Trầm hương nói chung và các loại trầm hương tự nhiên nói riêng luôn là mặt hàng đắt giá được nhiều đại gia săn lùng. Nhưng chỉ có những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trầm mới có thể phân biệt được chúng. Hôm nay, Trầm hương An Gia Bảo sẽ chia sẽ một vài thông tin về các loại trầm hương tự nhiên này. Hãy dành ra một ít thời gian theo dõi chúng mình nhé!

Nguồn gốc của các loại trầm Hương tự nhiên và nhân tạo

Ngày xưa ông cha ta có câu “ngậm ngải tìm trầm”. Nó thể hiện sự quý giá của trầm khiến nhiều người phải chấp nhận nguy hiểm tìm kiếm nó.

Thực chất trầm hương không phải là một loại cây như nhiều người vẫn nghĩ. Nó chỉ là một khúc gỗ chết của cây Dó Bầu, trầm Dó hay Dó núi. Theo Wikipedia thì họ nhà trầm có đến 21 loài khác nhau và sống chủ yếu ở Châu Á đặc biệt là Việt Nam chúng ta.

Trầm hương hình thành từ cây Dó bị thương
Trầm hương hình thành từ cây Dó bị thương

Trong quá trình phát triển nó rất dễ bị tổn thương do nhiều yếu tố. Có thể là do các yếu tố tự nhiên như gió, sét đánh hay côn trùng đục, cũng có thể là do con người tác động. Để bảo vệ các phần khác không bị nhiễm bệnh, các loại cây này sẽ tiết ra một lượng nhựa từ trong lan ra ngoài để che phủ lại vết thương.

Theo thời gian, chất nhựa cây này sẽ bị biến đổi thành dầu trầm có hương thơm đặc biệt và thấm đẫm trong từ sớ gỗ. Điều này đã làm cho các phần tử bên trong khúc gỗ bị thương này biến tính thành gỗ trầm hương.

Do có thể tạo thành từ nhiều vị trí khác nhau. Đồng thời, trong một khúc gỗ trầm cũng có lượng dầu khác nhau ở các vùng. Nên chúng tạo ra rất nhiều loại trầm Hương. Trong đó, các loại trầm Hương tự nhiên mang giá trị rất cao và luôn được thị trường săn đón.

Các loại trầm hương tự nhiên và nhân tạo hiện nay

Dựa theo quá trình hình thành của nó, trầm hương hiện nay được chia làm hai loại chính, gồm: Các loại trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

Các loại trầm hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên cũng được chia thành 4 loại khác nhau bao gồm:

Kỳ Nam

Kỳ nam được mạnh danh là vua của các loại trầm hương. Nó không chỉ đứng đầu về độ quý hiếm mà còn sở hữu phẩm chất tuyệt vời.

Vốn dĩ các loại trầm hương tự nhiên đã có lượng dầu trầm cao rồi, nhưng ở Kỳ Nam, nó còn có hàm lượng cực kỳ lớn. Thậm chí chúng ta còn có thể nhận thấy rõ chỉ qua quan sát.

Do có lượng dầu trầm lớn nên Kỳ Nam có hương thơm khá đặc biệt, mùi dịu nhẹ. Khi nếm có đầy đủ vị đắng cay và ngọt. Khi đó, khói của nó có màu xanh, khói bay thẳng dài và cao chứ không ngắt quãng.

Hắc kỳ là một trong những loại trầm hương đắt nhất.
Hắc kỳ là một trong những loại trầm hương đắt nhất.

Kỳ Nam cũng được chia thành 4 loại:

 • Hắc kỳ: có màu đen tuyền như hắc ín, rất quý hiếm.
 • Bạch kỳ: Có mày trắng ngà hoặc xám nhạt. Khi cắt ra sẽ có màu nâu đỏ bên trong và màu này sẽ biến mất sau khoản 1 tiếng. Loại này cực kỳ hiếm gặp, giá rất cao và ít khi có hàng.
 • Thanh kỳ: Gỗ trầm có màu xanh xám, hiện lên ánh lục. Nếu gỗ có nhiều dầu thì mềm còn ít dầu thì cứng và khô. Loại này cũng quý hiếm và đắt giá.
 • Huỳnh kỳ: Sắc gỗ vàng đậm hoặc vàng nâu, chất dầu khá là năng và cứng. Tất nhiên nó cũng rất quý hiếm và đắt giá.

Trầm rễ (trầm hương loại 1)

Trầm hương rễ có chất lượng rất tốt.
Trầm hương rễ có chất lượng rất tốt.

Trầm Rễ cũng là một trong các loại trầm tự nhiên có phẩm chất cao nhất. Do đó, nó xếp vào loại đứng đâu trong trầm hương, ngoài trừ Kỳ Nam.

Trầm hương loại 1 này có tính chất gần như giống với Kỳ Nam. Tuy không đạt được độ hoàn hảo như Kỳ Nam nhưng nó cũng đã đủ để làm hài lòng các đại gia săn trầm.

Trầm Rễ như cái tên của nó, hình thành ngay ở phần rễ cây. Nó có lượng tinh dầu trầm khá nhiều, nặng và có thể chìm hoàn toàn trong nước. Trầm loại một có chất lượng tốt nhưng khó khai thác, nên có giá trị kinh tế vô cùng lớn.

Hầu hết chúng để không được bày bán trên thị trường. Mà chủ yếu chỉ được mua bán qua tay và tốc độ tiêu thụ rất nhanh chóng.

Trầm kiến (Trầm loại hai)

Tuy nói là trầm loại hai nhưng các loại trầm hương tự nhiên nói chung cũng như trầm kiến nói riêng, luôn là sản vật vô cùng quý hiếm. Dó đó, giá cả của nó cũng không hề nhẹ nhàng, giá có thể dao động từ vài trăm triệu trở lên.

Loại trầm này hình thành do kiến đục và làm tổ trên cây. Chính vì thế gỗ trầm kiến thường có lỗ và trọng lượng cũng không nặng như trầm rễ. Khi cho vào nước, nó sẽ chìm lửng chứ không chìm hoàn toàn.

Trầm kiến co hương thơm ngọt dịu
Trầm kiến co hương thơm ngọt dịu

Trầm kiến cũng được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Trầm kiến xanh: nằm ở vị trí thân cây Dó, gỗ có màu xanh đậm và cứng.
 • Trầm kiến điệp: gỗ của loại này mềm hơn so với kiến xanh và có rất nhiều loại.
 • Trầm kiến kim: gỗ có các đường vân nhỏ và dẹp chạy quanh, nhìn khá là giống đường kim may.
 • Trầm kiến vách lầu: các đường vân gỗ có hình thù như vách nhà lầu xây.
 • Trầm kiến gai: Trầm hình thành do kiến ăn ở giữa ruột cây Dó, chạy theo sợi vân. Loại trầm này còn có tên là kiến ông hay kiến trường lão.
 • Trầm kiến lỗ: trầm hình thành do kiến đục thành từng lỗ trong ruột cây Dó.
 • Trầm kiến trắng: Tên gọi của nó cũng chính là màu sắc của loại trầm này. Nó có chất lượng trầm khá tốt nên giá tiền cũng tương đối cao hơn.
 • Trầm kiến đen đục: gỗ của loại trầm này chỉ có trầm ở phía hai đầu, còn phần giữa thân thì toàn là cơm.

Trầm tốc (trầm loại 3)

Trầm tốc loại trầm hương tự nhiên quý hiếm
Trầm tốc loại trầm hương tự nhiên quý hiếm

Trong các loại trầm hương tự nhiên thì đây là loại có ít dầu trầm nhất. Do đó trọng lượng cũng nó cũng có phần nhẹ hơn so với những loại còn lại. Loại trầm này hình thành ngay tại thân cây Dó, miếng gỗ trầm đặc, không có lỗ hay hang

Tuy nhiễm ít dầu nhưng trầm tốc có chất lượng rất ổn định, mức giá cũng vừa phải. Nên nó rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt là những ai muốn sở hữu trầm hương thiên nhiên.

Trầm Tốc cũng có rất nhiều loại khác nhau, nổi bật nhất là : Tốc đỉa, tốc dây, tốc pi và tốc hương. Trong đó, Tốc đỉa là loại được đánh giá cao hơn về chất lượng.

Các loại trầm hương nhân tạo

Khác với các loại trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo hình thành do sự tác động của con người. Có thể là sử dụng các biện pháp tạo nên vết thương cho cây Dó nhằm rút ngắn quá trình hình thành trầm. Cũng có thể sử dụng các kỹ thuật, công nghệ để tạo ra miếng trầm. Hiện nay chúng ta có các loại trầm hương nhân tạo phổ biến sau:

Trầm sánh ghép

Loại trầm hương này được tạo ra từ các lớp vỏ cây Dó Bầu có chứa một lượng nhỏ dầu trầm. Trầm sánh ghép được gia công và ép nén lại từng mảnh trầm mỏng lại với nhau tạo thành khuôn sau đó đem tiện hạt. Thường người ta sẽ sử dụng các hóa chất để kết dịch chúng. Do đó nó rất dễ gây kích ứng cho người đeo trên cơ thể.

Các lá trầm sánh được ghép thành miếng gỗ trầm
Các lá trầm sánh được ghép thành miếng gỗ trầm

Trầm sánh ghép cũng có 3 loại: Chìm, chìm lửng và nổi. Xét về mặt giá trị cũng như chất lượng trầm thì chắc chắn loại này không sánh được với các loại trầm hương tự nhiên. Nhưng lại rất được ưa chuộng bởi giá rẻ và mẫu mã phong phú.

Trầm ép dầu

Trầm ép dầu cách hành thành cũng giống như cái tên của nó. Người ta dùng các phần gỗ của cây Dó Bầu có rất ít dầu trầm hoặc không có dầu trầm ép ở áp suất cao.

Vòng tay được làm từ trầm hương ép dầu
Vòng tay được làm từ trầm hương ép dầu

Sau quá trình ép này người ta sẽ thu được tinh dầu trầm hương thấm vào trong các mảnh gỗ. Chúng có mùi gần giống như các loại trầm hương tự nhiên, nhưng màu gỗ thì có phần đậm hơn và không thấy được vân gỗ.

Trầm ép dầu cũng có 3 loại: Trầm nổi, trầm chìm, trầm chìm lửng.

Trầm Dó Bầu

Trong họ trầm hương thì trầm Dó Bầu là loại phổ biến nhất. Khác với các loại trầm hương tự nhiên, trầm Dó bầu hình thành do sự chủ động của con người. Các cây Dó bầu được trồng trong khoản 10 năm sẽ được tiến hành cấy tạo trầm. Phương pháp được sử dụng nhiều nhất là bôi một dung dịch đặc biệt vào vết thương của cây đã bị khoang hay đục.

Nuôi ghép trầm Dó Bầu bằng kỹ thuật hiện đại
Nuôi ghép trầm Dó Bầu bằng kỹ thuật hiện đại

Người ta có thể cấy trầm từ lớp vỏ hoặc từ lõi của nhân. Sau khi đã cấy trầm, mất thêm 5 năm nữa mới hình thành trầm hương. Tuy nhiên, tỷ lệ tạo trầm thành công của cây Dó Bầu cũng không được cao. Đó cũng chính là lý do tại sao trầm hương nhân tạo nhưng cũng rất đắt đỏ.

Trầm hương cá sấu

Trầm hương các sấu hay còn gọi là Gaharu Buaya. Loại trầm hương này thường tìm thấy ở khu vực đầm lầy có loài cá sấu sinh sống tại Kalimantan, ở Indonesia.

Trầm hương cá xấu rất phổ biến ở Indonesia
Trầm hương cá xấu rất phổ biến ở Indonesia

Loại trầm này hình thành từ cây Aetoxylon, chứa các chất tựa như thành phần định hương trong nước hoa. Trầm hương các sấu có mùi thơm nhẹ nhàng, lan tỏa tốt hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ của cơ thể chúng ta. Hương thơm của nó ngọt ngào nhưng tương đối khác với các loại trầm hương tự nhiên của Việt Nam.

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc xếp loại cho trầm hương cá sấu vào tự nhiên hay nhân tạo. Tuy nhiên thì chất lượng của laoij này cũng chỉ tương đương với trầm hương loại hai của chúng ta. Giá thành của nó cũng nhẹ nhàng hơn nhiều.

Cách phân các biệt loại biết các loại trầm hương tự nhiên và nhân tạo

Trên thực tế việc phân biệt được các loại trầm hương tự nhiên và nhân tạo là vô cùng khó. Thường thì những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trầm và được tiếp xúc nhiều loại trầm khác nhau mới có thể xác định được.

Tuy nhiên nếu bạn là người không biết rõ về trầm, muốn yên tâm hơn khi chọn mua trầm hương thì có thể học theo kinh nghiệm của Trầm Hương An Gia Bảo.

Trầm hương tự nhiên có lượng dầu cao hơn nhân tạo
Trầm hương tự nhiên có lượng dầu cao hơn nhân tạo

Đầu tiên thì bạn dựa vào giá cả của nó. Các loại trầm hương tự nhiên vô cùng quý hiếm nên giá thành của chúng có giá trị kinh tế tương đối ca. Có loại dao động từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/ 1kg, có loại lên đến chục tỷ/1kg. Còn trầm hương nhân tạo thì giá thành rẻ hơn đôi chút, nhưng cũng phải cả trăm triệu trở lên /1kg.

Tiếp theo bạn có thể dựa vào lượng dầu trầm của gỗ. Các loại trầm hương tự nhiên thường có lượng dầu trầm rất lớn. Đa phần vân dầu in rõ trên từng sớ gỗ và rất dễ quan sát bằng mắt thường. Có những loại có lượng dầu trầm lớn đến mức gỗ mềm và ẩm, dầu trầm thì dẻo quánh. Còn trầm hương nhân tạo thì lượng dầu ít hơn. Có những loại còn không thấy được vân dầu. Chất gỗ tương đối cứng và thô.

Mùi hương cũng là một trong những đặc điểm có thể phân biệt được các loại trầm hương tự nhiên và nhân tạo. Do lượng dầu trầm ít hơn nên trầm hương nhân tạo không lưu hương lâu như trầm hương tự nhiên.

Các tiêu chí quyết định giá các loại Trầm Hương tự nhiên

Thông thường người ta sẽ dựa vào xuất xứ, hàm lượng dầu, thể tích và mùi hương để định giá cho khối gỗ trầm hương. Và tất nhiên các loại trầm hương tự nhiên bao giờ cũng cao giá hơn trầm hương nhân tạo.

Khối gỗ trầm hương to như vậy sẽ có giá thành rất lớn
Khối gỗ trầm hương to như vậy sẽ có giá thành rất lớn

Dựa vào xuất xứ của các loại trầm hương

Mỗi vùng đất có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Do đó nó cũng cho ra chất lượng trầm khác nhau. Theo các chuyên gia thì trầm hương Việt Nam chúng ta có chất lượng tốt nhất thế giới, theo sau đó là Campuchia, Malaysia, Indo, Lào,….

Riêng ở nước ta thì trầm hương các vùng Nha Trang, Phú Yên có giá cao hơn so với Quảng Bình, Gia Lai và những nơi khác. Bởi hai vị trí này cho ra trầm chất lượng cao, hương thơm đặc biệt và tương đối nhiều dầu.

Ở Malaysia thì trầm hương Brunei là tốt nhất, tiếp đến là đảo Sabah và đến Miri…

Ở Indonesia thì Trầm tốt nhất là của Malinau, tiếp theo là Tarakan, Kalimantan, Aceh và Papua…

Dựa vào hàm lượng tinh dầu của các loại trầm hương

Hàm lượng tinh dầu sẽ được xếp theo thứ tự từ loại 1,2, đến 3,… các loại trầm chìm chứa dầu nhiều có giá cao hơn so với trầm nổi. Các loại trầm hương tự nhiên chìm nước của Việt Nam có giá lên đến cả tỷ/1 kg.

Dựa vào thể tích khối gỗ của các loại trầm hương

Đều này cũng dễ hiểu bởi các khối gỗ càng lớn thì sẽ làm được nhiều vật dụng khác nhau. Ngược lại, những miếng mỏng, nhỏ thì chỉ chỉ có thể là làm thuốc, hay xay nhuyễn để làm nhang, bột trầm. Hoặc nó cũng có thể dùng để rút tinh dầu trầm hương. Do đó thể tích khối gỗ trầm càng lớn lại càng có giá cao.

Dựa vào mùi hương của các loại trầm hương

Dù có nhiều tiêu chí như thể nhưng hơn tất cả thì mùi hương mới là thứ thể hiện giá trị của trầm hương. Nó có thể giúp thư giãn, giảm căng thẳng và mang giá trị tâm linh sâu sắc.

Ngoài ra trầm hương còn được xem là loại nước hoa đặc biệt. Nó được xông để cho áo quần, thân thể hấp thụ hay đốt cho các lễ cúng…

Do đó gỗ trầm hương nào có mùi thơm đặc biệt hơn thì có giá cao hơn.

Kết

Do sự quý hiếm và nhu cầu thị trường cao, nên trầm hương được làm giả rất nhiều. Nếu bạn không nắm rõ đặc điểm của các loại trầm hương tự nhiên, cũng như cách phân biệt chúng thì rất có thể bị lừa. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích trong quá trình mua hàng của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào nữa, hãy bình luận ngay bên dưới cho chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *