Bạn đã bao giờ tự hỏi Nam Mô A Di Đà Phật là gì chưa? Và tại sao trong ý nghĩa tâm linh người Việt Nam lại được sử dụng nhiều như vậy. Hãy cùng Tramhuongangiabao.com.vn đi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé!

Nam Mô A Di Đà Phật là gì?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã không ít lần nói đến từ “Nam Mô A Di Đà Phật” nhưng không phải ai cũng biết nghĩa chính xác sau đó.

Khái niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Theo Phật giáo, Nam Mô A Di Đà Phật được định nghĩa là tên có sáu ký tự. Câu nói có 6 chữ được lưu truyền rộng rãi từ xưa đến nay và có ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng dân gian. Mỗi chữ trong đó đều có những ý nghĩa riêng tạo nên những điều tốt đẹp trong tâm linh thờ cúng của người Việt:

Nam Mô A Di Đà Phật Là Gì? Ý Nghĩa Tâm Linh Như Thế Nào?

  • Nam Mô: Cung kính, quy y, đảnh lễ, cứu thân, cứu mình, độ mạng.
  • A: Có nghĩa là Không
  • Di Đà: Có nghĩa là lượng.
  • Phật: Đấng Giác Ngộ.

Tóm lại, Nam Mô A Di Đà Phật có nghĩa là kính lễ đấng giác ngộ vô lượng – hay có nghĩa là chúng sinh sẽ quy y nương tựa vô lượng giác ngộ.

Ý nghĩa của Nam Mô A Di Đà Phật

Đức Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được tôn thờ nhiều nhất và tên gọi của Ngài mang những ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của chúng sinh:

  • Ánh sáng vô lượng đó chính là hào quang, trí tuệ của Ngài luôn tỏa khắp thế gian.
  • Tuổi thọ của Ngài là vô lượng, và tuổi thọ của Ngài sẽ là vô lượng.
  • Công đức vô lượng nghĩa là người ấy luôn luôn làm việc phạm hạnh, công đức của người ấy không ai có thể đong đếm được.

Đức Phật A Di Đà mang hình dáng của một bậc hiền triết và phổ độ cứu độ chúng sinh. Ngài có mái tóc xoắn ốc, đôi mắt hướng xuống nhìn chúng sinh và khuôn mặt luôn nở nụ cười cảm thông, cứu độ. Ngài có một chiếc áo choàng màu đỏ, biểu tượng của mặt trời ấm áp tỏa sáng.

Nam Mô A Di Đà Phật Là Gì? Ý Nghĩa Tâm Linh Như Thế Nào?

Nam Mô A Di Đà Phật và văn hóa tâm linh của người Việt

Nam Mô A Di Đà Phật có thể nói là câu cửa miệng của người Phật tử dùng trong sinh hoạt, chào nhau và cũng là câu mở đầu dùng trong mỗi buổi cúng bái gia tiên cũng như tìm Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật – Hướng tâm về Phật

Đức Phật A Di Đà trong tiếng Phạn là Amitābha hay Vô Lượng Phật – là một trong những vị Phật quan trọng nhất trong Phật giáo. Đức Phật A Di Đà là giáo chủ của thế giới Tây Phương Cực Lạc, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của thế giới Ta Bà – thế giới mà tất cả chúng sinh đang sinh sống.

Đức Phật phát nguyện: “Nếu có chúng sinh nào niệm danh hiệu của ta, nếu không được vãng sanh về Cực Lạc, ta thề rằng ta sẽ không chứng được quả vị giác ngộ viên mãn”. Nhưng khi nói đến câu nói ấy thì tâm chúng ta luôn phải hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp và luôn thành tâm tu tập để hướng đến sự an lạc trong tâm hồn. Sống một cuộc đời không độc ác, không hận thù, đố kỵ và làm điều xấu.

Chính vì thế, người Phật tử vẫn nhắc nhau chào nhau bằng câu nói “Nam Mô A Di Đà Phật” – là sự đồng lòng hướng đến và thực hiện chí nguyện theo Đức Phật.

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật và ý nghĩa của nó đối với cuộc sống của chúng sinh

Tụng niệm Nam Mô A Di Đà Phật mỗi ngày như một cách tu tâm tại gia cũng như đạt được kết quả đúng đắn. Niệm Phật mỗi ngày bạn cũng sẽ cải thiện tình cảm, trau dồi đức hạnh và xoa dịu nỗi đau cuộc đời.

Tự niệm mỗi ngày con người sẽ thoát khỏi những tội lỗi đen tối. Tâm trí của bạn cũng sẽ nhận thức được những điều tốt đẹp đến từ cuộc sống, tránh xa đau khổ và điều ác.

Theo đó, bạn sẽ dần dần học được bốn đức tính của người con Phật: Từ bi, Từ bi. Sống một cuộc sống lành mạnh hơn, có trách nhiệm hơn về mặt đạo đức. Mọi sân hận đeo bám ta dần được gỡ bỏ, cuộc sống chỉ còn nhẹ tênh.

Nam Mô A Di Đà Phật Là Gì? Ý Nghĩa Tâm Linh Như Thế Nào?

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật để khẳng định một điều tất cả chúng ta đều là con của Phật nên mọi suy nghĩ và hành động đều cần phải noi theo Đức Phật. Cuộc đời cần lắm niềm tin và hy vọng để mau chóng ra khỏi biển khổ.

Với lời Phật dạy, niệm Nam Mô A Di Đà Phật là tịnh độ được thực hiện nhiều nhất với mỗi người dân Việt Nam. Đó là pháp tu dễ dàng, nhanh chóng, không phân biệt giai cấp, bậc trung hay thấp, trí tuệ cao hay thấp, nghiệp chướng nhiều hay ít… Chỉ cần người tu trì danh, nhất tâm dấn thân. Đức Phật A Di Đà sẽ luôn ở bên và dẫn dắt chúng ta về Tây Phương Cực Lạc.

Sử dụng tâm trí của riêng bạn và trả lời câu hỏi Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Sau đó, bạn sẽ học được cách thực hành tốt nhất cho mình. Và đừng quên chia sẻ thành quả mà bạn đạt được với Tramhuongangiabao.com.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *