Từ xưa đến nay, gỗ Trầm Hương luôn được coi là một thứ quý giá, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều chưa thực sự hiểu rõ Trầm Hương là gì? Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé!

Trầm Hương là gì? Nó xuất xứ ở đâu?

Trầm Hương là gì?

Nếu không tìm hiểu Trầm Hương là gì chắc có lẽ nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nó là một loại cây. Tuy nhiên sự thật thì nó chỉ là một phần gỗ mục hình thành trên cây Dó Bầu. 

Khởi đầu của Trầm Hương là từ các vết thương trên cây Do Bầu. Khi bị tác động từ tự nhiên hoặc là con người, cây Dó Bầu sẽ tiết ra một chất mủ để ngăn ngừa nhiễm bệnh từ bên ngoài. Theo thời gian, lớp mủ đó sẽ trở thành lớp dầu Trầm bao quanh phần gỗ bị thương. Phần gỗ này sẽ dần biến tính trở thành trầm và có mùi hương đặc biệt mà hiếm có loại hương liệu nào sánh bằng.

Xuất xứ của Trầm Hương ở đâu?

Trầm Hương do cây Dó Bầu tạo ra chủ yếu có ở khu vực châu Á. Loại cây này thường sinh sống tại các rừng mưa nhiệt đới của Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Bắc Ấn Độ, Philippines, New Guinea, Borneo và Việt Nam.

Cây cao khoảng 20m, thân to và dài, gỗ có màu vàng nhạt và có thớ đen bên trong.

Hiện nay, thực vật họ trầm này có đến 21 loài khác nhau. Nhưng Việt Nam chúng ta chỉ có 3 loài bao gồm A. crassna, A. baillonii, A. Banaense. Chúng phân bố rải rác khắp các khu rừng rậm nhiệt đới, đặc biệt là ở Quảng Bình, Quảng Trị, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Tây Nguyên…

Chất lượng của Trầm Hương sẽ phụ thuộc vào giống cây Dó, khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian và cả kỹ thuật tạo trầm.

Các cấp bậc của Trầm Hương là gì? Phương pháp tạo ra nó

Các cấp bậc của Trầm Hương là gì?

Dựa vào thời gian cấy tạo và chất lượng trầm mà người ta chia Trầm Hương ra nhiều cấp độ khác nhau.

Trong cùng một khối gỗ Trầm Hương nhưng cũng được phân thành nhiều loại trầm. Lớp ngoài cùng có lượng dầu ít nhất gọi là Giác Trầm. Lớp tiếp theo có lượng dầu trầm nhiều hơn gọi là Tốc Trầm. Còn lớp trong cùng chứa nhiều dầu trầm nhất chính là trầm hương đắt giá.

Ở phần tìm hiểu Trầm Hương là gì, chắc bạn cũng biết, thời gian càng lâu thì lượng dầu trầm tích tụ càng đậm và nhiều. Tùy theo chất lượng dầu trầm cũng như khối trầm đạt được mà phần Trầm Hương vào các cấp bậc từ 1 – 6, trầm chìm hay trần nổi.

Việc đánh giá Trầm Hương phần lớn là dự vào kinh nghiệm. Nếu một người chỉ mới biết về trầm và chưa hiểu sâu trầm hương là gì thì rất khó để mua đúng hàng. Do đó bạn nên đến các cơ sở uy tin để được tư vấn kỹ lưỡng.

Các phương pháp tạo ra Trầm Hương là gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trước, loại trầm này được tạo ra từ các tác động của tự nhiên và con người. Cụ thể hai phương pháp tạo ra trầm hương này là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu rõ về chúng nhé! 

  • Phương pháp tự nhiên

Phương pháp này thực tế là để cây Dó tạo trầm một cách tự nhiên mà không có bất cứ tác động nào từ con người. Trong quá trình sinh sống, nó sẽ bị tự nhiên tác động thông qua giống gió là gãy, sét đánh hay sâu đục, gò mối đóng. Chúng tạo ra các vết thương theo thời gian trở thành trầm.

Phần lớn loại Trầm Hương thiên nhiên này có chất lượng cũng như giá trị vô cùng lớn. Do đó nó thường rất hiếm và đắt đỏ.

  • Phương pháp nhân tạo

Các tạo Trầm Hương này là do con người trồng và làm canh tác kinh tế. Ở đây chúng ta sẽ áp dụng một số phương pháp như: tạo mem vi sinh, cấy chất hóa học, gây tổn thương lên trầm hay cấy ghép Trầm Hương. Nhờ đó mà thời gian sinh trầm được rút ngắn lại, nhưng công dụng và tính chất vẫn được đảm bảo.

Việc canh tác Trầm Hương nhân tạo này đã tạo ra một nguồn lợi kinh tế lớn. Đặc biệt là đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên cấy tạo thành công Trầm Hương.

Tiêu chuẩn đánh giá trầm hương là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá

Khi tìm hiểu trầm hương là gì ta cũng đã biết, giá trị chính của nó nằm ở tinh dầu trầm tích tụ. Do đó, các chỉ số hóa lý của tinh dầu trầm chính là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Trầm Hương.

Các chỉ số đó bao gồm: tỷ trọng, góc quay cực riêng và tỷ lệ thành phần hợp chất hóa học, chỉ số khúc xạ,…Tất cả sẽ là yếu tố định giá cho trầm hương. Tuy nhiên để có các chỉ số này chúng ta phải có các thiết bị chuyên dụng. Và chúng sẽ được xác định tại các cơ sở nghiên cứu uy tín được cấp phép bởi nhà nước.

Còn những người am hiểu về trầm Hương họ sẽ dựa vào kinh nghiệm để đánh giá chất lượng của nó. Ngoài ra, họ cũng sẽ dựa vào các tiêu chuẩn như loại trầm, nguồn gốc, xuất xứ, cấp độ trầm, đặc biệt là mùi hương và hình dạng. Tất cả chúng sẽ quyết định giá cả của trầm hương khi bán trên thị trường.

Chất lượng trầm được sắp xếp theo quốc gia

Ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Do đó, chất lượng trầm hình thành cũng khác biệt. 

Theo các chuyên gia, phẩm loại trầm được xếp theo từng quốc gia như sau: Việt Nam, Myanmar, Lào, tiếp đến là Brunei, Thái Lan, Campuchia và Malaysia, Indonesia.

Đứng đầu là Việt Nam chúng ta. Nhờ có khí hậu và thổ nhưỡng tốt, kết với giống cây Dó phong phú. Cho nên, chất lượng trầm hương của nước ta được đánh giá là tốt nhất thế giới. Đặc biệt một số vùng miền trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Nha Trang, Phú Yên… có chất lượng trầm vô cùng tuyệt vời.

Trầm Hương được ứng dụng trong đời sống như thế nào?

Bạn có biết, trong đời sống hằng ngày, ứng dụng của Trầm Hương là gì không? Trên thực tế, trầm hương được sử dụng với khá là nhiều mục đích. Nhưng phổ biến nhất vẫn là trưng bày phong thủy và phục vụ cho đời sống tâm linh. Dưới đây là 5 ứng dụng tiêu biểu của Trầm Hương trong đời sống con người Việt Nam chúng ta.

Đốt Trầm Hương

Trầm hương có hương thơm khá nhẹ nhàng, mềm mại và sâu lắng. Do đó nó thường được làm thành sản phẩm đốt trong thờ cúng tâm linh. Ngoài ra nó còn dùng để thư giãn, khử mùi hay xông hương nhà.. 

Một số sản phẩm trầm hương đốt phổ biến như nhang trầm cao cấp, nụ trầm, bột trầm, Giác Trầm, Miếng Trầm…

Trầm Hương phong thủy

Theo phong thủy, Trầm Hương có năng lượng lớn, có thể vượng khí cho không gian và cho cả con người. Chính vì thế nó thường được là thành các loại tượng hay cảnh trầm để trưng bày phong thủy. Chúng thượng được đặt trong phòng khách hay nơi làm việc, hoặc treo trong xe với ý nghĩa cầu may mắn.

Ngoài ra các trang sức Trầm Hương phong thủy cũng khá là phổ biến, đặc biệt là vòng tay Trầm Hương nữ, vòng cổ, dây chuyền. Trang sức trầm hương thường phối với nhiều kim loại quý giá như vàng, bạc… tạo ra sự sang trọng và mang ý nghĩa may mắn cho gia chủ.

Trầm hương làm tinh dầu

Bạn đã biết tinh dầu trầm hương là gì chưa? Nó là tinh chất được chiết xuất từ 100% gỗ trầm hương bằng phương pháp chân cất hơi nước. Tinh dầu trầm hương được nhiều người ưa chuộng nhất là các nước khối Ả Rập- Xê Út. Nó thường được dùng để xông hương, làm mỹ phẩm, thậm chí có thể thay thế nước hoa.

Trầm hương làm quà tặng

Hiện nay, các nghệ nhân chế tác Trầm hương thành nhiều mẫu mã khá bắt mắt. Chúng không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa quý giá. Do đó rất thích hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp… đặc biệt là người lớn tuổi.

 Ứng dụng trong thực phẩm

Trầm Hương mang lại cho còn rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Chính vì thế, nó thường được áp dụng trong thực phẩm để cải thiện cơ thể.

Lá cây trầm tạo ra trầm hương sẽ được làm thành trà giúp dưỡng nhan, cải thiện tinh thần.

Trầm Hương cũng được ngâm với rượu quý để uống, nhằm tẩm bổ cho sức khỏe. Đặc biệt nó còn có tác dụng chữa được một số bệnh cho chúng ta. 

Các chị em phái đẹp lại ưa chuộng các loại thực phẩm chức năng chăm sóc sắc đẹp cũng như sức khỏe được là từ trầm hương. Mặc dù chúng khá là đắt giá nhưng với tác dụng ưu việt thì ai cũng muốn đầu tư cho bản thân.

Kết

Mong rằng với những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ Trầm Hương là gì. Giá trị của loại trầm này là đều không thể chối cãi. Nếu bạn cần tìm hiểu nhiều hơn, chúng tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần tư vấn nhé?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *