ quét hiệu quả và bền vững

Hàng năm người dân phải hứng chịu nhiều trận lũ ống và lũ quét. Đặc biệt vào mùa mưa bão, tình trạng này thường xuyên xảy ra, đe dọa người và tài sản. Vì vậy, mọi người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống lũ lụt của chính phủ và địa phương để giảm thiểu rủi ro mà chúng gây ra.

Trồng cây và sử dụng giải pháp bảo vệ rừng

Trồng thêm cây xanh và sử dụng các biện pháp bảo vệ rừng là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng chống lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác. Điều này có tác động tích cực trong việc đảm bảo môi trường của khu vực, tăng khả năng trữ nước và giảm khả năng xảy ra lũ lụt.

Biện pháp phòng chống lũ lụt

Quản lý sử dụng đất thông qua quy hoạch

Ở những vùng dễ bị lũ lụt, chính phủ không được phép cấp đất cho người dân sử dụng để sinh sống hoặc sản xuất. Đặc biệt, cần phải di chuyển người dân từ vùng lũ lụt đến nơi an toàn hơn để giảm thương vong về người.

Xây dựng hồ chứa và các công trình kiểm soát lũ khác

Chính quyền địa phương nên khuyến khích người dân tham gia xây dựng các hồ chứa nước trên địa bàn. Ngoài khả năng kiểm soát nước lũ, họ còn mang lại một lượng lớn nước tưới cho khu vực, cung cấp nước tưới và sản xuất điện cho người dân địa phương.

Khơi thông dòng chảy

Điều quan trọng cần lưu ý là dòng chảy được làm sạch trước mùa lũ. Người dân cần chú ý loại bỏ các chướng ngại vật như cây cối, kết cấu nhà cửa không phù hợp, làm sạch các vật liệu rắn tích tụ dưới sông, lòng lòng sông. Việc này được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng chảy bị tắc nghẽn, tránh tình trạng nước tích tụ lâu ngày gây lũ lụt có thể làm tắc nghẽn dòng chảy.

Biện pháp phòng chống lũ lụt

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp lũ ống và lũ quét là gì cùng với biện pháp phòng chống lũ ống và lũ quét hiệu quả và bền vững. . Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Thời Tiết 4M- Trang web tìm kiếm thời tiết và thông tin về khí hậu, và hiện tượng tự nhiên như: lũ ống, lũ quét, bão, thuỷ triều, gió mùa,… nhanh và chính xác của Việt Nam. Thời Tiết 4M là website thời tiết tiên tiến, được phát triển bởi Công ty TNHH Thời Tiết 4M, dưới sự chỉ đạo của CEO Phạm Đức Phương Việt. Ra mắt vào năm 2024 và được kỳ vọng sẽ là nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin thời tiết chi tiết và chính xác ở mọi vùng miền trên cả nước.

Với công nghệ dự báo hiện đại và đội ngũ chuyên gia thời tiết hàng đầu, Thời Tiết 4M cam kết cung cấp thông tin cập nhật liên tục về nhiệt độ, khả năng có mưa, độ ẩm, áp suất và tầm nhìn, điều kiện nắng, tốc độ gió,… ngày mai và nhiều ngày tới đến. Đặc biệt, Thời Tiết 4M còn dự báo các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, bão, lũ lụt … tại 63 tỉnh, thành phố và các đảo của Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Trang Twitter: Thời Tiết 4M

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *