Mộ kết được biết đến là những ngôi mộ mà thi thể không phân hủy hoặc phân hủy rất ít sau nhiều năm. Đây là một hiện tượng hết sức bí ẩn chưa có lời giải đáp rõ ràng. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện, thông tin khác nhau về loại mộ này lan truyền trong dân gian khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vậy Mộ kết là gì, Mộ kết tốt hay xấu, hãy cùng An Gia Bảo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mộ kết là gì?

Có 3 cách trả lời cho câu hỏi Mộ kết thực chất là gì theo 3 quan điểm và nghiên cứu khác nhau như sau:

Ngôi mộ cuối cùng là gì? Kết thúc tốt hay xấu? và những điều cần biết - Gốm Sứ Đại Việt

 • Theo quan niệm dân gian, đây là hiện tượng tâm linh siêu nhiên. Những ngôi nhà Mộ kết là nơi tụ khí linh thiêng nên nếu bảo vệ được Mộ kết sẽ trở thành điều lành mang lại phúc khí, may mắn cho cả gia đình và con cháu sau này. Ngược lại, nếu bạn động hoặc chuyển Mộ kết, điều xấu sẽ xảy ra với cả gia đình.
 • Dưới góc độ khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Mộ được đặt đúng nơi tụ khí của đất thì mộ thu được năng lượng của đất để hình thành Mộ kết. Theo quan điểm này, Mộ kết thường có những biểu hiện như đất trong mộ ngày càng lớn, cây cỏ xung quanh và trên mộ tươi tốt, phát triển mạnh, nếu đứng gần có thể cảm nhận được luồng khí ấm áp. và hơi ẩm tỏa ra từ ngôi mộ. Nhiều người đã dùng cách cắm một cành cây sắp chết lên mộ, nếu sau một ngày cành cây tươi tốt trở lại thì đây hẳn là Mộ kết.
 • Theo quan điểm của Phật giáo, nhiều vong linh khi chết còn quyến luyến thân xác và ở lại, khi được phước sẽ tìm mọi cách để độ trì thân xác. Từ đó sinh ra hiện tượng Mộ kết. Chính vì thế những nhà Mộ kết có linh lực cực lớn.

Các loại Mộ kết là gì?

Mộ kết xuất hiện với nhiều hình dạng khác nhau như mạng nhện, tơ hồng, băng, chu sa… Các uẩn này có màu sắc đa dạng như xám, trắng, hồng, đỏ như chu sa… Các ngôi mộ thường có hoa văn từ chân đến đầu. Nhưng cũng có trường hợp kết hợp ngược chiều do ảnh hưởng kết cấu của “Long mạch”. Có 3 dạng Mộ kết phổ biến như sau:

Ngôi mộ cuối cùng là gì? Kết thúc tốt hay xấu? và những điều cần biết - Gốm Sứ Đại Việt

 • Kết nấm mốc: là khi xác chết được bảo vệ bởi một mạng lưới tơ màu xanh lá cây, vàng hoặc trắng. Phần cơ thể gần như nguyên vẹn, chỉ có lớp ngoại bì (phần da bên ngoài) thay đổi.
 • Kết mối (hay gọi là mối đùn): là khi xác mối được bảo vệ bằng một loại keo chắc như xi măng, loại keo này được tạo ra do sự tập hợp của các con mối.
 • Kết thủy (hay gọi là thủy tụ): Khi thi thể người chết được bao phủ bởi một lớp nước mỏng giống như dùng nước để ướp xác. Nếu tiến hành cát hóa, phần nước này chuyển sang màu đục và hài cốt trong quan tài sẽ chuyển sang màu đen ngay lập tức.

Ngoài các loại Mộ kết trên, còn có một loại gọi là Mộ kết phát ra hoặc đơn lẻ. Mộ phát là mộ đã được cải táng rồi và trong tiểu sành phát màu hồng rực.

Đặc điểm nhận dạng của Mộ kết là gì?

Khá khó để nói rõ ràng Mộ kết là gì vì ngôi mộ đã được chôn sâu dưới lòng đất từ rất lâu. Ngoại trừ những người đã mở mắt và có khả năng đặc biệt nhìn thấy bên trong ngôi mộ từ khi chưa được đào lên, còn lại hầu hết việc nhận dạng đều rất khó khăn.

Tuy nhiên, Mộ kết và bia mộ cũng có thể được xác định dựa trên các đặc điểm bên ngoài đặc trưng. Theo các nhà nghiên cứu, có 3 yếu tố cần thiết để một ngôi mộ hình thành Mộ kết hay hầm mộ:

 • Địa thế của khu mộ phải là vùng đất có sinh khí tốt, tụ đủ vượng khí.
 • Khu vực đặt mộ còn có nguồn nước, tạo đủ độ ẩm cho mộ.
 • Người Âm trong mộ ở cõi vĩnh hằng có nguồn linh lực cao.

Ngôi mộ cuối cùng là gì? Kết thúc tốt hay xấu? và những điều cần biết - Gốm Sứ Đại Việt

Vì vậy, một số ngôi mộ đặc biệt sẽ biểu hiện ở việc lớp đất trên mộ ngày càng nở ra làm cho mộ ngày càng rộng ra mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Mộ kết có thể phát triển đến kích thước của một gò đất. Đặc biệt do sinh khí tốt nên cây cối bên trên và xung quanh mộ sẽ phát triển tốt. Thậm chí còn có phép thử đặt một cành cây gần khô héo xuống mộ, nếu cành cây đó xanh tươi trở lại thì đây chắc chắn là Mộ kết.

Với những ngôi mộ xây bằng gạch, đá Mộ kết thường thể hiện ở chỗ bề mặt gạch, đá luôn sạch sẽ như được bôi một lớp dầu, đặc biệt không bị bám bụi như có người thường xuyên lau chùi qua một thời gian. . thời gian dài.

Ngoài ra, có thể nhận biết Mộ kết khi ngồi gần, người ta có thể cảm nhận được luồng hơi ấm lan tỏa vào cơ thể, cơ thể cảm thấy dễ chịu, thoải mái, có sức sống hơn. Một số mộ có dây tơ hồng quấn quanh mộ. Hoặc khi đào mộ thấy có rắn vàng trú ngụ.

Nếu chủ nhân đã đào đất lên mà chủ nhân vẫn muốn biết ngôi mộ có Mộ kết hay không trước khi mở nắp quan tài thì có thể khoét một lỗ nhỏ trên quan tài. Thắp một ngọn nến đặt vào vị trí đó, nếu ngọn nến tắt là Mộ kết.

Trường hợp gia chủ không biết, lật nắp quan tài thì thấy các hiện tượng như xương cốt trong quan kết lại thành tượng, bên trong nắp quan tài có nước đọng thành giọt đục như sữa, hoặc có tơ hồng. Nếu nó đóng, đây là Mộ kết. Trong trường hợp này, gia chủ nên đổ xôi vào, đậy nắp quan âm, đắp mả và làm lễ cúng giỗ chu đáo.

Trước khi mỗi gia đình có ý định tiến hành cải táng, sang cát bốc mộ, tốt nhất vẫn nên tìm đến chuyên gia phong thủy, nhà ngoại cảm, nhà cảm xạ để xem mộ là Mộ kết hay mộ thổ? Vì theo thuyết phong thủy tâm linh, cải táng Mộ kết là điều không nên.

Sự khác biệt giữa mộ phạm trùng và Mộ kết là gì?

Mộ côn trùng hay mộ giun cũng là loại mộ chôn thi thể nhiều năm nhưng không phân hủy nên thường bị nhầm lẫn với Mộ kết. Tuy nhiên, hai loại mộ Mộ kết và mộ trùng lại trái ngược nhau, mộ Mộ kết được phát sẽ mang lại phúc lộc cho con cháu, còn mộ giun sẽ đem lại khó khăn, xui xẻo. Vậy đâu là đặc điểm phân biệt xạ khuẩn và Mộ kết để có cách phản ứng và xử lý đúng đắn.

Hiện tượng nhiễm khuẩn có thể xảy ra do một số nguyên nhân cơ địa như yếm khí khiến cơ thể không tiêu hóa được nhưng lúc này cơ thể sẽ có những biểu hiện xấu như biến đổi một phần hoặc có mùi khó chịu. Do lăng kém sinh khí nên vùng đất xung quanh cũng bị ảnh hưởng như sụt lún, ô nhiễm, cây cối không phát triển được.

Theo quan niệm tâm linh, nếu chẳng may gặp họa, gia đình cần tìm cách hóa giải nhanh chóng để tránh những điều xui xẻo có thể đến với con cháu đời sau.

Mộ kết tốt hay xấu?

Mộ kết tốt hay xấu là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Theo quan điểm văn hóa tâm linh người Việt, những người đã khuất trong Mộ kết thường là những người được người đời yêu thương, kính trọng. Người này khi sống đã tích được nhiều phúc khí nên khi chôn xuống mộ đã có phúc khí rồi, lại được thêm vượng khí của trời đất nên mang linh khí rất lớn. Theo lẽ thường, Mộ kết là do vận may mà đi đến ngày hưng thịnh. Tuy nhiên, Mộ kết cũng có thể được tạo ra khi nhờ thầy phong thủy chọn chính xác nơi đặt mộ hoặc do vô tình đặt vào “Long huyệt”, khu vực tập trung nhiều năng lượng.

Ngôi mộ cuối cùng là gì? Kết thúc tốt hay xấu? và những điều cần biết - Gốm Sứ Đại Việt

Nếu gia đình, người thân của chủ nhân Mộ kết này biết cách chăm sóc cẩn thận, chu đáo thì sẽ được phù hộ độ trì, mang lại nhiều may mắn, phúc lộc. Những dòng họ, gia đình có Mộ kết thường sau này phát triển rất thịnh vượng.

Mộ kết có nên di dời hoặc bốc hót?

Theo quan niệm tâm linh, Mộ kết sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình nếu Mộ kết được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Ngược lại, nếu gia đình không may làm hỏng hoặc không chăm sóc Mộ kết thì sẽ gặp nhiều khó khăn, bất hạnh. Vì vậy, nếu gia đình có Mộ kết thì thế hệ sau chỉ nên bảo vệ, chăm sóc chứ không nên di chuyển, tải Mộ kết. Những ngôi nhà Mộ kết thường sẽ được xây thêm những ngôi mộ bằng đá kiên cố, không bị di chuyển hay đập phá. Và gia chủ cần tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi tiến hành.

Tuy nhiên, năng lượng của người âm chỉ có thể hỗ trợ người thân và con cháu của họ từ 4 đến 7 đời kể từ đời họ trở đi. Và theo quan niệm, dù là Mộ kết hay mộ chung thì nếu người âm muốn vẫn có thể phù hộ độ trì cho gia đình. Tiên nhân chỉ không phù trợ trong trường hợp người thân, con cháu sống thất đức, bội bạc, bất hiếu, bất kính với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, người dương nếu sống thiếu đức hạnh thì dù có phụng dưỡng hay tiêu diệt Mộ kết cũng không nhận được phúc lành từ người đã khuất.

Cách xử lý khi vô tình bốc Mộ kết là gì?

Để nhận biết Mộ kết không phải dễ nên nhiều trường hợp khi mở nắp quan tài khi gia đình làm lễ chôn cất mới nhận ra đây là Mộ kết. Trong trường hợp này, gia chủ cần nhanh chóng tiến hành nghi lễ xử lý để tránh làm mất đi nguồn sinh khí bên trong, gây ảnh hưởng xấu đến cả gia đình sau này. Gia chủ cần xôi trắng, đổ vào quan tài, đậy nắp lại và lấp đầy mộ. Sau đó thực hiện nghi thức tạ mả.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, tùy theo niên đại của mộ, hiện tượng mộ khác nhau mà có cách xử lý khác nhau. Tốt nhất gia chủ vẫn nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia trong lĩnh vực này để có cách khắc phục tốt nhất.

Lễ tạ Mộ kết là gì?

Mộ kết cũng như các loại mồ mả thông thường khác đều cần có lễ cúng bốc mộ. Lễ bốc mộ thể hiện sự quan tâm của con cháu đến nơi an nghỉ của người đã khuất, thể hiện lòng thành kính, lòng hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên. Lễ tạ mộ thường được diễn ra hàng năm theo phong tục vào tiết Thanh Minh, ngoài ra còn được thực hiện vào các dịp như tảo mộ, xây mộ mới hay các ngày giỗ chạp, lễ Tết..

Ngôi mộ cuối cùng là gì? Kết thúc tốt hay xấu? và những điều cần biết - Gốm Sứ Đại Việt

Nghi lễ này được chuẩn bị và tiến hành theo phong tục vùng miền. Buổi lễ thường được tiến hành với sự thay mặt của những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình.

Lễ tạ mộ là một nghi lễ mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên bạn cần chú ý những điều sau:

 • Người lớn có thể cho con cháu đi theo tảo mộ, một phần để biết vị trí mồ mả của tổ tiên, một phần để con cháu noi gương tiếp nối truyền thống kính trọng, hiếu thảo với tổ tiên.
 • Tránh tảo mộ quá sớm hoặc quá muộn, hai thời điểm này âm khí khá nặng, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tảo mộ. Không đi tảo mộ nếu thời tiết quá bất thường như mưa to, gió lớn, sấm chớp.
 • Đồ cúng tảo mộ cần được chuẩn bị đầy đủ nhưng không cầu kì, phức tạp hay quá bình dân, quan trọng nhất là cái tâm của con cháu khi chuẩn bị lễ.
 • Không chơi đùa, ngồi hoặc đứng trên mộ khi hành lễ, điều này thể hiện sự bất kính với bề trên. Không ăn đồ cúng tại nghĩa trang, điều này cũng được coi là không tốt về mặt tâm linh. .
 • Về tảo mộ có thể đốt lửa, xông hương hoặc tắm bằng các loại nước ấm như nước gừng, xả để thanh lọc âm khí trên cơ thể.

Mộ kết là một hiện tượng tâm linh huyền bí với nhiều cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên, dù là mồ mả Mộ kết hay bình thường thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, người đã khuất của người sống. An Gia Bảo hi vọng qua bài viết này bạn đã biết được Mộ kết là gì, Mộ kết tốt hay xấu và những thông tin liên quan để tránh hoang mang trước những thông tin sai lệch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *