Trầm hương chìm nước là loại trầm cao cấp, có lượng tinh dầu cao nên rất được ưa chuộng. Đây thực sự là một báu vật từ thiên nhiên, có thể dùng để chế tác ra các sản phẩm trầm hương mang đậm nét phong thủy và chứa trong đó một lượng linh khí rất lớn; mang lại may mắn cho những ai có cơ hội sở hữu. Chính vì loại trầm này có giá trị cao, thế nên ngày càng bị làm giả một cách tinh vi, khó có thể phân biệt được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn về trầm hương chìm nước; cũng như những cách phân biệt trầm chìm thật – giả mà bạn cần nên lưu ý.

Trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương được hình thành từ những vết thương trên thân cây Dó Bầu. Trải qua những yếu tố tác động từ thiên nhiên như thiên tai, sâu bọ, bom đạn,… nhựa cây sẽ tự tiết ra để bao bọc lại vùng xâm nhiễm. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm, từ chỗ vết thương đó sẽ tạo thành một loại tinh dầu có hương thơm ngát, gọi là trầm hương. Tùy thuộc vào những yếu tố như khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng, đọ cao,… mà trầm hương có màu sắc, hương thơm và giá trị cũng khác nhau.

Trong số đó, có một loại trầm mang trong mình một lượng lớn tinh dầu. Lượng dầu đó đặc kín trong các thớ gỗ và làm chúng nặng hơn so với những loại khác. Khi cho vào nước thì bị chìm hoàn toàn. Người ra gọi đó là trầm hương chìm nước hay còn gọi là trầm chìm.

Tuy nhiên, không phải loại trầm hương chìm nước nào cũng có giá trị. Có những loại trầm có phần gỗ Dó Bầu nhiều hơn lượng tinh dầu trầm thì nó khi thả vào nước vẫn chìm.

Muốn biết chính xác được chất lượng trầm hương chìm nước; đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm để nhận biết được lượng tinh dầu có trong miếng trầm và nguồn gốc xuất xứ của nó. Trầm chìm loại 1 có tỷ lệ tinh dầu chứa trong gỗ là từ 40 đến 80% tổng thể tích khối gỗ.

Giá trị của trầm hương chìm nước

Ý nghĩa về phong thủy: Trầm chìm nước là một sản phẩm mang đậm nguồn sinh khí của đất trời, có năng lượng dương rất lớn. Có thể giúp người sở hữu thu hút nhiều năng lượng may mắn; xua đuổi tà khí, vận xui.

Về độ bền: Trầm hương chìm nước là sự nhựa hóa gỗ Dó Bầu với tỷ lệ cao nên sẽ có tính chịu nước tốt. Từng thớ gỗ này dày đặc tinh dầu trầm hương; đường vân gỗ rõ, đều và kín. Trong khi các loại trầm khác có thớ gỗ thưa và mảnh.

Nhờ vào lượng tinh dầu vô cùng cao chứa trong các vân gỗ, nên mỗi chiếc vòng tay trầm hương chìm nước mang một mùi hương vô cùng riêng biệt và nổi trội.

Về mùi hương: Tỷ lệ tinh dầu trầm trong trầm hương chìm nước vượt trội hơn rất nhiều so với các loại trầm tốc. Nên mùi hương tỏa ra từ khối gỗ rất đậm đà, bền lâu; đến mức người bán dám khẳng định rằng sẽ bảo hành vĩnh viễn về mùi hương. Mùi thơm của trầm hương chìm nước có tính ôn, nồng ấm và dễ chịu. Khi ngửi sẽ rất thoải mái, khiến tâm hồn được thư thái lạ thường.

Các loại trầm hương chìm nước trên thị trường hiện nay

Bên cạnh trầm hương chìm nước tự nhiên, ngày nay, do nhu cầu thị trường tăng cao, khiến cho trầm ngày càng khan hiếm; dẫn đến việc trầm chìm bị làm giả rất nhiều. Họ quét một loại hóa chất lên thân cây để kích thích nhanh khả năng sinh trầm.

Khi tinh dầu trầm trên thân cây Dó Bầu sánh lại, sẽ tạo thành những mảnh gỗ mỏng như tờ giấy bìa. Sau đó, người ta xếp thành từng miếng chồng lên nhau; và dùng một loại keo chuyên dụng để tạo thành các khối gỗ.

Loại gỗ trầm này chắc hơn khối gỗ thông thường, và khi thả vào nước sẽ chìm; được gọi là trầm sánh chìm.

Bên cạnh đó, có một loại trầm nấu dầu. Đó thực chất là gỗ Dó bầu non được đem nấu trong nồi tinh dầu trầm hóa chất. Nấu được một thời gian dài, miếng trầm sẽ nặng và chìm nước; khiến cho nhiều người nhầm tưởng đây là tràm chìm tự nhiên. Tuy nhiên, đó đều là những loại trầm nhân tạo, kém chất lượng, và gây hại đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, có một chiêu thức tinh vi hơn. Đó là người ta sẽ bắn sắt, keo, hoặc chì vào bên trong để gỗ trầm nặng hơn. Khi người mua không có nhiều kinh nghiệm; thấy trầm nặng và chìm nước sẽ nghĩ nó có lượng tinh dầu nhiều mà trả giá cao. Chính vì thế, việc phân biệt trầm hương chìm nước thật – giả là rất quan trọng.

Phân biệt trầm hương chìm nước

Qua màu sắc, hình dáng

Trầm hương chìm nước tự nhiên có màu đậm, sậm và nhìn rõ. Đối với trầm chìm nhân tạo, bản chất đều là trầm tự nhiên nhưng có thêm một vài thủ thuật để tăng trọng lượng nên chúng sẽ có bề ngoài khá giống nhau.

Chính vì thế, mà khi mua hàng, bạn cần kiểm tra kỹ xung quanh khối trầm hoặc sản phẩm vòng trầm đó có điểm nào bất thường không? Trầm chìm nhân tạo sẽ có những vết cắt ghép hoặc thứ gỗ khác chiều nhau.

Để bắn keo hoặc chì vào trong các hạt trầm để tạo thành trầm chìm, người ra phải khoan chéo từ 2 lỗ chính xỏ hạt; vô tình khiến cho lỗ của hạt to hơn bình thường. Đối với trầm chìm tự nhiên thì các lỗ thường bé. Việc quan sát các lỗ khoan trên hạt trầm sẽ là một cách khá đơn giản, giúp bạn phân biệt được đâu là trầm chìm nhân tạo.

Qua mùi hương

Trầm hương chìm nước tự nhiên khi ngửi sẽ không thơm ngay, hoặc có mùi thơm ngọt, nhẹ nhàng. Còn đối với trầm chìm nhân tạo, do có sử dụng tinh dầu trầm hóa chất nên khi vừa ngửi đã có một mùi thơm rất mạnh; thậm chí là sộc vào mũi. Hơn nữa, nếu ngửi kỹ, bạn còn có thể nghe thất có mùi hóa chất trong đó.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về trầm hương chìm nước và cách phân biệt chúng. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về loại trầm quý giá này. Và hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh và tỉnh táo, trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay. Quan trọng nhất là hãy chọn những cơ sở cung cấp trầm hương uy tín; để có thể chọn mua được cho mình những sản phẩm chất lượng và đúng giá thành nhất bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *