Ông Hoàng Bảy là một vị thần được người dân trong tôn giáo mẹ tôn kính. Ông Hoàng Bảy thuộc hàng thứ bảy trong các Thạch Tuyền Hoàng, thường lên đồng vào các dịp lễ hội ở các chùa để cầu phú quý, danh lợi cho dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Ông Hoàng Bảy là ai qua bài viết sau nhé!

Truyền thuyết về ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà là một vị thần quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Ông là con trai của Bát Hải Động Đình, Chánh Vương nước Từ Phụ. Ông Quan Hoàng Bảy thuộc tứ cung và đứng thứ bảy trong số mười vị hoàng đế.

Ông Hoàng Bảy từng giáng trần lập nhiều công lớn, nhân gian vô cùng kính trọng, từ xưa đến nay nhiều nơi đều lập đền thờ ông.

Sự tích Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy bị giáng xuống làm con trai thứ bảy của gia đình Ruan theo lệnh của cha mình. Thời Hùng Vương (1740-1786) năm cuối cùng của nhà Lê, nước ta bị thổ phỉ phương Bắc ở vùng Quy Hà (nay là Yên Bái và Lào Cai) xâm lược. Đặc biệt, Châu Văn Bàn, Châu Thuỷ Vĩ bị kẻ thù quấy rối rất nhiều, và sinh kế của người dân rất khốn khổ. Người dân mất nhà, mất đất, lang thang khắp nơi, không nơi nương tựa, mưu sinh.

Trước tình thế nguy cấp như vậy, triều đình lúc bấy giờ không thể ngồi yên, hạ lệnh cho Thất tướng quân đưa họ Nguyễn đến vùng Quy Hà để trấn thủ. Với chí lớn và lòng thương dân vô hạn, ông Hoàng Vạn không khoanh tay ngồi yên mà cử đại quân đuổi đánh, giết giặc dọc hai bên bờ sông Hồng. Chiến công đầu tiên là đại thắng Khâu Bản (nay là Bảo Hà) và lập căn cứ quân sự lớn trên đất này.

Sau thành công ban đầu, ông kêu gọi các thủ lĩnh chiêu mộ một đội binh lính từ người dân địa phương. Đội ngày đêm luyện kiếm, tìm cơ hội tốt để tấn công Lào Cai.

ong-hoang-bay-2

Theo kế hoạch ban đầu, nghĩa quân do ông chỉ huy đã giải phóng thành công Lào Cai và tỉnh Quy Hà. Sau khi giành được sự tin tưởng của người dân toàn vùng, ông Hoàng Bảy lại cố gắng tập hợp lực lượng dân quân. Ông chiêu mộ nhiều dũng sĩ địa phương và các dân tộc thiểu số như Dao, Đà, Nông trở về khai hoang, lập ruộng, củng cố căn cứ, đồn lũy.

Quân xâm lược phương Bắc bị người Việt bắt ở Lào Cai nên rất bất mãn và thường đưa quân vào sâu trong vùng biên giới. Ông Hoàng Bảy đã bảo vệ khu vực biên giới bằng kỹ năng chiến thuật xuất sắc của mình.

Tuy nhiên, khi tướng địch Tả Tủ Vàng xâm lược nước ta một lần nữa, sức mạnh của quân đội rất khác nhau, và tướng Nguyễn đã hy sinh trong trận chiến. Sau đó, xác ông trôi theo dòng nước đến đất Bảo Hà, dạt vào bờ và được chôn cất trên sườn núi Cấm. Người dân trong vùng vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của vị tướng tài ba và giàu lòng nhân ái này.

Để tưởng nhớ danh tiếng của ông, triều Nguyên sau này đã phong ông là “Trấn an hiển quốc” và sắc phong “Thần Vệ Quốc”

Các ngôi Đền Ông Hoàng Bảy ở nước ta

Nhiều nơi trên đất nước ta đã lập đền thờ Vương Hoàng Vạn để tỏ lòng biết ơn đối với những vị dũng tướng kiên trung bảo vệ biên cương của đất nước. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là Đền Bảo Hà – Lào Cai và Đền Đá Thiên – Thái Nguyên, nơi hàng năm có rất đông người đến thắp hương cầu phúc.

Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà – Lào Cai

Bảo Hà là vùng đất do ông Hoàng Bảy giải phóng ngày xưa, tương truyền đây là nghĩa trang của ông. Nhân dân trong vùng thường đến thắp hương cầu phúc trong dịp lễ hội mùa xuân. Điều này dẫn đến việc xây dựng một ngôi chùa nhỏ gọi là đền Ông, dần dần được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới biết đến với cái tên Đền Bảo Hà

Lịch sử và Kiến trúc của đền

Đền Bảo Hà tương truyền là nơi thờ chính Ông Hoàng Bảy.  Lúc đầu, nó chỉ là một ngôi chùa nhỏ có tên là đền Ông, sau đó được du khách thập phương gọi là chùa Bảo Sa.

Sau khi ông Ông Hoàng Bảy trôi dạt trở lại nơi này, người ta đã chôn cất ông trên sườn núi cấm và xây dựng một ngôi đền nhỏ bên cạnh. Nhưng qua thời gian, bị tài năng và tấm lòng của ông lấn át, ngôi chùa nhỏ bé ấy đã trở thành một di tích lịch sử và một ngôi chùa lớn uy nghiêm. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và không gian, đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà đã trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương.

Các tòa nhà cổ điển của các ngôi đền như tam quan, nhà khách, sân đền, phủ chúa Sơn Trang, Cung Cấm, Cung cộng đồng, Cung nhị, Toà Đại Bái,… Bên trong đền khu vực thơ chính ngoài tượng Ông Hoàng Bảy còn có các pho tượng của Đức Vua Cha, Tam Toà Thánh Mẫu, Đức Thánh Trần, ông Hoàng Đông,…

Năm 1997, Đền Bảo Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng danh hiệu Di tích Lịch sử Quốc gia. Hội chợ Bảo Sa (giỗ ông Hoàng Vạn) thường được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch, thu hút rất đông du khách thập phương và nhân dân địa phương đến dâng hương, tế lễ.

ong-hoang-bay-3

Vị trí và cách đi đến Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Nhìn từ xa, ngôi chùa có nét linh thiêng, tĩnh mịch, thiên nhiên thanh bình, có bến thuyền nhỏ, xung quanh là núi non… bởi chùa sau lưng là núi, trước mặt là sông Hồng. Nơi yên nghỉ của những vị tướng tài đức.

ong-hoang-bay-4

Chùa Bảo Hà nằm cách Hà Nội 220 km về phía Tây Bắc và cách trung tâm Lào Cai 60 km về phía Nam. Đường lên chùa khá thuận tiện. Du khách có thể đi xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai mất khoảng 5-6 tiếng. Hoặc đi thẳng tàu Thống Nhất từ ga Hà Nội đến ga Bảo Hà để tiết kiệm thời gian và rút ngắn quãng đường.

ong-hoang-bay-5

Đền Ông Hoàng Bảy Đá Thiên – Thái Nguyên

Đền Hoàng Bảy Đá Thiên, Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên là nơi thờ vọng ông. Đền Đá Thiên Thái Nguyên là một quần thể quần thể tâm linh như Lăng mộ, Bản Công đồng, Động Chùa, Mẫu Âu. Cơ giới, Cung Trùng Dương và Cung Phụ Hoàng.

Lịch sử và Kiến trúc của đền

Có lời nói rằng quê quán ban đầu của Quan Hoàng Bảy, Bảo Hà ư là ở Thái Nguyên xưa và sau khi ông qua đời, ngôi mộ của ông đã được chuyển đến đây (lịch sử chưa được xác minh). Cũng có thuyết khác cho rằng, đây là ngôi đền thờ ông Hoàng Bảy, vị thủ lĩnh của vùng, có công giúp dân khai khẩn đất đai, lập ấp, chăn nuôi…

Sau khi ông mất, ông được tưởng nhớ và lập đền thờ ở Trại Cau. , Đồng Hỷ, Thái Nguyên (Vậy không phải Quan Hoàng Bảy, trong tứ phủ) …Mặc dù vậy vẫn có nhiều cách giải thích khác nhau về đền Hoàng Loan. Đa Thiện Nhưng trong tâm linh của tôi và nhiều người, đền Hoàng Loan Đa Thiện, Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên vẫn là nơi thờ Quan Hoàng Bảy giữa tứ phủ, linh ứng Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Ngày nay ở Đa Thiện, ngoài lăng ông (tương truyền là nơi lưu giữ hài cốt của Quan Hoàng Bẩy – lịch sử chưa kiểm chứng. Hiện trạng là lăng xây trên đống giun đất) còn có một lầu mới thờ vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế và quan Nam Tào – Bắc Đẩu, động hình quả núi, trên đỉnh núi có Điện thờ Mẫu, bên trong động thờ Tam Hoàng , Tứ Phủ Thánh Mẫu, Cô Gái Núi (Hiện đã có nhiều người dân theo tín ngưỡng đến Đền hầu thánh và mở phủ rất linh).

Ngoài ra, các công trình kiến trúc bổ sung đã được xây dựng trong chùa, chẳng hạn như Lầu thờ Đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng quan Nam Tào – Bắc Đẩu, Động Sơn Trang hình quả núi thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, Tam Tòa chúa bói, Tứ Phủ Thánh Chầu và các Thánh Cô Sơn Trang.

ong-hoang-bay-6

Vị trí và cách đến Đèn Ông Hoàng Bảy Đá Thiên

Chùa đá Thiên Thái Nguyên tọa lạc tại tổ 17, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Tài Nguyên, cách trung tâm Hà Nội khoảng 90 km. Du khách có thể lựa chọn hai phương tiện di chuyển phổ biến là ô tô và xe máy để đến chùa. Có ô tô và xe khách, đi theo đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên có thể rút ngắn thời gian, quãng đường và giúp quá trình di chuyển thuận tiện hơn.

ong-hoang-bay-7

Lễ ông Hoàng Bảy

Lễ hội Ông Hoàng Bảy được tổ chức vào ngày nào?

Lễ hội Ông Hoàng Bảy thường được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch, là ngày giỗ của ông. Hàng năm vào thời điểm này, người dân từ khắp nơi trên thế giới trở về đền thờ ông và tham gia nghi lễ. Phần lễ hội bao gồm diễu hành xe kiệu của ông Hoàng Vạn, lễ tế, lễ dâng hương và các hoạt động khác, rất nhiều người đến cầu bình an, cát tường và phú quý.

ong-hoang-bay-8

Lễ Ông Hoàng Bảy cần chuẩn bị gì? Lễ vật dâng đền Ông Hoàng Bảy gồm những gì?

Đối với lễ Ông Hoàng Bảy, theo thông lệ, bạn cần chuẩn bị lễ vật và vàng mã. Nhưng nếu có điều kiện hơn, du khách có thể chuẩn bị những lễ vật sau để dâng lên chùa:

  • Lễ mặn: Xôi, thịt lợn/ thịt gà cúng
  • Lễ chay: Bia, rượu, nước ngọt, nước khoáng, cau trầu, hoa quả, oản
  • Vàng mã
  • Ngựa, áo, mũ, hia của Ông Hoàng Bảy

ong-hoang-bay-9

Cần lưu ý rằng trang phục của linh mục thường là màu chàm hoặc xanh lam, vì vậy khi chuẩn bị áo choàng cho Ông Hoàng Bảy hãy nhớ chọn màu phù hợp. Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật thể hiện tấm lòng thành của du khách thập phương đến với Ông Hoàng Bảy.

Những vấn đề cần lưu ý khi cúng Ông Hoàng Bảy

  • Khi viếng Ông Hoàng Bảy, bạn cần ăn mặc lịch sự, trang trọng và thận trọng khi vào đền.
  • Nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật để tỏ lòng thành kính. Đừng quá tự phụ hoặc tự phụ quá mức.
  • Không xô đẩy, tranh cãi trước khuôn viên chùa vì có thể xúc phạm đến Ông Hoàng Bảy và các vị thần trong chùa.
  • Chỉ cầu bình an, cát tường, may mắn và đừng quá tham lam nhiều thứ.

Văn khấn Ông Hoàng Bảy

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật

Con lạy ngũ phương ngũ phật, lạy thập phương thập phật

Con lạy hằng hà sa số Đức Phật công đức, công lượng vô biên.

Đệ trước án tiền, kín lạy Đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quan thế âm bồ tát

Cung Phật thỉnh Thánh, cung thỉnh thiên cung tấu thỉnh thiên đình, thành tâm sám hối.

Con lạy tứ phủ chầu bà thập nhị chầu bà

Con lạy Tứ phủ thánh hoàng, thập vị thánh hoàng. Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh. Con lạy Thánh Hoàng Bảy tối linh.

Đệ tử con là:..

Ngụ tại:..

Nay ngày:… chúng con đến đây với hương hoa quà lễ xin kính dâng lên các vị chư tiên, chư thánh để cảm tạ lòng thành ơn đức của các ngài đã bảo ban, phù hộ độ trị chúng con suốt thời gian qua. Nhờ ơn đức mà mọi sự đã thành, công việc cũng vì thế mà hanh thông tròn vẹn. Chúng con xin tỏ lòng, tạ lễ trước tất cả các Ngài. được cảm tạ và lễ tạ tất cả các Ngài.

Nay chúng con với tất cả lòng thành kính cúi mình xin các ngài tiếp tục phù hộ độ trì, giúp sức giúp đỡ chúng con các việc sau:…

Chứng tâm cho lời kêu tiếng khấn của con bay như phượng lượn như hoa tới cửa ngài ngồi tời ngai ngài ngự.

Cho con sở nguyện như ý sở cầu tòng tâm.

Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

ong-hoang-bay-11

Hầu đồng Ông Hoàng Bảy – Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam

Ông Hoàng Bảy là vị thần thường ngự trong thập phương vua chúa. Ông thường thích xóc đĩa, đánh tổ tôm và uống trà tàu,..Các cô đồng/cậu đồng sẽ mặc áo khoác xanh lam hoặc tím chàm, bên trên thêu hình rồng uốn lượn tạo thành chữ Thọ, đầu đội chiếc khăn xếp màu lam và dùng kim lệch có màu ngọc khi thực hiện nghi lễ hầu đồng Ông Hoàng Bảy. Lúc nhập vào cô đồng/cậu đồng, ông sẽ dùng cây hèo để múa đồng và chấm vào người xung quanh. Ông thường sẽ uống ba lần trà tàu và dùng thuốc lá khi ngự giá.

Nhiều người đến dự lễ tế Ông Hoàng Bảy với mong muốn được bình an, phú quý và thành công trong cuộc sống. Đây cũng là lý do tại sao vào ngày 17 tháng 7 âm lịch, một lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan.

ong-hoang-bay-12

Nét văn hóa tâm linh trong nghi lễ đền Ông Hoàng Bảy xuyên suốt lịch sử dân tộc tạo nên điểm nhấn thú vị, độc đáo cho tính trung thực. Cũng chính vì lẽ đó mà tín ngưỡng thờ Mẫu phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Như vậy bài viết Ông Hoàng Bảy là ai? Sự tích – đền thờ & lễ hội Ông Hoàng Bảy đã giúp bạn hiểu thêm về nét văn hóa thờ Mẫu, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *