Sầu riêng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng ở Đông Nam Á và được nhiều nước biết đến. Sầu riêng không chỉ là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy sầu riêng trồng bao lâu có trái? Để hiểu rõ hơn về đặc điểm của cây sầu riêng, hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

TÌm hiểu về cây sầu riêng

Đặc tính sầu riêng

  • Chiều cao của sầu riêng hoang dã có thể đạt tới 27 – 40 m, thân mọc thẳng, vỏ xù xì, đường kính có thể đạt tới 1,2 m. Trong vườn sản xuất, chiều cao cây thấp hơn (10-12 m). Tán cây sầu riêng lớn ở gốc và nhỏ dần ở phần ngọn. Cành mọc hơi ngang, đặc biệt khi cây cho nhiều quả. Ngọn non có màu đồng và phủ vảy nhỏ khi còn non. Lá thường xanh và rụng lá xen kẽ.
  • Đặc điểm lá: Thân hơi nhọn đến gần tròn nhưng lá nhọn. Lá đơn, hơi rủ xuống; mặt trên màu xanh đậm, phẳng và sáng bóng; mặt dưới màu nâu nhạt óng ánh tạo cho quả sầu riêng vẻ ngoài hấp dẫn, rực rỡ và sống động.
  • Hoa sầu riêng có mùi thơm nồng, cuống hoa treo thành chùm từ cành. Để thúc đẩy sự ra hoa, cần có thời tiết khô ráo từ 3 đến 4 tuần và mất khoảng 1 tháng kể từ khi nụ đầu tiên xuất hiện cho đến khi ra hoa. Khi chín, mở ra để lộ 5 lá đài và 5 cánh hoa nối liền với nhau, màu sắc trùng với thịt quả. Hoa sầu riêng là hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhụy cái mọc trên cùng một bông hoa, nhưng thường không tự thụ phấn mà thụ phấn chéo để tạo quả.
  • Quả sầu riêng có vỏ hạt, phần ăn được (cùi), bắt đầu hình thành 4 tuần sau khi hoa được thụ phấn. Nó bắt đầu như một lớp phủ mỏng màu trắng và sau đó lan ra để bao phủ toàn bộ hạt. Cùi của quả rất khác nhau tùy thuộc vào giống. Cây càng già thì chất lượng quả càng cao.

Ăn sầu riêng có nóng không? Lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe - Nhà thuốc FPT Long Châu

Sầu riêng mọc ở đâu?

Nhiệt độ thích hợp cho sầu riêng sinh trưởng

Hầu hết các giống sầu riêng ở Việt Nam đều phát triển mạnh và đạt năng suất ở nhiệt độ từ 24 đến 30 độ C. Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã đi đến kết luận này. Khi nhiệt độ dưới 22 độ C và trên 40 độ C, sầu riêng không thuận lợi cho việc phát triển, ra hoa, đậu quả.

Nước thích hợp

Sầu riêng là loại cây ưa ẩm nhưng không nên tiếp xúc với nước. Vì vậy, những vùng có lượng mưa hàng năm trên 2.000 mm rất thích hợp cho việc trồng sầu riêng.

Bởi sầu riêng có khả năng chịu hạn rất kém. Vì vậy, một số nơi thường trải qua mùa khô kéo dài khoảng 4 đến 5 tháng. Người trồng sầu riêng cần tưới nước thường xuyên, có thể nghiên cứu các hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới sầu riêng.

Gió

Sầu riêng là loại cây có rễ cái cắm sâu vào đất và ít cành. Vì vậy, khi gặp gió mạnh rất dễ bị thổi đổ, bật gốc, rụng lá, gãy cành… Vì vậy, tránh ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển của sầu riêng. Bạn nên sử dụng các hình thức chắn gió truyền thống như trồng cây chắn gió hoặc các loại cây chắn gió khác.

Toàn bộ kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng bằng phân dơi hữu cơ - Techtra

Ánh sáng

Yêu cầu về ánh sáng của sầu riêng phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn cây con, hầu hết sầu riêng không cần nhiều ánh sáng. Nó thường thích bóng râm. Vì quá nhiều ánh sáng sẽ đẩy nhanh quá trình khử nước.

Nhưng khi cây trưởng thành cần nhận nhiều ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp và trao đổi chất. Quan trọng nhất là nó giúp thúc đẩy quá trình ra hoa và đậu quả, từ đó tăng năng suất.

Đất trồng sầu riêng

Sầu riêng thường thích hợp với đất cát, đất thịt, đất phù sa, đất đỏ bazan và các loại đất khác. Nhưng chúng không thích hợp để trồng trên đất cát. Đất phải cung cấp đủ chất hữu cơ. Khu vực này có tầng phát triển thoát nước dễ dàng để tránh ngập úng có thể dẫn đến thối rễ. Mực nước ngầm là 1~1,2m. Độ pH của đất nằm trong khoảng từ 5 đến 7. Vào mùa mưa lớn, khu vực xung quanh cần được đào lên để thoát nước mưa.

Nguồn dinh dưỡng của sầu riêng

Ngoài điều kiện đất đai, ánh sáng, gió, nguồn nước, nhiệt độ…, việc sinh trưởng của cây sầu riêng còn đòi hỏi phải tăng năng suất kinh tế. Người sản xuất cần nắm rõ kỹ thuật và yêu cầu bổ sung chất dinh dưỡng cho sầu riêng.

Trong giai đoạn non của sầu riêng, cần một lượng lớn protein cho sự sinh trưởng và phát triển. Nhưng trong thời kỳ đậu quả, sầu riêng cần rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là kali để tập trung ra hoa, đậu quả. Và trong giai đoạn quả chín, sầu riêng cần rất nhiều kali để cơm sầu riêng có vị ngọt và màu vàng đậm.

CÂY SẦU RIÊNG - Công Nghệ Sinh Học WAO

Sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Thời gian sầu riêng ra quả và thu hoạch phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, cách gieo trồng và phương pháp canh tác.

Nếu trồng sầu riêng từ hạt thì phải 9 đến 10 năm mới cho quả nhưng chất lượng quả sầu riêng thấp và không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu sử dụng cây sầu riêng cấy ghép tiêu chuẩn phổ biến thì sầu riêng sẽ mất khoảng 5 đến 6 năm để cho trái. Thời gian thu hoạch quả thường kéo dài từ 15 đến 17 tuần sau khi ra hoa. Trong khoảng hai tuần, quả sầu riêng sẽ chín và sẵn sàng cho thu hoạch.

Kỹ thuật trồng sầu riêng đạt chuẩn

Thời gian của mùa

Nên trồng sầu riêng vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8.

Mật độ

Điều này sẽ phụ thuộc vào chế độ cây con, đất và cách chăm sóc. Nói chung, mật độ trồng đất tốt là 10m×10m. Mật độ đất thấp, 8 mx 10 m.

Cách trồng

Sau khi chuẩn bị hố trồng kích thước 1 mx 1 mx 0,7 m. Bạn cắt bỏ lớp nilon bọc quanh rễ và đào hố để trồng cây con. Phủ rơm lên trên để giữ ẩm và tạo bóng mát giúp sầu riêng phát triển tốt trong giai đoạn đầu.

5 kỹ thuật trồng cây sầu riêng nhiều trái nhất • Kim Nông Gold Star

Bón phân

Nên bón nhiều phân hữu cơ và hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Bởi vì phân hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sầu riêng phát triển tốt, làm cho lá có màu xanh. Giúp quá trình ra hoa, đậu quả đạt tốc độ cao hơn.

Để bón phân, bạn cần rải xung quanh tán cây. ên dùng các vật dụng nông nghiệp để trộn phân bón với đắp mặt. Phương pháp này còn giúp hạn chế thất thoát phân bón do tác động của ánh nắng mặt trời. Điều này có thể hạn chế tác động trực tiếp lên rễ sầu riêng.

Hệ thống tưới nước

Có thể sử dụng các phương pháp tưới kỹ thuật để tiết kiệm thời gian và nước. Cũng cần tránh ảnh hưởng trực tiếp đến rễ sầu riêng và cản trở quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Cách chăm sóc sầu riêng khi ra hoa và kết trái

Ở mỗi giai đoạn phát triển của sầu riêng, việc chăm sóc đòi hỏi những yêu cầu khác nhau. Nhưng bảo quản sầu riêng như thế nào để đạt năng suất? Đây là vấn đề mà hầu hết nông dân lo lắng khi trồng sầu riêng. Để sầu riêng có tỷ lệ đậu quả cao, trong thời kỳ ra hoa, đậu quả cần thực hiện các việc sau:

Lượng nước tưới cần điều chỉnh trong thời kỳ ra hoa

Thời kỳ sầu riêng ra hoa vào giữa năm là thời kỳ nhạy cảm của sầu riêng. Vì vậy cỏ và rác thải xung quanh cần được dọn sạch để giúp cây thở và tạo điều kiện cần thiết cho việc ra hoa.

Còn nếu có hiện tượng gì thì quả sầu riêng hơi héo và chưa nở hoa. Bạn cần tưới nước một lần để cung cấp đủ độ ẩm. Sau đó tưới nước và để đất trở lại trạng thái khô ráo cho đến khi cây ra hoa.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng có áp dụng phương pháp tưới tự động cho cây sầu riêng từ nhỏ đến lớn - Tưới Cây Nông Nghiệp

Đồng thời, một số nụ hoa đã xuất hiện trước đó cần được cắt bỏ để rút ngắn thời gian thu hoạch quả. Vì trong quá trình tạo lúa, sầu riêng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để quả sầu riêng không bị nhỏ yếu và chứa rất ít gạo. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, sầu riêng rất dễ bị nhiễm các bệnh như nhiễm nấm Phytophthora.

Vì vậy, nên sử dụng các phương pháp kích thích trong giai đoạn này để cây nở hoa cùng lúc. Để kích thích, bạn có thể bắt đầu phun NPK 10-60-10 vào lúc 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều. Phun 2 lần cách nhau 7 ngày, tăng gấp đôi liều lượng theo hướng dẫn. Điều này sẽ giúp hoa sầu riêng nở nhiều hơn, từ đó tăng năng suất.

Yêu cầu tưới nước

Thời điểm tưới sầu riêng tốt nhất là khi nụ hoa đã mọc được 3 – 4 cm. Không nên tưới nước quá sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa sầu riêng.

Khi tưới nước có hiệu quả, bạn nên chọn tưới đều từ ngoài vào trong cho đến khi nước chảy xuống đất. Tưới nước phải đủ và khoảng thời gian khoảng 2 đến 5 ngày. Bởi vì cung cấp quá nhiều nước cùng một lúc có thể gây sốc nước. Điều này ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Và một tuần trước khi sầu riêng nở hoa thì nên giảm 2/3 lượng nước tưới để đảm bảo an toàn.

Công nghệ phân bón

Giai đoạn ra hoa của sầu riêng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để hình thành hạt phấn chuẩn bị cho quá trình đậu quả. Vì vậy, giai đoạn này cần bón phân để cung cấp các nguyên tố vi lượng và trung bình cho cây trồng.

Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng hoa sầu riêng. Tránh để cuống hoa dài và yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của quả. Bạn không nên sử dụng phân bón gốc.

ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH 4.0 CHO CÂY SẦU RIÊNG TẠI TỈNH TÂY NINH

Tỉa hoa

Cắt tỉa hoa là một cách giúp cây tập trung duy trì đậu quả cao và chất lượng hoa. Vì vậy, những hoa có tỷ lệ đậu quả thấp, nằm ở những vị trí không cần thiết cần phải loại bỏ.

Cắt tỉa hoa thường xuyên. Lúc này các chùm hoa dài khoảng 8 đến 10 cm. Tất cả những gì bạn cần làm là cắt bỏ những bông hoa trên cùng. Để hoa phát triển đồng thời và có thân khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Số lượng hoa trên mỗi chùm hoa không được vượt quá 10.

Tìm hiểu thêm về làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là nền tảng tổng hợp, chia sẻ mọi kiến ​​thức, kinh nghiệm, hướng dẫn làm vườn. Các vật tư, thiết bị nông nghiệp như chậu hoa, hạt giống, đất trồng rau, đất trồng cây cảnh… cũng được cung cấp tại đây. Ngoài ra, Thế Giới Làm Vườn còn cung cấp dịch vụ lắp đặt các giải pháp tưới như tưới sân vườn, tưới mía, tự động, tưới nhỏ giọt và nhiều dịch vụ khác.

Giai phap tuoi sau rieng

Thành viên của Blog Thế Giới Làm Vườn hầu hết đều là sinh viên nông nghiệp ở các trường đại học, họ luôn có nhiều kiến ​​thức toàn diện và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm làm vườn thực tế của mình lên blog để mọi người cùng chia sẻ, đọc và học hỏi.

Tìm hiểu về thế giới làm vườn với:

  • Website: https://thegioilamvuon.com/
  • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước
    Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
  • ĐT: 0326307239
  • Email: info@tropical.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ thông sầu riêng trồng bao lâu có trái? để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *