Trầm tốc là gì chắc hẳn cũng là thắc mắc của nhiều người mới bước đầu tìm hiểu về trầm hương. Tuy chúng ta nghe về trầm hương khá là nhiều nhưng ít ai biết được nó có rất nhiều loại khác nhau, là một trong số đó. Bài viết hôm nay của An Gia Bảo sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại trầm hương này.

Trầm tốc là gì?

Nguồn gốc của trầm tốc

Trầm tốc cũng là một loại trầm hương tự nhiên có giá trị kinh tế cực kỳ cao. Nó có nguồn gốc từ cây dó Bầu, hình thành trên cơ sở cây bị tổn thương do các tác động từ tự nhiên và con người, đặc biệt là côn trùng đục. Sau khi bị thương, cây sẽ có cơ chế tự bảo vệ bằng cách tiết ra một lượng chất nhựa đặc biệt bao bọc xung quanh vết thương. Theo thời gian, lớp nhựa này bị biến tính trở thành tinh dầu trầm thấm trong từng thớ gỗ.

Khúc gỗ trầm hương bao gồm rất nhiều loại, trong đó kỳ nam và trầm hương là có chất lượng cao nhất, tiếp theo mới đến trầm tốc. Sở dĩ nói như vậy bởi trầm tốc là lớp gỗ chứa ít tinh dầu hơn cả. Do đó, chất lượng trầm của nó cũng được đánh giá thấp hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là một loại trầm hương vô cùng đắt đỏ, hiếm có khó tìm.

Trong 3 loại trầm thì trầm tốc có giá trị thấp nhất

Công dụng của trầm tốc là gì

Tuy bản thân trầm tốc chứa ít tinh dầu hơn so với kỳ nam và trầm hương nhưng nó vẫn hội tụ đủ tất cả những phẩm chất cao quý của gỗ trầm. Đi kèm với đó là giá tiền cũng không quá cao nên tác dụng của trầm tốc phải nói là vô cùng hữu ích đối với nhiều người.

Củng tựa như trầm hương, trầm tốc mang đến những lợi chính về hai mặt tâm linh phong thủy và sức khỏe.

Về tâm linh, phong thủy thì trầm tốc mang nguồn năng lượng dương mạnh mẽ, có thể áp chế tà khí. Từ đó giúp xua đuổi tà ma và vượng khí cho gia chủ. Chính vì thế, việc sở hữu một vật làm từ trầm tốc nói riêng và trầm hương nói chung có ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn. Nó có thể mang lại sự may mắn, thịnh vượng, sự thuận lợi trong công việc và đời sống.

Đối với cơ thể con người thì trầm tốc được cho là có thể giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Bởi nó có vị đắng, tính ôn, hương thơm dịu nhẹ, có thể giúp kị gió, lưu thông khí huyết và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, hương thơm dịu ngọt tỏa ra từ trầm tốc còn giúp tinh thần thoải mái. Điều đó giúp cơ thể giảm stress và có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện giấc ngủ.

Phân loại trầm tốc

Dựa trên các đặc điểm về hình thức, mùi hương hay màu sắc mà người ta chia trầm tốc thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có bao gồm 3 nhóm chính là tốc banh, tốc kiến và tốc bông. Vậy đặc điểm của các loại trầm tốc là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Trầm tốc banh

Trầm tốc banh là loại chứa nhiều tinh dầu trầm nhất trong nhóm trầm tốc. Nhờ nó gỗ của nó có màu hơi sẫm, các vân dầu hiện rõ và đều. Phần lớn trầm tốc banh khi cầm trên tay khá là nặng và chắc.

Vẻ ngoài của nó có vẻ sần sùi nhưng khi sờ vào lại có cảm giác rất mịn, dễ chịu. Mùi hương của tốc banh dịu ngọt và nhẹ nhàng, rất gần với mùi của trầm hương. Thời gian lưu hương của nó cung lâu dài hơn những loại còn lại. Trầm tốc banh có tuổi đời càng lâu năm thì mùi hương càng tốt và đậm.

Trầm tốc kiến là gì

Trầm tốc kiến được hình thành dựa trên vết thương do các loại côn trùng đục. Kết hợp với đó dịch của loài kiến tạo ra loại gỗ trầm vô cùng độc đáo. Tốc kiến thường chỉ có hai màu cơ bản nhất là nâu và xám. Gỗ có vân mảnh, nhỏ và rất đều nhau.

Nhóm tốc kiến này cũng được chia thành nhiều loại gồm:

  • Tốc đỉa: là loại chứa tinh dầu nhiều nhất, thớ gỗ dài, nhỏ với kích thước bằng ngón tay hoặc đầu đũa. Vân dầu của nó chạy dọc theo thớ gỗ trông giống như những con đỉa. Do đó loại gỗ này mới có tên như vậy.
  • Tốc dây: Lượng tinh dầu của loại gỗ này có phần ít hơn. Vân dầu chạy xen kẽ với nhau và tạo thành nhiều vòng. Những vòng này có dạng tròn, dài. Thoạt nhìn rất giống với hình dáng của rễ cây.
  • Tốc hương: Loại này được biệt ở chỗ mùi hương của nó vô cùng nổi bật và dễ chịu. Dù lượng tinh dầu trầm chứa trong nó không được nhiều cho lắm. Mặt khác, tinh dầu củng nhiễm ở dạng mảnh.
  • Tốc pi: Điểm đặc biệt là vân gỗ có dạng hình tháp hoặc hình ống lớn. Tinh dầu trầm nhiễm theo dạng mỏng.

Tốc bông

Cũng giống như tên, loại trầm tốc này có điểm đặc biệt là các đường sọc bên ngoài tạo thành những hình thù rất giống với hình bông hoa.  Màu sắc thì khá nhạt, phần lớn đều có màu vàng. Tuy nhiên, tinh dầu trầm ở loại gỗ này lại phân bố theo từng mảng, nên trên bề mặt gỗ sẽ có những vân gỗ sẫm màu hơn.

So với các loại khác thì loại trầm tốc bông này có khối lượng thấp nhất và mùi hương củng rất nhẹ. Nguyên nhân xuất phát từ việc tuổi trầm không cao hay có thể nói là chưa đạt đến mức đủ trầm.

Tuy nhiên, nó khá được ưa chuộng trong việc sử dụng để chế tạo trang sức và phụ kiện. Bởi hàm lượng tinh dầu thấp nên giá tiền cũng có phần nhẹ nhàng hơn.

Tổng kết

Có thể nói, giới trầm hương vô cùng đa dạng và phong phú. Để tìm hiểu hết nó không phải là chuyện dễ dàng. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu được trầm tốc là gì và các loại trầm tốc hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào nữa, hãy liên hệ với Trầm Hương An Gia Bảo để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *