Cách thử trầm hương có rất nhiều nhưng không phải cách nào cũng chính xác và mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, vì lợi ích cá nhân mà rất nhiều người sản xuất và buôn bán trầm hương giả. Điều này đã khiến người tiêu dùng lo ngại và khó khăn hơn khi mua hàng. Nếu bạn là người chưa am hiểu nhiều về trầm hương, hãy áp dụng những cách mà chúng mình sẽ hướng dẫn trong bài viết này để phân biệt hàng thật hàng giả nhé!

Các loại trầm hương trên thị trường hiện nay

Trước khi tìm hiểu các cách thử trầm hương chính xác nhất thì chúng ta cùng điểm qua các loại trầm hương đang có trên thị trường hiện nay nhé!

Trầm hương là một sản vật vô cùng quý hiếm, giá trị của chúng có thể lên đến hàng tỉ đồng 1kg. Tuy nhiên không phải tất cả các loại trầm hương đều giống nhau. Tùy theo tính chất, hàm lượng tinh dầu mà người ta chia ra rất nhiều loại. Trên thị trường hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp 3 nhóm sau:

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương vốn có nguồn gốc từ cây họ Dó. Quá trình hình thành trầm hương tự nhiên vô cùng phức tạp bởi nó không có sự tác động từ con người. Khởi điểm là các vết thương do tự nhiên tác động như sét đánh, gió làm gãy, côn trùng đốt… Khi đó, bản thân cây Dó sẽ tiết ra một chất nhựa bao bọc lại để bảo vệ bản thân. Qua thời gian dài, nhựa cây này mới biến tính thành tinh dầu và thấm vào các thớ gỗ.

Vòng tay làm từ trầm hương tự nhiên

Như vậy ta thấy trầm hương tự nhiên hình thành hoàn toàn ở ngoài thiên nhiên hoang dã. Thời gian hình thành rất lâu, từ vài chục năm cho đến vài trăm năm. Do đó, nó còn được mệnh danh là thứ hội tụ linh khí đất trời. Vì tuổi đời cây thường rất lớn nên hàm lượng tinh dầu rất cao và mùi thơm dễ chịu. Cho nên các loại trầm hương tự nhiên có phẩm chất trầm vô cùng tốt.

Trầm hương tự nhiên cũng được chia ra nhiều loại, trong đó Kỳ Nam là loại trầm tốt nhất. Tiếp đến là trầm hương và cuối cùng là trầm tốc, tuy có hàm lượng tinh dầu ít hơn nhưng nó cũng vô cùng đắt đỏ.

Trầm hương tự nhiên phần lớn là có màu nâu. Tùy theo lượng tinh dầu trầm đang có mà các loại sẽ có màu sắc và độ đậm nhạt khác nhau. Gỗ trầm hương tự nhiên thì khá là mềm và vân gỗ rõ ràng. Dựa vào những đặc điểm này mà chúng ta có thể tìm ra cách thử trầm hương và phân biệt nó với các loại khác.

Trầm hương nhân tạo

Ngay từ cái tên của nó thì chúng ta cũng hiểu phần nào đặc điểm của loại trầm hương này rồi phải không nào? Trầm hương nhân tạo được hình thành dựa trên sự tác động của con người. Loại này có gồm 2 nhóm chính là trầm vườn trồng và trầm công nghệ.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, người ta đã nghiên cứu và cho ra đời các phương pháp canh tác trầm hương vô cùng hiệu quả. Các cây Dó được trồng từ 10 năm sẽ được tạo ra các vết thương bằng cách khoan vào thân cây. Sau đó người ta tiêm thuốc sinh học hay hóa học vào để đẩy nhanh quá trình tạo trầm. Loại trầm vườn này có lượng tinh dầu ít nhưng chất lượng ổn định và giá cả rẻ hơn nên rất được ưa chuộng.

Vòng tay làm từ trầm vườn trồng

Còn trầm công nghệ thì bạn sẽ thường bắt gặp các loại như trầm sánh ghép, trầm ép dầu… Chúng được sản xuất từ các mảnh gỗ út dầu hoặc không có dầu, dùng công nghệ để ép tinh dầu vào gỗ hoặc gép lại với nhau. Trầm công nghệ có sử dụng keo hoặc một số chất hóa học nên có thể gây dị ứng cho một số người. Cách thử trầm hương nhân tạo cũng giống với trầm hương tự nhiên chính là dựa vào đặc điểm của chúng. Hãy khám phá trong phần tiếp theo nhé!

Cách thử trầm hương đơn giản và chính xác

Trầm hương giả đang là mối lo ngại hàng đầu của cả người tiêu dùng và các cơ sở bán trầm hương chân chính. Với những người mới tiếp xúc với trầm hương thì việc phan biệt trầm hương thật và giả là vô cùng khó khăn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, ngay bây giờ, Trầm Hương An Gia Bảo sẽ hướng dẫn những cách thử trầm hương đơn giản nhưng mang lại kết quả chính xác cao cho bạn.

Cách thử trầm hương bằng quan sát

Dù rất cố gắng tạo hình cho giống với trầm hương thật, nhưng những thứ được sinh ra từ tự nhiên như màu sắc và vân gỗ lại rất đặc trưng mà khó có thể làm giả được. Đó chính là lý do tại sao chỉ bằng quan sát bạn cũng sẽ phát hiện trầm hương thật và giả.

Những loại đặc biệt như kỳ nam thì có các màu khác. Tuy nhiên phần lớn trầm hương thật thường thiên về màu nâu. Độ đậm của màu nâu này sẽ tùy thuộc vào hàm lượng tinh dầu chứa trong nó. Ngoài ra, trầm hương thật có vân dầu khá rõ và mỗi loại có hình dáng khác nhau nên rất dễ nhận biết.

Còn trầm hương giả thì được nhuộm màu khá đậm cho nên vân dầu không rõ ràng, đôi khi còn không có. Bề mặt được đánh bóng bẩy, nhìn qua thì khá là đẹp mắt nhưng lại rất nhanh chóng bị phai đi.

Vòng tay làm từ trầm thật có vân dẫu rõ ràng

Cách thử trầm hương thông qua mùi hương

Hương thơm là yếu tố đặc trưng nhất của gỗ trầm hương. Trầm hương giả thường được tẩm ướp nước hoa nên mùi rất nồng, dễ dàng ngủ thấy được. Tuy nhiên mù hương này sẽ phai dần theo thời gian và khi ngửi cũng cảm thấy khá khó chịu.

Ngược lại, trầm hương thật thì có mùi hương vô cùng dễ chịu. Nó nhẹ nhàng và ngọt ngào vô cùng tinh tế. Ngoài ra, khi ngửi vào thì bạn sẽ cảm thấy thư thái ngay lập tực. Mọi căng thẳng cũng được xua tan nhanh chóng.

Thử trầm hương bằng cách đốt

Đốt cũng là một cách thử trầm hương vô cùng hiệu quả. Dù cho mùi hương hay bề mặt gỗ được làm giả tinh vi như thế nào thì khói trầm là thứ không thể nào làm giả được.

Thông thường gỗ trầm hương thật đốt lên sẽ tỏa ra rất ít khói. Mặt khác, khói của nó mỏng và nhẹ, tan rất nhanh trong không khí. Trầm hương khi đốt lên thì cho mùi dịu nhẹ, dễ chịu.

Còn đối với trầm hương giả thì khói của chúng rất nhiều, đậm và dày đặt. Nó sẽ làm bạn cay mắt, hô hấp khó khăn nếu trong không gian kín. Bên cạnh đó, do được tẩm nước hoa nên mùi hương trầm giả rất nồng và khó chịu. Đôi khi bạn còn ngửi được cả mùi hắc của hóa chất nữa đấy.

Tổng kết

Trầm hương là thứ có giá trị kinh tế rất cao nên nguy cơ trục lợi từ trầm giả vẫn luôn tồn tại. Bên cạnh các cách thử trầm hương giúp bạn phân biệt thật giả trên thì tốt hơn hết bạn nên mua hàng tại các cơ sở uy tín, hạn chế mua qua tay và mua các loại trôi nổi trên thị trường. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng trầm hương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *