Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe câu “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển, con bằng cha nuôi mẹ bằng tháng ngày” mà chất chứa biết bao nhiêu xót xa. Nếu trẻ có biểu hiện này sẽ bị quy vào tội bất hiếu , một tội rất lớn trong Phật giáo. Hãy đến với bài viết này, cùng Tramhuongangiabao.com.vn tìm hiểu nguyên nhân và “cái giá phải trả” khi trẻ phạm phải trọng tội này.

Bất hiếu là tội gì?

Bất hiếu là cụm từ để chỉ những đứa trẻ cư xử, có những hành động không đúng đạo đức đối với ông bà, cha mẹ. Sự không vâng lời thể hiện qua lời nói, cách đối xử hàng ngày.

Tội bất hiếu là gì? Nguyên nhân và quả báo bất hiếu với cha mẹ

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, tâm tính của con người dần thay đổi, tình cảm và lòng trắc ẩn đang phai nhạt dần. Vì vậy, những trường hợp cha mẹ bị con cái bạo hành diễn ra phổ biến theo cấp số nhân. Chúng ta có thể lầm tưởng rằng mình đang sống trong thế giới của những kẻ nặng hơn, không trọng lượng, thậm chí nhiều người còn cho rằng đó là hành động không bằng loài thú hoang dã.

Không vâng lời là tội không thể tha thứ, đặc biệt tội này cũng rất khó chuộc. Bởi lẽ, khi cha mẹ già yếu nhắm mắt xuôi tay, rất có thể những đứa con hư sẽ nhận ra lỗi lầm của mình. Khi đó, muốn bù đắp và sửa chữa lỗi lầm đã không còn cơ hội.

Nguyên nhân con cái bất hiếu với cha mẹ

Hành vi bất hiếu với cha mẹ không phải tự nhiên mà có, hành vi xấu và trái đạo đức được hình thành từ những điều nhỏ nhất, một phần có thể đến từ cách giáo dục của cha mẹ. Nguyên nhân con cái bất hiếu với cha mẹ chia làm hai loại:

Nguyên nhân tội bất hiếu:

  • Tính kiêu ngạo: Được hình thành dựa trên tình yêu thương và sự nuông chiều vô điều kiện của cha mẹ. Từ đó, tạo cho con cái cảm giác tự cao tự đại, tự ti, hình thành tính đố kỵ, không thấu hiểu và có tình thương với mọi người.
  • Vô tâm: Đó là khi cha mẹ dành tình yêu thương vô điều kiện và con cái coi đó là điều hiển nhiên mà không cần phải từ bỏ sự quan tâm đó. Lâu dần hình thành tính ương ngạnh, bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ.
  • Sống lang thang: Nhiều bạn trẻ có tính cách chỉ thích vui chơi, la cà với bạn bè, không thích gặp gỡ hay nói chuyện với người thân. Những người như vậy thường không coi trọng gia đình và cha mẹ.
  • Biết ơn: Con cái được hưởng đầy đủ tình yêu thương và điều kiện nuôi dưỡng của cha mẹ, nhưng lại coi đó là điều hiển nhiên và sống mà không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chính vì sự bội bạc của mình mà dẫn đến nghiệp ác lớn hơn với cha mẹ.

Tội bất hiếu là gì? Nguyên nhân và quả báo bất hiếu với cha mẹ

Tiểu hiếu thành đại bất hiếu:

  • Sự giàu có: Khi con cái giàu có, vô tâm nghĩ rằng cha mẹ không có công nên tiền tài, sự nghiệp giàu sang đều do mình làm nên. Vì vậy, cha mẹ không được hưởng điều đó, không phụng dưỡng, không săn sóc thì cũng sinh lòng oán hận, muốn cướp đoạt hoặc giữ tài sản riêng.
  • Lười biếng: Dùng tiền của cha mẹ để làm những việc khiến cha mẹ buồn phiền, khi về già muốn bỏ đi, không muốn phụng dưỡng cha mẹ. Thậm chí, vì tính ham chơi mà bắt bố mẹ ốm đau phải kiếm tiền nuôi con.
  • Tranh giành: Gia đình đông anh em, nhưng vì ganh ghét, tham lam nên chỉ lo tranh giành tiền tài, không báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến nỗi lo héo mòn của cha mẹ. Thậm chí, việc đông con dẫn đến việc thay thế trách nhiệm chăm sóc của cha mẹ.

Kẻ bất hiếu với cha mẹ sẽ bị quả báo như thế nào?

Đối với những người thường xuyên gây rắc rối cho cha mẹ, họ sẽ bị ốm đau và bệnh tật

Cha mẹ đã hy sinh, chịu bao gian khổ để nuôi nấng, chăm sóc cho ta khôn lớn bằng tình yêu thương vô bờ bến. Vậy mà khi trưởng thành, chính chúng ta lại nỡ lòng đối xử tệ bạc với cha mẹ, khiến họ trở nên khô khan và lo lắng. Trong kinh nói năng sai biệt, Đức Phật dạy rằng những ai hay gây chuyện làm cho cha mẹ buồn phiền sẽ bị quả báo nhiều bệnh tật.

Tội bất hiếu là gì? Nguyên nhân và quả báo bất hiếu với cha mẹ

Không thương cha mẹ là gieo nghiệp ác

Dù cha mẹ có ngoại hình xấu xí, thiểu năng về thể chất hay trí tuệ thì con cái cũng không thể ghét bỏ, yêu thương người đã sinh thành, dưỡng dục mình. Tấm lòng cao đẹp, sự thành công của con người luôn được đền đáp xứng đáng, nếu tâm không tốt với người đã sinh thành ra mình thì vạn vật trên đời này không thể hưởng được những điều tốt đẹp. Đó cũng là một nguyên nhân khiến con người gieo nghiệp ác cho chính cuộc đời mình.

Ai bất hiếu với cha mẹ sẽ đầu thai vào gia đình thấp hèn

Đối xử tệ bạc với cha mẹ, bất nhân, bất hiếu, không đáng chút ân huệ nào. Đức Phật dạy: “Người có dòng dõi thấp hèn là do không hiếu kính cha mẹ, không nghe lời cha mẹ dạy bảo”. Con người khi sinh ra khỏe mạnh không chăm sóc tôn trọng, khi chết đi kêu khóc than thở, đó là những kẻ độc ác, đáng bị trừng trị.

Kẻ tham lam chiếm đoạt tài sản của cha mẹ sẽ nhận quả báo ít tài sản

Lòng tham sân si của con người thậm chí còn đối xử tệ bạc với những người đã sinh ra mình. Tài sản của cha mẹ là của cha mẹ, con cho và nhận, nếu không thì không thể trích đoạt, cưỡng bức. Một ngày báo hiếu chưa tới, đã vội lấy hết công sức của cha mẹ. Đó cũng là một hành động đê hèn bất kính, sẽ nhận quả báo thích đáng.

Tội bất hiếu sẽ bị pháp luật trừng phạt như thế nào?

Tội bất hiếu là tội nặng, không những bị tòa án lương tâm trừng phạt và thọ quả báo luân hồi trong tương lai. Tội ác này cũng bị pháp luật lên án với những bản án xứng đáng dành cho kẻ vô ơn.

Tội bất hiếu là gì? Nguyên nhân và quả báo bất hiếu với cha mẹ

Theo quy định của pháp luật tại Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc con cái hiếu thảo với cha mẹ như sau:

  • Nghĩa vụ kính trọng, yêu thương, biết ơn, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự và truyền thống tốt đẹp cho gia đình
  • Nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt khi cha mẹ già yếu, ốm đau, tàn tật, v.v.
  • Nghĩa vụ tham gia lao động sản xuất, tạo thu nhập và đóng góp bảo đảm đời sống chung của gia đình theo khả năng của mình

Những đứa trẻ không hợp lệ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Đối xử tệ bạc, có hành vi bạo lực gây đau đớn về tinh thần và thể xác cho cha mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất vụ việc.

Làm thế nào để sám hối tội bất hiếu và chuộc lỗi lầm trong quá khứ?

Nếu ai đó đã phạm tội bất hiếu thì việc nhận ra lỗi lầm của mình và mong muốn bù đắp lỗi lầm trong quá khứ là điều có thể làm được. Biết sai mà quay đầu, tự sửa lỗi sẽ giúp bạn giảm bớt oán hận trong tương lai. Không bao giờ là quá muộn để quay đầu lại, tỉnh ngộ và đối xử tốt với cha mẹ khi còn có thể.

Tội bất hiếu là gì? Nguyên nhân và quả báo bất hiếu với cha mẹ

Trường hợp may mắn, cha mẹ bạn còn sống để có thể trả ơn, chuộc tội thì bạn sẽ bớt đi những day dứt, ân hận trong cuộc đời. Trước tiên hãy ăn năn, xin lỗi những người bạn đã làm tổn thương. Thực hiện bổn phận và trách nhiệm chăm sóc, đối xử tốt về vật chất và tinh thần với cha mẹ, để họ cảm nhận được tình yêu thương và phẩm giá của con cái.

Còn nếu tệ hơn, đấng sinh thành đã ra đi, chúng ta không còn cơ hội đối xử tốt và đền bù, hãy chuyển hóa điều đó để làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn,…. Từ đó, tích đức giúp cha mẹ sớm siêu thoát, nhận được nhiều phúc lành ở thế giới bên kia.

Tội bất hiếu là tội rất ghê tởm, đừng vì bản tính tham lam, vô ơn mà đánh mất đi những người quý giá nhất đời người. Đến lúc hối hận, lỗi lầm rất khó chuộc lại. Vì vậy hãy cố gắng vun trồng lòng nhân ái, hiếu thảo với cha mẹ để cha mẹ được bình yên và hạnh phúc hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *