Cây trầm hương như thế nào chắc hẳn là vấn đề khiến nhiều người rất tò mò. Hiện nay, các sản phẩm từ trầm hương đã trở nên khá phổ biến, nhất là trong đời sống tâm linh. Tuy nhiên, lại không mấy ai biết rõ nguồn gốc cũng như hình dáng của loại cây này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về cây trầm hương – loại cây quý giá bật nhất hiện nay.

Cây Trầm Hương như thế nào?

Cây trầm hương thực chất là tên một tên gọi khác cây Dó Bầu – loại cây có thể sinh ra gỗ trầm. Theo khoa học thì loại cây này có tên là Aquilaria agallocha Roxb. Ngoài ra nó còn được biết đến với một số tên khác như: cây Dó Trầm, cây Dó, cây Trầm, cây Kỳ Nam…

Cây này khá là thích hợp với loại đất feralit. Cho nên nó xuất hiện khá nhiều trong các rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh, ở các nước nhiệt đới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại nước ta, loại cây này có mặt từ Hà Giang cho đến Phú Quốc. Đặc biệt là vùng miền trung, cây trầm hương phát triển khá tốt.

Nó là một loại cây thân gỗ lớn, cao từ 15-30m, đôi khi có thể cao lên đến 40m. Lá cây có hình bầu dục hoặc lưỡi mác, khá là mỏng và mọc đối nhau. Khi cây có tuổi thọ khoảng 30 năm trở lên sẽ cho chất lượng trầm khá tốt. Loại cây này tương đối dễ trồng nhưng lại có tốc độ sinh trưởng chậm, đó cũng là một phần lý do khiến nó đắt giá như hiện nay.

Gỗ trầm hương là gì?

Gỗ trầm hương chính là phần có giá trị kinh tế cao nhất của cây trầm hương. Tuy nhiên không phải tất cả cây trầm hương đều có thể sinh ra gỗ trầm. Nó phải hội tụ được nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi” mới hình thành gỗ trầm hương và có chất lượng trầm tốt. Vậy cây trầm hương như thế nào mới có gỗ trầm hương?

Trong quá trình hình thành và phát triển, nếu cây trầm hương bị tác động bởi một số yếu tốt từ tự nhiên như: mối ăn, kiến đục sét đánh gãy hay bị nhiễm nấm… hay nhân tạo thì sẽ hình thành các vết thương. Lúc này, bản thân cây Trầm Hương sẽ có cơ chế tự bảo vệ bằng cách tiết ra chất nhựa bao bọc lại vết thương.

Trải qua thời gian, chất nhựa này kết hợp với các vi sinh vật và các khoáng chất trong đất sẽ bị biến tính thành tinh dầu trầm. Tinh dầu này thấm sau trong từng thớ gỗ dẫn đến sự hình thành của gỗ trầm hương.

Gỗ trầm hương khá cứng và nặng, thường có màu nâu hay sọc (chỉ) nâu đen. Gỗ Trầm Hương có vị đắng, trọng lượng nhẹ, có thể nổi hoặc chìm trong nước. Đặc điểm nổi bật nhất của loại gỗ này chính là khả năng tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Còn Khi đốt thì nó cho mùi hương dịu nhẹ, khói trầm kết xoáy, tan nhanh trong không khí.

Hiện nay gỗ trầm hương khá là hiếm và khai thác vô cùng khó khăn. Do đó nó có giá trị rất cao, loại tốt có thể trị giá lên tới vài chục tỉ/kg.

Các loại gỗ cây trầm hương

Các loại gỗ cây trầm hương như thế nào bạn đã biết chưa? Hiện nay có khá là nhiều cách phân loại gỗ Trầm Hương, ở đây chúng tôi đã phân nó thành 4 loại khác nhau bao gồm:

Kỳ Nam: đây là loại trầm hương quý giá nhất trên thế giới. Nó khá là hiếm vì không phải gỗ trầm hương nào cũng có Kỳ Nam. Đi kèm với đó là chất lượng trầm và mùi hương phải nói là hoàn hảo vô cùng. Kỳ Nam cũng có khá nhiều loại như: hắc kỳ, bạch kỳ, thanh kỳ và huỳnh kỳ. Tất cả chúng đều hiến khi xuất hiện trên thị trường.

Trầm hương: Trầm hương ở đây chính là gỗ trầm hương tự nhiên. Tuy nó có chất lượng trầm không được hoàn hảo như Kỳ Nam nhưng vẫn là một trong loại gỗ cao cấp và có giá trị cao nhất. Tùy theo phẩm cấp người ta sẽ phần trầm hương tự nhiên thành các cấp độ khác nhau, từ loại 1 cho đến loại 6.

Trầm tốc: Đây cũng là một loại trầm hương tự nhiên nhưng nó chứa ít tinh dầu trầm nên có giá trị thấp hơn so với các loại trên. Trầm tốc cũng được chia thành 4 loại gồm: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Trầm nhân tạo: loại cuối cùng chính là trầm nhân tạo. Nó được hình thành dựa trên các tác động của con người thông qua các công nghệ hiện đại. Trầm nhân tạo có các loại phổ biến như: trầm ép dầu, trầm sánh ghép… Đôi khi trong các loại trầm này người ta có sử dụng hóa chất nên có thể gây dị ứng cho một số người.

Tác dụng của gỗ cây trầm hương như thế nào?

Nếu bạn đã biết cây trầm hương như thế nào thì chắc cững hiều sự quý hiếm của loại gỗ này rồi. Bên cạnh đó, nó còn có rất nhiều tác dụng quý báu. Điều này đã khiến nó trở thành loại gỗ được nhiều đại gia săn đón và là một trong những tài sản có giá trị cao nhất. Tác dụng của trầm hương chủ yếu là về sức khỏe và trong đời sống tâm linh.

  • Đối với sức khỏe

Trầm hương được cho là loại gỗ có tác dụng chữa khá nhiều bệnh. Hương thơm của nó có tác dụng an thần, làm thư giãn đầu óc, giảm stress. Do đó nó có thể chữa chứng bệnh mất ngủ kéo dài và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, theo đông y thì gỗ trầm hương có vị đắng, tính nóng có thể giúp bổ nguyên dương, trợ sức cho công năng của tỳ thận, bổ thận khí… Ngoài ra, nó còn có tác dụng trợ tim, lợi tiêu hóa, chống nôn…

  • Đối với đời sống tâm linh

Tràm hương là thứ “hội tụ linh khí đất trời” nên nó mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Do đó nó có thường làm thành các pháp khí phật pháp có tác dụng xua đuổi tà ma. Ngoài ra, gỗ trầm hương có là một vật phong thủy mang lại may mắn thuận lợi cho người sở hữu.

Kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu cây trầm hương như thế nào rồi. Việc sở hữu trầm hương là một đều rất tốt nên nếu có thể, hãy mua ngay cho mình những sản phẩm là từ loại cây này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *