Ngày nay, trầm hương ngày càng được nhiều người săn đón bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Nó giúp cải thiện sức khỏe; mang lại nhiều ý nghĩa trong y học và phong thủy. Chính vì thế giá gỗ trầm hương luôn là vấn đề được các tín đồ yêu trầm quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có được những thông tin chính xác nhất về giá của loại thảo mộc quý giá này.

Giá gỗ trầm hương trên thị trường

Giá gỗ trầm hương Kỳ Nam

Dựa vào lượng tinh dầu nhiều hay ít mà trầm Hương được chia thành 3 loại. Hạng 1 là Kỳ Nam. Hiện nay, mức giá bán của gỗ Kỳ Nam rơi vào khoảng từ 100.000 USD cho đến 800.000 USD cho một kilogram Kỳ Nam. Tương đương với 2 đến 16 tỷ đồng tiền Việt Nam.

Hắc Kỳ Nam có màu đen như hắc ín
Hắc Kỳ Nam có màu đen như hắc ín

Kỳ Nam có giá thành đắt đỏ như vậy chính là bởi đây là một loại gỗ vô cùng quý hiếm và chất lượng tốt. Trong một rừng cây Dó Bầu; không phải cây nào có Trầm cũng cho Kỳ Nam. Người ta ước tính rằng, cứ 10 cây Dó Bầu sẽ có một cây tích trầm. Nhưng đối với Kỳ Nam thì quả thực không thể tính tỷ lệ. Bởi nó cực kỳ quý hiếm. Có thể là 20 – 30 cây; hoặc thậm chí là hàng trăm, hàng nghìn cây Dó Bầu mới có 1 cây Kỳ Nam.

Kỳ Nam là phần lõi bên trong có chứa nhiều nhựa thơm và một lượng tinh dầu rất lớn. Chúng có khối lượng nặng; mùi hương đậm và bền lâu. Chính vì thế mà nó chứa rất nhiều chất quý để hỗ trợ chữa bệnh trong y học; cũng như có giá trị cao về mặt phong thủy.

Giá gỗ Trầm Hương tự nhiên

Giá gỗ Trầm Hương Việt Nam

Trong tất cả các loại trầm thì trầm hương ở Việt Nam được đánh giá cao với chất lượng tốt nhất trong các loại trầm ở khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, trầm Việt Nam rất kham hiếm. Chính vì thế mà giá thành của nó cũng khá đắt. Trên thị trường 1 kilogram trầm Việt Nam có mức giá rơi vào khoảng từ 50.000 đến 100.000 USD.

Giá gỗ Trầm hương Philippines

Trầm hương Philippines hay vẫn thường được gọi là Trầm Philip. Loại này có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Giá của trầm philip so với mặt bằng chung cũng khá phải chăng, từ 30.000 USD cho 1 kilogram. Trầm mang cho mình một sự thanh thản, dịu nhẹ; và đặc biệt là vị ngọt thanh mà bất kỳ ai khi dùng qua cũng sẽ cảm thấy tâm hồn mình được thoải mái, sảng khoái.

Giá gỗ Trầm Hương Lào

Trầm Lào là một loại cũng có giá trị cao; chỉ đứng sau trầm Việt Nam. Lào là một đất nước mang những đặc tính của một quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Dù đứng sau Việt Nam; thế nhưng những sản phẩm trầm Lào cũng rất được giới chơi trầm săn đón nhiệt tình bởi mùi hương dịu nhẹ và ngọt thanh. Trầm Lào có mức giá khá mềm, khoảng trên dưới 10.000 USD cho một kilogram.

Giá gỗ Trầm Tốc

Trầm tốc là loại có mức giá thành rẻ nhất trong danh sách trầm hương tự nhiên. Trầm tốc được xếp thành 4 loại chính là Tốc đỉa; tốc dây; tốc hương; tốc Pi với mức giá thành giảm dần. Hiện nay, trầm tốc có mức giá rơi vào khoảng 500 USD/kg (khoảng 10.000.000 VNĐ).

Trầm tốc loại trầm hương tự nhiên quý hiếm
Trầm tốc loại trầm hương tự nhiên quý hiếm

 Giá gỗ trầm nhân tạo

Giá gỗ Trầm sánh

Trầm sánh là loại trầm hương có xuất xứ từ nhựa của cây Dó Bầu trong tự nhiên. Trầm sánh có nhiều loại; nhưng 2 loại phổ biến nhất phải kể đến đó là: trầm sánh bì và trầm sánh chìm. Loại này có mức giá thành rẻ. Khoảng từ 5.000.000 đến 7.000.000 VNĐ/1kg. Trầm sánh thường được sử dụng để làm nên những chiếc quạt hoặc bút trầm sánh cực kỳ sang trọng và đẹp mắt.

Giá gỗ trầm hương ép dầu

Trầm ép dầu là sản phẩm được tạo nên từ một khối gỗ Dó; trong đó có chứa một lượng rất ít trầm hương; hoặc không có gì trong gỗ. Được người nấu cho vào trong một nồi áp suất và nấu chung với nhựa dầu trầm hương. Chính vì thế, mà so với các loại trầm khác thì trầm ép dầu có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ trầm hương

Về xuất xứ

Như đã đề cập ở trên. Trầm hương thường nằm chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Nhưng cũng tùy vào từng loại địa hình, khu vực hình thành; mà trầm hương mang những đặc tính riêng biệt; và kéo theo đó là sự khác biệt về giá thành.

Lượng tinh dầu trong gỗ

Lượng tinh dầu trong gỗ trầm hương nhiều hay ít, thể hiện qua nhiều yếu tố như vân trầm, màu sắc,… Những loại gỗ nào càng sẫm màu thì chứng tỏ lượng dầu trong đó sẽ rất nhiều. Loại này có giá trị cao bởi mang tuổi trầm lớn. Hơn nữa, loại gỗ trầm hương nào có vân càng đậm, thì càng chứng tỏ chất lượng của trầm càng cao.

Thể tích khối trầm 

Khối trầm nào càng đặc, càng to thì có giá trị càng cao. Bởi vì với một khối trầm lớn thì người ta có thể chế tác ra nhiều sản phẩm như: tượng Phật trầm hương, chuỗi hạt, vòng tay trầm hượng,… Còn nếu như với những khối gỗ trầm mỏng, nhỏ thì chỉ được sử dụng để làm thuốc. Hoặc xay nhuyễn làm nhang, bột trầm, và rút tinh dầu.

Mùi thơm ảnh hưởng đến giá gỗ trầm hương

Trầm hương ngày càng trở nên quý giá một phần là nhờ vào mùi hương dễ chịu mà nó mang lại. Hương thơm này có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, phong thủy. Chính vì thế, mùi trầm càng thơm, càng lưu lại trong không gian lâu thì giá thành của nó lại càng khác biệt.

Tổng kết

Trầm hương có giá thành đắt không chỉ vì sự quý hiếm; mà còn bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Mong rằng với những thông tin trên, sẽ có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc về giá gỗ trầm hương; cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến mức giá của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *