Trầm hương Thái Lan nổi lên trên thị trường nước ta hiện nay với sản phẩm nhang  trầm. Với việc đa dạng màu sắc và mùi hương, loại trầm hương này đã thu hút được không ít người tiêu dùng. Tuy nhiên, chất lượng và sự độc hại của nó còn gây nhiều tranh cãi. Vậy liệu rằng bạn có nên sử dụng loại nhang này? Hãy cùng An Gia Bảo tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của trầm hương Thái Lan

Cũng giống với các loại trầm hương khác, trầm hương Thái Lan có nguồn gốc từ cây họ Dó như Dó Bầu, Dó Núi, Trầm Dó… Những cây này còn được gọi là  Aquilaria crassna theo danh pháp khoa học. Chúng chính là  nhóm thực vật thuộc họ trầm.

Trong quá trình sinh trưởng, cây bị tác động tạo ra các vết thương. Các vết thương này sẽ được bao bọc bởi một lớp nhựa do cây tiết ra. Theo thời gian, nó bị tác động của vi sinh vật biến tính thành tinh dầu trầm. Từ đó gỗ trầm hương mới được tạo thành.

Nhang trầm hương Thái Lan

Các loại cây này chủ yếu sinh sống ở Châu Á trong các khu rừng nhiệt đới, trong đó có Thái Lan. Tuy nhiên sản lượng trầm hương tại nước này không nhiều thậm chí là rất ít. Trầm tự nhiên của Thái Lan chỉ được tìm thấy ở các khu rừng già. Cho nên việc khai thác vô cùng khó khăn. Do đó, các chế phẩm từ trầm hương đặc biệt là nhang trầm Thái Lan chủ yếu được làm gỗ trầm hương trồng hoặc gỗ trầm công nghệ.

Trong giới trầm hương hiện nay, các quốc gia nổi tiếng thường được kể tên là Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia… do sản lượng ít và chất lượng cũng không cao nên trầm hương Thái Lan không hề nổi tiếng. Cũng vì thế, các chế tác từ gỗ trầm hương chủ yếu là nhang đốt, còn vòng tay, tượng gỗ,… khá là ít nổi bật.

Các đặc điểm của nhang trầm hương Thái Lan

Trong thời gian gần đây, trầm hương Thái Lan trở nên nổi bật trên thị trường nước ta với sản phẩm nhang trầm. Nhiều người tiêu dùng vẫn còn chưa hiểu rõ dòng nhang du nhập mới mẻ này. Hôm nay, An Gia Bỏ sẽ phân tích các đặc điểm của nhang trầm hương Thái Lan.

Theo như chính mình tìm hiểu thì loại nhang này có 3 đặc điểm chính, bao gồm:

Đa dạng về màu sắc

Những người không thường dùng cũng sẽ dễ dàng nhận thấy nhang trầm hương thông thường chỉ có màu nâu đậm hoặc nâu cánh gián. Điều này xuất phát từ nguyên liệu 100% bột gỗ trầm hương nguyên chất. Thành phần phụ thường chỉ có keo cây Bời Lời để làm chất kết dính nhằm phục vụ cho quá trình tạo hình. Do đó, màu sắc đậm nhạt của chúng sẽ tùy thuộc vào lượng tinh dầu chữa trong gỗ trầm. Nhưng chung quy lại cũng chỉ có màu nâu.

Nhang thái Lan có rất nhiều màu sắc

Còn nhang trầm hương Thái Lan đang bán trên thị trường hiện nay lại rất đa dạng màu sắc. Thậm chí trong một gói có thể đầy đủ các màu từ xanh, đỏ, vàng, tím, hồng, nâu… Theo như thông tin từ nhà sản xuất thì các màu sắc này tương ứng với các mùi hương khác nhau.

Như vậy, việc nhang trầm có màu sắc chính là do đã thêm các thành phần phụ khác như phẩm màu vào. Chính vì màu sắc đa dạng này cũng phần nào tạo nên sự hấp dẫn riêng cho sản phẩm này.

Nhang trầm hương Thái Lan phong phú về mùi hương

Cũng từ thông tin cung cấp của nhà sản xuất thì loại nhang này có đến hơn 30 mùi hương khác nhau. Nào là mùi oải hương; hoa lan; đào; lily; hoa sen; hoa nhài; hoa anh đào; sả chanh; gỗ đàn hương… Ngoài ra còn có các mùi kẹo ngọt như vani, mix hỗn hợp… quả thật là vô cùng phong phú.

Nhang Thái Lan có nhiều mì hương của hoa

Khác với loại trầm hương này, nhang trầm hương thông thường chỉ có mùi trầm tự nhiên. Mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Khi đó lên có mùi dịu ngọt, ngửi vào vô cùng thư thái và thoải mái đầu óc.

Theo mình, việc mix trầm hương với nhiều mùi như vậy đã đánh mất đi giá trị to lớn vốn có của nó. Hương trầm luôn được đánh giá rất cao, thậm chí ở một số quốc gia nó còn được xem là hương vị cuộc sống, là mùi nước hoa sang trọng và đẳng cấp. Do đó, không có lý do gì chúng ta phải làm cho nó pha trộn, lai tạp như vậy.

Giá thành cực kỳ rẻ

So với nhang trầm hương nước ta thì trầm hương Thái lan có giá thành rẻ vô cùng. Chỉ cần khoản 50.000đ, chưa đến 100.000đ, bạn cũng có thể mua được một gói nhang trầm nụ cả 100 viên. Có thể nói, mức giá này là quá thấp so với mặt bằng chung hiện nay.

Điều này khá là mâu thuẫn nếu nhang này có chất lượng gần bằng hoặc tương đương với các sản phẩm khác. Bởi chưa kể giá gốc thì giá vận chuyển và nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam cũng không hề rẻ. Như vậy, việc người tiêu dùng chất lượng của loại nhang này là có thể hiểu được.

Hơn thế nữa, nhang trầm Thái Lan bây chủ yếu là được bán trôi nổi trên thị trường. Hiếm có cơ sở uy tín nào xuất hiện mặt hàng này. Nên giá cả chủng như chất lượng vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Sử dụng trầm hương Thái Lan có tốt không?

Như chúng mình cũng đề cập ở trên,chất và độ an toàn của nhang trầm hương Thái Lan hiện chưa được đảm bảo. Nếu bạn sử dụng loại nhang trầm hương của Thái nguyên chất thì thì không phải nói. Nhưng đối với sản phẩm nhang nhiều màu sắc này thì các bạn nên cẩn thận hơn.

Từ những đặc điểm của loại nhang này, có thể thấy, nó không hoàn toàn tự nhiên như những lời quảng cáo. Thứ nhất, nhang có nhiều màu sắc chứng tỏ nhà sản xuất đã cho phẩm màu vào. Thứ hai, nhang có nhiều mùi đồng nghĩa với việc có sử dụng hương liệu. Điều này có thể gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra, với mức giá rẻ như thế, chưa chắc rằng nhang đã được làm từ bột gỗ trầm hương, có thể đã trộn thêm một số loại gỗ khác. 

Như vậy, nhang trầm hương Thái Lan trên thị trường có thể không đảm bảo được chất lượng. Việc sử dụng nhang trầm giả và kém chất lượng như vậy có thể để lại hậu quả rất xấu.

Hít phải khói của nó sẽ gây ngứa mũi, khó chịu thậm chí là ngạt khí. Lâu dần có thể hình thành các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Ngoài ra, mùi hương của loại nhang kém chất lượng này còn khiến bạn cảm thấy đau đầu, buồn nôn vô cùng khó chịu.

Do đó, nếu muốn sử dụng nhang trầm hương Thái Lan, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín và đáng tin cậy để được tư vấn và mua đúng mặt hàng.

Kết

Chất lượng của nhang trầm hương Thái Lan hiện chưa được kiểm định một cách chính xác. Do đó, tốt hơn hết, bạn chỉ nên sử dụng các loại nhang trầm của nước ta. Chúng vừa có chất lượng cao lại vô cùng an toàn khi sử dụng. Tuy giá có phần cao hơn, nhưng vì sức khỏe những thành viên trong gia đình, mức giá đó cũng vô cùng xứng đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *