Thiền thần chú là một trong những kỹ thuật thiền đơn giản và dễ học nhất. Tuy nhiên, nó có lợi ích và rung động tích cực có lợi cho con người. Hãy cùng Tramhuongangiabao.com.vn tìm hiểu cách thực hành và những lợi ích mà thiền Mantra mang lại trong bài viết dưới đây nhé!

Thiền Mantra là gì?

Chính xác thì một câu thần chú Mantra là gì? Để bắt đầu, chúng ta phải hiểu rằng trong tiếng Phạn, thần chú đề cập đến một cụm từ thiêng liêng, một chuỗi âm thanh, v.v., được các học viên tin rằng có sức mạnh tâm lý và tâm linh.

Ở dạng tinh tế hơn, thần chú là những cụm từ du dương với những diễn giải tâm linh như sự khao khát của con người về sự thật, thực tế, ánh sáng, sự bất tử, hòa bình, tình yêu, tri thức và hành động. Một số câu thần chú không có nghĩa đen, tuy nhiên, âm nhạc nâng cao tinh thần và có ý nghĩa tâm linh.

 • Mantra là một thuật ngữ tiếng Phạn, với “man” nghĩa là “tâm” và “tra” nghĩa là “giải thoát”.
 • Thiền thần chú coi một câu thần chú – một từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại trong khi thiền – như một công cụ giúp giải phóng tâm trí của bạn.

Thiền thần chú có thể giúp bạn điều chỉnh sự tập trung của mình, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung. Mantra Yoga là một hình thức Yoga sử dụng các câu thần chú để đánh thức tâm trí nhằm giúp làm sáng tỏ, sắp xếp lại và tái cấu trúc ký ức của bạn. Nó hỗ trợ trong việc tự đánh thức bản thân và đào sâu các phần chiêm niệm trong thực hành Yoga thể chất.

Thiền Mantra là gì? 10 Thần Chú Yoga Thần Chú Để Thực Hành Tại Nhà

Thiền Mantra có lợi ích gì cho cơ thể?

Tập trung sự chú ý

Tâm trí của chúng ta liên tục chuyển từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác trong khi thiền định, khiến chúng ta khó tập trung chú ý. Ngược lại, thiền định Mantra có tác dụng loại bỏ tâm trí khỏi những suy nghĩ phù phiếm, giúp tâm trí tập trung. Hơn nữa, đó là một cách tuyệt vời để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ra khỏi tâm trí bạn.

Kích thích hệ thống nội tiết

 • Hành động ấn lưỡi của bạn vào vòm họng của miệng sẽ kích thích vùng dưới đồi và tuyến yên.
 • Khi bạn nói một câu thần chú, lưỡi của bạn chạm vào vòm miệng của bạn. Có 84 kinh tuyến trong vòm họng: 64 kinh ở khẩu cái cứng và 20 kinh ở khẩu cái mềm.

Thiền Mantra là gì? 10 Thần Chú Yoga Thần Chú Để Thực Hành Tại Nhà

Rung động này phát ra từ vùng dưới đồi chỉ đạo hoạt động của tuyến yên và điều chỉnh các hệ thống nội tiết. Nó cũng chịu trách nhiệm giải phóng các hóa chất và kích thích tố trong cơ thể và não. Rung động này giải phóng các hormone hóa học giúp cân bằng cơ thể và có tác dụng chữa bệnh.

Hơn nữa, tuyến yên được kích thích thông qua lưỡi, đánh vào các điểm kinh lạc khác nhau. Điều thú vị là tuyến yên được hình thành trong bào thai từ các tế bào của vòm miệng phát triển thành não. Đây là lý do tại sao ấn lưỡi vào vòm miệng sẽ kích thích tuyến này.

Giải tỏa cảm xúc hiệu quả

Cảm giác không được chấp nhận đại diện cho một khía cạnh của bản thân đang được đánh giá. Cảm xúc này gây ra cảm giác trong cơ thể bạn mà bạn khao khát hoặc ác cảm.

Trong cả hai trường hợp, bạn đang phản ứng với khuôn mẫu và củng cố nó. Tụng kinh là một phương pháp tuyệt vời để giải phóng các phản ứng cảm giác thông qua luân xa cổ họng và tim; nói cách khác, giải phóng cảm xúc thông qua sự thể hiện bản thân.

Tạo sự tự nhận thức

Thiền không dễ dàng đến với tất cả mọi người và nhiều người thấy rằng cần có thời gian và thực hành để duy trì sự tập trung. Một câu thần chú có thể làm điều này dễ dàng hơn bằng cách giảm bớt những suy nghĩ vẩn vơ.

 • Nếu bạn đang lặp đi lặp lại một câu thần chú, dù là trong đầu hay thành tiếng, thì câu thần chú đó sẽ chiếm lấy nhận thức của bạn và giúp ngăn không cho nó trôi theo hướng khác.
 • Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu tâm trí bạn có xu hướng lang thang nhiều khi bạn cố gắng hành thiền.

Rung động thần chú thần chú có khả năng sửa đổi cấu trúc hóa học của cơ thể bạn. Các câu thần chú được thiết kế để điều chỉnh trải nghiệm của bạn thông qua những rung động tinh tế mà chúng gây ra trong con người bạn. Mỗi câu thần chú được thiết kế để có một hiệu ứng riêng biệt.

Thiền Mantra là gì? 10 Thần Chú Yoga Thần Chú Để Thực Hành Tại Nhà

Điều chỉnh rung động của bạn, điều chỉnh nhận thức của bạn

Không chỉ những câu thần chú có tác động mạnh mẽ đến con người bạn, mà mọi rung động đều quan trọng. Khi bạn suy nghĩ tiêu cực, bạn tạo ra một rung động tinh tế. Bạn càng nhạy cảm, bạn sẽ càng trải nghiệm những tác động sâu sắc hơn.

Ngoài ra, bạn tập trung vào câu thần chú càng lâu thì tác động của nó đến ý thức của bạn càng lớn. Rung động này càng kéo dài, nó càng ảnh hưởng đến con người bạn; Sự rung động của ý nghĩ sau đó tạo ra một sự rung động cảm xúc, tạo ra một sự rung động trong cơ thể vật chất. Đây là nơi bắt nguồn của mọi cảm giác trong cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn đang yêu nó, bạn sẽ thấy nó ở khắp mọi nơi. Nếu bạn không, rung động này là thiếu. Đây cũng là cách bạn bị thu hút bởi mọi người và cách bạn có thể trải nghiệm mối liên hệ đó với rung động nghiệp của bạn.

Thần chú Mantra giúp bạn thực hành thiền định

Tụng kinh để đạt được sự tĩnh lặng đã được thực hành hàng ngàn năm. Thần chú theo truyền thống được tụng bằng tiếng Phạn. Một trong những ngôn ngữ sớm nhất thế giới.

Tuy nhiên, gần đây chúng đã trở nên phổ biến với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi đã đưa ra một danh sách mười câu thần chú phổ biến. Có bảy câu bằng tiếng Phạn thông thường và ba câu bằng tiếng nước ngoài. Để giúp bạn tập trung và thực hành thiền kỹ lưỡng hơn cho buổi học tiếp theo.

Thiền Mantra là gì? 10 Thần Chú Yoga Thần Chú Để Thực Hành Tại Nhà

Thần chú 1: Om

Điều quan trọng nhất trong các câu thần chú Om (đôi khi được viết là Aum) được tôn kính vì nắm giữ tất cả các rung động đã, đang và sẽ… Đó là âm thanh của chân lý tối thượng. , âm thanh của chính tạo hóa. Mặc dù gắn liền với Ấn Độ giáo nhưng hạt Om hoàn toàn không mang tính giáo phái và tôn giáo. Nó có thể được đọc độc lập với bất kỳ âm thanh nào khác.

Thần chú 2: Om Mani Padma Hum

Câu thần chú này có nghĩa là để làm sạch tâm trí của tất cả các suy nghĩ. Ngoài ý thức về cơ thể của mình trong thời điểm hiện tại. Đây là câu thần chú yêu thích của các thiền sinh trên toàn thế giới. Meredith DeCosta, một học giả yoga, chia nhỏ các thành phần của câu thần chú này như sau:

 • Om: sự rung động hay âm thanh của vũ trụ. Đại diện cho năng lượng thiêng liêng và sự hào phóng và thanh lọc bản ngã.
 • Ma: đại diện cho đạo đức và thanh tẩy lòng đố kỵ
 • Ni: đại diện cho sự kiên nhẫn và thanh lọc những ham muốn
 • Pad: đại diện cho sự siêng năng và thanh lọc vô minh và phán đoán
 • Tôi: đại diện cho sự tập trung và thanh lọc mọi chấp trước
 • Hum: sự hợp nhất của tất cả. Đại diện cho trí tuệ và thanh tẩy hận thù.

Thần chú 3: Om Vasudhare Svaha

Theo truyền thống Phật giáo, Vasudhare là hiện thân của nữ thần. Một nữ thần trái đất còn được gọi là “người giữ kho báu”. Svaha là một thuật ngữ ngụ ý “thực sự tốt.” Nhiều học viên nghĩ rằng tụng kinh Om Vasudhare Svaha 108 lần từ bình minh đến hoàng hôn sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng.

Thần chú 4: Aham-Prema

Câu thần chú này (phát âm là aah-ham-pree-mah) có nghĩa là “tình yêu thiêng liêng.” Câu thần chú này nhằm mục đích phát triển lòng trắc ẩn. Khi lặp đi lặp lại câu thần chú này, sẽ giúp người hành thiền kết nối. với tình yêu thuần khiết trong trái tim của họ và để nó lan tỏa từ họ sang những người khác.

Thần chú 5: Satchitananda

Còn được viết là Sat, Chit, Ananda hoặc Saccidānanda, đây là một câu thần chú bao gồm ba từ tiếng Phạn: sath (sự thật), chit (ý thức) và ananda (hạnh phúc). Cho dù được trình bày dưới dạng ba từ hay một từ duy nhất, nó đều mô tả kinh nghiệm nhận ra sự thống nhất và toàn vẹn của mọi sự tồn tại.

Thần chú 6: Ham-sah

Câu thần chú này theo truyền thống được nói với một chu kỳ thở đầy đủ, sử dụng hơi thở để tạo ra âm thanh ham (phát âm là hum) và thở ra như sah. Được coi là một nhịp thở, nó nhắc nhở chúng ta hít thở sâu, làm dịu cả cơ thể và tâm trí.

Thần chú 7: Nam Mô A Di Đà Phật

Nửa đầu của thần chú này, Namo (Namo), được dịch từ tiếng Phạn là “quy y”. Phần thứ hai, A Di Đà, có nghĩa là “ánh sáng vô hạn”, nhưng thường đề cập đến Đức Phật. Các từ kết hợp với nhau để tạo thành một câu thần chú nhằm đưa hành giả đến trạng thái và giải thoát họ khỏi vòng tái sinh liên tục và đau khổ thế gian.

Thần chú 8: Echad

Câu thần chú đơn giản này đã phát triển từ một lời cầu nguyện lớn của người Do Thái. Toàn bộ trong tiếng Do Thái được đọc là: Shema Yisrael Adonai Eloheinu Adonai Echad (Hãy nghe, hỡi Israel: Chỉ khi đó bạn mới biết Đấng). Chỉ tập trung vào cụm từ cuối cùng “Oneness”, điều này mang lại sự tập trung cho bài tụng.

Thần chú 9: Ho’oponopono

Phát âm là ho-oh-pono-pono, đây là một câu thần chú cổ của người Hawaii có nghĩa là “Anh yêu em; Tôi xin lỗi; xin vui lòng tha thứ cho tôi; cảm ơn.”. Theo truyền thống, cụm từ này là một phần của thực hành hòa giải cho các gia đình bị chia rẽ. Ngày nay, nó vẫn là một bài thiền về sự tha thứ.

Thần chú 10: Lumen de Lumina

Một cụm từ tiếng Latinh, lumen de lumen có nghĩa là ánh sáng của ánh sáng. Khi được sử dụng như một câu thần chú, nó nhằm gợi lên cảm giác tươi sáng trong mỗi chúng ta và tỏa năng lượng cho những người xung quanh. Và năng lượng này lần lượt lấp đầy chúng ta với sự tự tin và cho phép chúng ta cởi mở với thế giới.

Thực hành Mantra Yoga như thế nào?

Mantra yoga cân bằng rajas (kích động) và tamas (quán tính), giúp người tập đạt được trạng thái tâm trí cân bằng hơn. Thần chú giúp tập trung tâm trí, làm dịu tâm trí và kiểm soát hơi thở. Mantra yoga cực kỳ có lợi cho các học viên vì nó thúc đẩy sức khỏe nói chung và sự ổn định tinh thần.

Mặc dù yoga thần chú thường được coi là một khái niệm của Ấn Độ giáo, nhưng nó cũng đã được các tôn giáo khác áp dụng và phát triển. Thần chú yoga đã được các tôn giáo như Phật giáo và Kỳ Na giáo áp dụng như một phần trong nỗ lực của chính họ để đạt được giác ngộ.

Mantra yoga có thể được thực hành theo ba cách.

 • Cách đầu tiên được gọi là baikhari, trong đó các câu thần chú được tụng to. Kiểu tụng kinh này có lợi cho việc loại bỏ những suy nghĩ không mong muốn khỏi tâm trí để giúp quá trình thiền định dễ dàng hơn.
 • Kiểu tụng niệm thứ hai được gọi là upanshu, và nó liên quan đến việc tụng thần chú bằng một giọng rất nhỏ mà chỉ hành giả mới có thể nghe thấy.
 • Cách thứ ba là lặp lại âm thầm cụm từ đó với chính mình. Điều này được gọi là manasic và các học viên cao cấp sử dụng nó. Các cá nhân cũng có thể muốn đếm số lần lặp lại của họ bằng mala (hạt yoga).

Thiền Mantra là gì? 10 Thần Chú Yoga Thần Chú Để Thực Hành Tại Nhà

Cách tập Mantra Yoga tại nhà

Điểm mấu chốt là, thiền định với thần chú, bạn có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn sau một buổi thiền. Với thực hành lặp đi lặp lại, bạn có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với căng thẳng trong tương lai. Thiền thần chú rất đơn giản để thực hành tại nhà theo các bước sau:

 • Tìm một địa điểm thoải mái: Bạn nên chọn một nơi yên tĩnh, không bị phân tâm. Bạn có thể thực hành thiền Mantra ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào miễn là bạn thấy phù hợp và thoải mái nhất.
 • Chọn một câu thần chú để thiền: Một câu thần chú là một từ hoặc cụm từ mà bạn lặp lại thành tiếng hoặc thì thầm với chính mình. Đó có thể là một từ tâm linh như ‘Aum’ (hay còn gọi là Om) hoặc một từ hoặc cụm từ như ‘Bình tĩnh’ hoặc ‘Tôi đang bình yên’. Không có gì khác biệt đối với các từ hoặc âm bạn sử dụng, miễn là chúng đơn giản và dễ lặp lại đối với bạn.
 • Hãy để hơi thở hướng dẫn bạn: Khi bạn bắt đầu thiền định, câu thần chú và hơi thở của bạn cuối cùng sẽ ổn định thành một nhịp điệu. Trừ khi bạn đang cố gắng sử dụng một kỹ thuật thở cụ thể, nếu không thực hiện theo cách này có thể giúp bạn cảm thấy thiền định một cách tự nhiên hơn.
 • Tiếp tục trong vài phút: Bạn có thể bắt đầu với các phiên kéo dài 5 hoặc 10 phút và tăng dần lên 20 hoặc 30 phút; Với thiền định thần chú, bất kỳ thời gian thực hành nào cũng tốt hơn là không có.
 • Kết thúc thiền định: Khi đồng hồ bấm giờ của bạn kêu, đừng dừng lại ngay lập tức. Thay vào đó, hãy dành vài phút để ngồi với tâm trí (hy vọng) yên tĩnh của bạn.

Trên đây là bài viết Những điều cần biết về thiền Mantra , Tramhuongangiabao.com.vn hi vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *