Trầm Hương Kỳ Nam là gì mà nó lại là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất của cước ta không? Thậm chí, ở quá khứ, nó còn là một loại cống phẩm cao cấp cho vua chúa. Đặc biệt, loại Trầm Hương này còn là nguồn dược liệu và mang ý nghĩa phong thủy vô cùng quý giá. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về đặc trưng, giá cả cũng như cách nhận biết Trầm Hương Kỳ Nam nhé!

Trầm Hương Kỳ Nam là gì?

Đôi nét về Trầm Hương Kỳ Nam

Nếu bạn biết Trầm Hương là gì thì chắc cũng không mấy xa lạ với loại Trầm Hương Kỳ Nam này. Loại trầm này còn được gọi một cách ngắn gọn là Kỳ Nam. Nó là phần gỗ thơm của cây Dó Bầu, chứa dầu trầm đặc biệt nhiều. Kỳ Nam cũng giống như Trầm Hương thông thường nhưng lại có nhiều tinh dầu trầm và mùi thơm đặc biệt hơn.

Khối gỗ Kỳ Nam
Khối gỗ Kỳ Nam

Trên thực tế Trầm Hương và Kỳ Nam có thể hình thành trên cùng một phần gỗ của cây Dó Bầu. Tuy nhiên, chúng ta thường tìm thấy phần Trầm nhiều hơn phần Kỳ Nam. Nguyên nhân là do Kỳ Nam cần có thời gian hình thành khá lâu mới có thể tích tụ nhiều dầu trầm. Do đó, trong một khúc gỗ có Kỳ Nam, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cả Trầm Hương. Nhưng một khúc gỗ Trầm Hương chưa chắc đã có Kỳ Nam.

Cũng chính vì thế mà giá trị cũng như lợi ích mà Kỳ Nam mang lại là vô cùng lớn. Tuy nhiên hiện nay, không còn nhiều người có thể sử dụng loại sản vật này không chỉ vì giá cả mà còn vị sự quý hiếm của nó.

Trầm Hương Kỳ Nam được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của Trầm Hương và Kỳ Nam về cơ bản là giống nhau. Chúng đều bắt nguồn từ các vết thương trên cây Dó Bầu do con người hoặc tự nhiên gây ra. Sau khi bị tác động gây tổn thương, cây Dó Bầu sẽ tiết một chất nhựa để bao bọc lại phần gỗ đó nhằm ngăn ngừa nhiễm bệnh. Theo thời gian, nó sẽ biến tính trở thành dầu trầm và tạo nên Trầm Hương.

Cây Dó Bàu Có Kỳ Nam
Cây Dó Bàu Có Kỳ Nam

Trong khối Trầm Hương đó, nếu để qua một thời gian dài nữa cùng với tác động của nhiều yếu tố sẽ xuất hiện một số điểm tích tụ nhiều dầu trầm và bị biến tính thành Kỳ Nam.

Phần lớn Kỳ Nam tự nhiên sẽ hình thành tại các phần gốc cây hoặc rễ cây. Bởi đây là những nơi dễ bị côn trùng đục và dưới mặt đất thì có nhiều nấm và vi sinh vật gây bệnh hơn.

Không phải nơi nào cũng có đủ điều kiện để hình thành Kỳ Nam. Hầu hết Giống cây Dó có thể tạo Kỳ Nam đều tập trung ở vùng Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Nước ta được mệnh danh là quốc gia có sản lượng và chất lượng kỳ nam tốt nhất Thế Giới.

Trầm Hương Kỳ Nam có tác dụng gì?

Trầm Hương Kỳ Nam là một dược liệu quý hiếm bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần chúng ta. Bên cạnh đó nó còn được coi là một vật mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của loại trầm đặc biệt này.

Tác dụng về sức khỏe

Vong tay Kỳ Nam cho hương Thơm giúp an thần, rất tốt cho sức khỏe.

Trong đông y, Kỳ Nam được xem là dược phẩm quý giá. Nó có thể giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, tránh gió, giữ ấm cơ thể và kéo dài tuổi thọ…. Từ xa xưa đã có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh cũng như bồi bổ cơ thể từ loại trầm này.

Mặt khác, Hương thơm của kỳ nam có tác dụng an thần, giúp cơ thể dễ chịu, dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra mùi hương của nó còn có thể xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Tác dụng về phong thủy

Tượng phật phong thủy làm từ hắc Kỳ Nam.
Tượng phật phong thủy làm từ hắc Kỳ Nam.

Kỳ Nam có tính dương có thể áp chế âm khí. Do đó nó được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh có tác dụng trừ tà khí.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng loại trầm này có thể mang đến may mắn cho gia chủ. Do đó nó thường là thành các vật phong thủy để giúp tránh xui xẻo, tăng vượng khí và hút tài lộc cho người sở hữu.

Trầm Hương Kỳ Nam có giá bao nhiêu

Tuy hình thành và có đặc tính khá là giống nhau, nhưng Kỳ Nam lại có giá cao gấp 10 đến 20 lần so với Trầm Hương thông thường. Bởi để có kỳ nam thì thời gian hình thành Trầm Hương là rất nhiều. Hơn thế nữa, sản lượng Kỳ Nam hiện nay đã khá là cạn kiệt, không còn nhiều như trước nữa.

Đồ mỹ nghệ làm từ gỗ Kỳ Nam lớn có gia trị rất cao
Đồ mỹ nghệ làm từ gỗ Kỳ Nam lớn có gia trị rất cao

Với nhu cầu ngày càng cao trong giới nhà giàu cộng thêm sự quý hiếm đó, Kỳ Nam trở thành một sản vật có giá trị rất cao, và là 1 tài sản vô giá đối với những nhà sưu tập.

Giá của Kỳ Nam se phụ thuộc vào thể tích khối trầm, chất lượng dầu trầm hay loại kỳ nam chìm hay nổi trong nước. Với loại Kỳ Nam rục, nổi trong nước sẽ có giá dao động từ 2 tỷ đến 6 tỷ/ 1kg. Còn với loại Kỳ Nam chìm, có lượng dầu cao thì giá thành sẽ dao động từ 8 – 16 tỷ/1kg.

Tuy nhiên đây chỉ là mức giá mang tính chất tham khảo, bởi giá thành còn tùy thuộc vào loại Kỳ Nam, độ hiếm có của nó  hay nhu cầu thị trường ra sao nữa.

Để có thể mua được các sản phẩm Kỳ Nam chất lượng tốt và không bị nhầm lẫn với loại gỗ nào., bạn cần đến các cơ sở uy tín và có sự tư vấn từ chuyên gia.

Cách nhận biết chính xác Trầm Hương Kỳ Nam

Trên thực tế, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Trầm Hương và Kỳ Nam. Ngoài ra, cũng có khá nhiều loại kỳ nam khác nhau. Do đó bạn nên biết một số đặc điểm để nhận biết chúng một cách chính xác nhất.

Cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

Chất gỗ của Trầm Hương và Kỳ Nam hoàn toàn khác nhau
Chất gỗ của Trầm Hương và Kỳ Nam hoàn toàn khác nhau

Trầm Hương loại 1 thường có màu sọc nâu đen hoặc nâu sậm. Nó có lượng dầu ít hơn nên nhìn khá là khô cứng. Khi ngửi trực tiếp, nó có mùi thơm dịu nhẹ. Còn đốt lên thì nó có hương thơm nhẹ nhàng và cho khói trắng. Khói xoáy và sẽ nhanh chóng biến mất trong không trung. Khi nếm, trầm hương sẽ cho vị đắng khó chịu ở đầu lưỡi.

Còn Kỳ Nam thì có gỗ mề tựa sáp ong, màu thường đen và đậm. Nó có lượng dầu nhiều, chất dầu ẩm có loại đặc và dẻo quánh. Hương thơm của nó ngào ngạt, dù được gói kỹ lưỡng cũng dễ dạng ngửi được. Khi đốt khói có màu xanh bay cao và thẳng tắp chứ không bị ngắt đoạn. Khi nếm sẽ có vị đắng ban đầu. Tiếp đến, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt rồi chua và cay. Một điểm mà bạn có thể phân biệt nữa, đó chính là cảm giác tê và the trên lưỡi. Kỳ Nam sẽ gây ra cảm giác tê và buốt lưỡi khá lâu, còn Trầm Hương thì không có.

Cách nhận biết các loại Trầm Hương Kỳ Nam

Hắc Kỳ Nam có màu đen như hắc ín
Hắc Kỳ Nam có màu đen như hắc ín

Hiện nay, Kỳ Nam được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

  • Hắc Kỳ Nam: loại Kỳ Nam này có sắc đen, trông như hắc ín, chất dầu quyện vào tận bên trong sớ gỗ, gỗ Hắc Kỳ Nam cứng và rất nặng.
  • Hoàng Kỳ Nam: Gỗ có màu vàng như nhựa sáp ong, chất dầu nặng và cứng.
  • Thanh Kỳ Nam: Gỗ có màu xanh ánh tím, nếu gỗ có nhiều dầu thì mềm còn ít dầu thì cứng và khô.
  • Bạch Kỳ Nam: Gỗ có màu trắng xám nâu, Bao quanh lớp Kỳ Nam sẽ có một lớp tự như đường trắng mịn bám vào. Loại Kỳ Nam này chứa rất nhiều tinh dầu và khá là mềm. Khi cắt ra, khối bạch kỳ nam sẽ có màu nâu đỏ bên trong. Tuy nhiên, chỉ sau  khoảng 1 giờ đồng hồ nó sẽ ngã về màu sáng trắng do bị oxi hóa với không khí. Loại Bạch Kỳ Nam này cực kỳ hiếm và rất đắt giá.

Kết

Hiện nay với sự quý hiếm của Trầm Hương Kỳ Nam thì các đồ vật làm từ nguyên liệu này luôn được nhiều người săn đón. Tuy nhiên nếu không biết Kỳ Nam là gì? Giá cả và cách nhận biết nó thì rất dễ mua phải hàng nhái. Hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho bạn. Nếu cần tư vấn nhiều hơn, bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *