Xá lợi (xá lị) – một loại pha lê thường được tìm thấy trong tro cốt của các nhà sư sau khi hỏa táng. Vậy Xá lợi là gì và nguyên nhân gây Xá lợi, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xá lợi là gì?

Xá lợi (còn được gọi là Sāli, tiếng Phạn là Sarira) là những hạt tròn nhỏ trông giống như ngọc trai hoặc tinh thể được hình thành sau quá trình hỏa táng thi thể của các nhà sư Phật giáo sau khi hỏa táng. chết. Trong tiếng Trung Quốc, Xá lợi được dịch là Cơ thể hoặc Thần xương, có nghĩa là xương trong cơ thể. Trên thực tế, Xá lợi có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, bạc, hồng, xanh,… thậm chí có loại lấp lánh như đá hoa cương.

Xá lợi có nhiều màu khác nhau nhưng chủ yếu là màu trắng, giống như ngọc trai
Xá lợi có nhiều màu khác nhau nhưng chủ yếu là màu trắng, giống như ngọc trai

Các loại xá lợi

Có nhiều loại Xá lợi và được giải thích khác nhau dưới góc độ tâm linh và khoa học. Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều tranh cãi và bí ẩn chưa được giải đáp.

Xá lợi Phật

Đức Phật Xá lợi được hình thành từ thân thể của chính Đức Phật, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhìn thấy được. Xá lợi Phật có hào quang, có khả năng hiển lộ và không bị hủy hoại. Về màu sắc, tùy theo phước đức của mỗi người mà thấy xá lợi Phật Xá lợi có màu sắc khác nhau, thậm chí có người cả đời cũng không thấy được xá lợi Phật.

Xá lợi của các nhà sư

Xá lợi này tùy theo hạnh hành của hành giả mà sẽ có hình dạng và màu sắc khác nhau, như Ấn Quang ngũ sắc nhiều màu, Bồ tát Thích Quảng Đức màu nâu như trái tim bất hoại.

Hầu hết các loại Xá lợi mà chúng ta thấy ngày nay đều là của người xuất gia, bởi vì xá lợi Phật rất hiếm thấy, trừ khi phải có cơ duyên đặc biệt. Cho dù con người không có lòng từ bi và làm việc thiện, họ sẽ không thể nhìn thấy Đức Phật Xá lợi trước mặt họ.

Nguyên nhân hình thành Xá lợi

Hiện nay, nguyên nhân hình thành Xá lợi vẫn là một vấn đề gây tranh cãi và có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải đáp nguyên nhân này.

Hạt Xá lợi hình thành do thói quen ăn chay

Các nhà sư hay tu sĩ trong cuộc sống hàng ngày thường sử dụng thực phẩm chay, chứa nhiều chất xơ và khoáng chất. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa hấp thụ các muối photphat và cacbonat tích tụ trong cơ thể tạo thành Xá lợi. Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục vì có nhiều người trong đời ăn chay trường nhưng cơ thể họ vẫn không thể hình thành Xá lợi sau khi hỏa táng.

Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành hạt Xá Lị

Xá lợi hình thành do bệnh lý

Một giả thuyết khác được một số nhà khoa học đưa ra, đó là việc hình thành dị cảm là dấu hiệu của bệnh lý, sỏi thận, sỏi mật… Tuy nhiên, giả thuyết này hoàn toàn không thuyết phục khi có rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Không ai có xá, ngược lại các vị cao tăng tu tập có xá không mắc các bệnh kể trên.

Xá lợi được hình thành bởi năng lực tinh thần

Nếu như trên là hai giả thuyết khoa học thì một giả thuyết khác được đặt ra cho rằng sự hình thành của Xá lợi là do sức mạnh của tinh thần. Hàng ngàn năm trước, khi khoa học chưa phát triển, giả thuyết này được hầu hết chúng sinh tin tưởng và chấp nhận, nhưng nếu đặt trong bối cảnh xã hội hiện tại, giả thuyết này lại vướng phải sự phản đối của không ít người. nhiều người.

Ngoài ra, còn có những giả thuyết khoa học khác về nhiệt độ hỏa táng, quá trình hỏa táng thuận lợi cho sự hình thành tinh thể, nhưng tóm lại là nguyên nhân chính xác của sự hình thành Xá lợi, và lý do tại sao xá lợi có nhiều màu sắc khác nhau và thường chỉ xuất hiện ở những vị cao tăng đắc đạo vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đối với nhân loại.

Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành hạt Xá Lị

Những trường hợp có thật về Xá lợi

Theo sử sách Phật giáo ghi lại, sau khi qua đời, sau khi hỏa táng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thu được 84.000 viên Xá lợi có tia sáng nhiều màu sắc như ngọc quý. Sau đó, mỗi viên xá lợi trở thành báu vật quý giá của Phật giáo. Trên thực tế, trong những năm gần đây, cũng có nhiều trường hợp nhà sư khi hỏa táng và tìm thấy Xá lợi trong tro cốt.

Năm 1990, tại Singapore, cao tăng Hoàng Huyền sau khi qua đời đã tìm thấy 480 viên đồ tế to bằng hạt đậu, trong suốt lấp lánh.

Năm 1991, Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn đã lập kỷ lục thế giới khi tìm thấy 11.000 viên xá lợi.

Ở Việt Nam cũng có một số trường hợp Xá lợi được tìm thấy khi thi thể của các nhà sư được hỏa táng sau khi qua đời. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, năm 1034, đời vua Lý Thái Tông, có hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tịnh và Phạm Minh Tâm sau khi qua đời đã xuất gia. Vua đem những hạt này về thờ ở chùa Trường Thành.

Trái tim Xá lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức
Trái tim Xá lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức

Hay gần đây nhất là trường hợp của Bồ tát Thích Quảng Đức. Năm 1963, để chống lại chế độ đàn áp của Mỹ Diệm, hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu. Sau khi thi thể ông được hỏa táng, quả tim không cháy mà nguội dần và cứng lại giống như một cục xá xị lớn màu nâu đen, gọi là quả tim bất hoạt hay quả tim Xá lợi. Đây là một hiện tượng kỳ lạ mà không ai giải thích được. Hiện nay, trái tim của di tích đó đang được cung thỉnh về Việt Nam quốc tự để bảo vệ.

Được coi như một bí ẩn chưa có lời đáp của nhân loại, Xá lợi vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đối với những người theo đạo Phật nói riêng hay những người tin theo đạo Phật nói chung, Xá lợi vẫn là một biểu tượng tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp. Nó mang lại may mắn và phước lành cho chúng sinh. Nhưng ngược lại, muốn hưởng phước lành từ bất cứ việc gì thì bản thân mỗi người phải tích đức, trau dồi lòng từ bi, có tâm hướng thiện, từ đó ác hóa thiện, tuổi thọ tăng cao. bình an, hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *